Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

Những "ông lớn" nào tại Việt Nam góp mặt trong "Hồ sơ rửa tiền, trốn thuế" Paradise?

23/11/2017 12:31

VNFinance Tính đến ngày 21/11/2017, Việt Nam có 13 thực thể, 25 cá nhân và 20 địa chỉ được nhắc đến trong "Hồ sơ rửa tiền, trốn thuế" Paradise (Paradise Papers).

Theo công bố của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), tính đến ngày 21/11/2017, Việt Nam có 13 tổ chức, 25 cá nhân và 20 địa chỉ được nhắc đến trong "Hồ sơ Paradise".

25 cá nhân (thực thể) góp mặt trong "Hồ sơ Paradise"

25 cá nhân góp mặt trong hồ sơ này gồm có: Quang Hien - Vu, Shrimpton - John, Scriven - Dominic Tymothy Charles, Bui - James Kehoeminh, Duy - Alexis, Full Power Joint Stock Company, HUYNH - Phong Thanh, Lam - Don Di, Le-eludut - Therese, Lockwood - Mark, Luu - Tony Guong Toan, Nguyen - Louis T, Ninh - Nguyen Quang, Pham - Brian Quan, Roche - Thomas Paul, Ryder - Peter Raymond, Scriven - Dominic Timothy Charles, Shrimpton - John, JIUMJAISWANGLERG - Sooksunt, Taylor - Brook Colin, Wouters - Frank, Cong Giang - Bui, Khanh - Luu, Quang - Luu, Tran - Tony Phuc Thanh.

25 cá nhân (thực thể) góp mặt trong "Hồ sơ Paradise".

Trong danh sách trên, có thể thấy ngay một số cái tên rất quen thuộc trong giới đầu tư Việt Nam: ông Don Lam (Lam — Don Di), người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của Tập đoàn VinaCapital; ông Dominic Scriven (Scriven — Dominic Timothy Charles), Tổng Giám đốc Dragon Capital.

Hồ sơ của ông Dominic Scriven (Scriven — Dominic Timothy Charles), Tổng Giám đốc Dragon Capital, trong "Paradise Papers".

Ngoài ra, danh sách này còn có ông Louis Nguyễn (Nguyen - Louis), Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn, và Quang Hien-Vu, Giám đốc AC Housing Development.

13 tổ chức liên quan đến Việt Nam

Bên cạnh các cá nhân - thực thể, Hồ sơ Paradise cũng tiết lộ 13 tổ chức liên quan đến Việt Nam, bao gồm:

AC Industrial Development & Investment, AC Infrastructure Development & Investment, AC Housing Development, AC Land, AC Commercial Properties, AC Hotels & Resorts, Vietnam Discovery Limited, Capital Discovery Ltd, Well Creation Vietnam Ltd, Anpha Investment Ltd, Asia Development Limited, Qudos Hoi An Company Limited, Qudos Phu Quoc Company Limited.

Hồ sơ Paradise tiết lộ 13 tổ chức liên quan đến Việt Nam.

Theo ICIJ, trong số hàng chục công ty có trụ sở ở các thiên đường thuế liên quan đến Việt Nam thì có đến 11 công ty đặt tại quần đảo Cayman và 2 công ty còn lại đặt tại quần đảo Virgin thuộc Anh.

Virgin và Cayman đều là những cái tên được mệnh danh là những “thiên đường thuế” bởi mức thuế ở đây rất ưu đãi, đồng thời việc thành lập doanh nghiệp tại đây tương đối dễ dàng.

Một số tổ chức, cá nhân trong hồ sơ có liên quan tới một số cái tên và địa danh khá nổi tiếng như: Phu Quoc, Hoi An.

"Hồ sơ Paradise" - Nơi bí mật về rửa tiền, trốn thuế bị tiết lộ

"Hồ sơ Paradise" là tập hợp 13,4 triệu tài liệu liên quan đến đầu tư offshore (đầu tư ở hải ngoại, thường là qua những công ty tài chính môi giới) đã được tiết lộ qua báo Süddeutsche Zeitung của Đức. 

Tờ báo đã chia sẻ hồ sơ với Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) và một phần đã được công khai vào ngày 5/11 năm 2017.

Hồ sơ Paradise được ICIJ tiết lộ nhằm cảnh báo nguy cơ lách thuế, trốn thuế của các tổ chức, cá nhân liên quan ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

"Hồ sơ Paradise" có nguồn gốc từ công ty luật hải ngoại Appleby. Nó chứa tên của hơn 120.000 người và công ty. Những tài liệu này tiết lộ tên tuổi một số nhân vật danh tiếng và tập đoàn đa quốc gia giấu tiền tại các thiên đường thuế, được thực hiện qua một loạt khoản đầu tư vào các công ty bình phong đặt ở hải ngoại.

Hồ sơ Paradise lần này được ICIJ tiết lộ có thông điệp cảnh báo nguy cơ lách thuế, trốn thuế của các tổ chức, cá nhân liên quan ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam thông qua các giao dịch xuyên quốc gia.

ICIJ cũng là một trong những cái tên đứng đằng sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" gây chấn động thế giới hồi năm ngoái khi tiết lộ những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới hồi tháng 5/2016. Trong đó, Việt Nam có 189 cá nhân, 19 công ty ngoài lãnh thổ và 23 công ty trung gian trong danh sách này. 

Phương Anh

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll