Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

PvcomBank: “Ngân hàng không khoảng cách” và hành trình thoát khỏi cái bóng "dầu khí"

24/01/2018 09:06

VNFinance Được thành lập từ việc hợp nhất Tổng công ty tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng Phương Tây (Westernbank), Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam - PVcomBank đã trải qua không ít khó khăn và đến nay đã khẳng định thương hiệu của một “Ngân hàng không khoảng cách” trên thị trường tài chính Việt Nam.

Sáp nhập từ tên tuổi lớn ngành dầu khí

Ngày 01/10/2013, trên cơ sở hợp nhất giữa Tổng công ty tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng Phương Tây (Westernbank), Ngân hàng PvcomBank chính thức được thành lập. 

Sau hợp nhất, tổng tài sản của PvcomBank đã tăng lên 101.785 tỷ đồng, vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, trong đó cổ đông lớn là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (chiếm 52%) và cổ đông chiến lược Morgan Stanley (6,7%). Ông Nguyễn Đình Lâm - Chủ tịch HĐQT PVFC được bầu làm Chủ tịch PVcomBank.

Ông Nguyễn Đình Lâm - Chủ tịch HĐQT PVcomBank

Mặc dù PVcombank có những thuận lợi là tận dụng được lợi thế của cả hai tổ chức tài chính, khi PVFC có thế mạnh rất lớn trong các hoạt động thu xếp vốn, còn Western Bank có mạng lưới bán lẻ rất tốt. Cả hai nhân tố này đã tạo thành một ngân hàng trong đó có cả bán buôn, bán lẻ cùng với nghiệp vụ của ngân hàng đầu tư. 

Tuy nhiên, từ trước đến nay, chưa từng có tiền lệ hợp nhất một công ty tài chính lớn với một ngân hàng thương mại, cũng như trước đây, hai đơn vị có những chiến lược, định hướng, văn hóa, cách tổ chức và điều hành khác nhau, cùng với những hạn chế chuyển giao từ Western Bank và PVFC. Do đó, việc PvcomBank xuất hiện với một thương hiệu hoàn toàn mới được đánh giá là sẽ gặp không ít khó khăn. 

PVcomBank được thành lập trên cơ sở hợp nhất giữa PVFC và WesternBank

Được biết, trước khi hợp nhất với Western Bank, tổng tài sản của PVFC (tính đến ngày 31/12/2012) đạt khoảng 90.000 tỷ đồng, với 45% đến từ khoản cho vay khách hàng, tương đương gần 40.000 tỷ đồng. Nợ xấu chiếm hơn 4,85%, trong đó một nửa (trên 1.000 tỷ đồng) là nợ có khả năng mất vốn. Các khoản nợ dưới tiêu chuẩn và nợ nghi ngờ đều tăng hơn 2 lần so với cuối năm 2011.

Đặc biệt, trong năm 2012, PVFC khoanh khoản cho vay với Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), theo chỉ đạo của cơ quan quản lý Nhà nước để lên phương án xử lý và thu hồi. Trong đó, dư nợ của Vinashin là 1.068 tỷ đồng (năm 2009) và Vinalines là 1.745 tỷ đồng (từ năm 2011). Các khoản cho vay này khó có khả năng thu hồi được vốn vì cả Vinashin và Vinalines khi đó đều đang gặp rất nhiều khó khăn.

Theo báo Thanh niên, Tập đoành Dầu khí Việt Nam (PVN) đã thông qua PVFC lập các công ty con, cháu làm sân sau đầu tư bất động sản, ngân hàng trái quy định pháp luật, gây thất thoát, thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý là khoản góp vốn 800 tỉ đồng liên quan đến OceanBank của Hà Văn Thắm, các khoản rót vốn ủy thác thông qua CTCP đầu tư và tư vấn tài chính dầu khí (PVFC Invest), đầu tư nhiều dự án bất động sản, trong đó có sân Chi Lăng trong đại án của Ngân hàng Xây dựng và Phạm Công Danh...

Từng được coi là "một cánh chim đầu đàn của Tập đoàn dầu khí", đến trước thờ điểm sáp nhập, báo cáo nợ có vấn đề năm 2012 của PVFC cho thấy, có trên 8.500 tỉ đồng nợ xấu tập trung vào 5 nhóm: thép, tàu biển, thủy điện, bất động sản và nhóm ngành khác. Trong đó hầu hết là các khách hàng không có khả năng hoàn trả (Vinashin, Vinalines, một số khách hàng sắt thép, bất động sản, thủy điện...).

Còn với Western Bank, Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, tình hình tài chính của Western Bank trước khi hợp nhất có nhiều vấn đề cần lưu ý. Tiền gửi liên ngân hàng có 1.118 tỷ đồng đã quá hạn tại 4 ngân hàng Đệ Nhất, Sài Gòn, Việt Nam Tín Nghĩa (hợp nhất thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn), Đại Tín và phải trích lập dự phòng 50%, tương đương 559 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dư nợ tín dụng của Western Bank có nhiều khoản nằm dưới dạng ủy thác đầu tư và đặt cọc môi giới chứng khoán. Khoản đầu tư vào trái phiếu 1.800 tỷ đồng chưa có tài sản đảm bảo. Khoản đầu tư vào cổ phiếu Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc phải trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán xấp xỉ 88 tỷ đồng. Tổng tài sản của ngân hàng giảm từ 16.598 tỷ còn 15.667 tỷ đồng, đồng thời gây khoản lỗ lũy kế trên hạch toán kế toán là 761 tỷ đồng tại thời điểm 29/2/2012. Ngoài ra, vốn chủ sở hữu sau khi điều chỉnh số liệu trích lập dự phòng bổ sung của Western Bank giảm xuống còn 2.310 tỷ đồng, thiếu 690 tỷ đồng so với mức vốn điều lệ tối thiểu theo quy định.

Trưởng thành và thoát khỏi "cái bóng" tai tiếng

Mặc dù thành lập với một thương hiệu hoàn toàn mới, cùng không ít khó khăn, yếu kém về tài chính, nhưng PvcomBank đã không ngừng nỗ lực xây dựng và phát triển thương hiệu, tăng cường mở rộng tiếp cận khối khách hàng cá nhân qua đầu tư phát triển sản phẩm, dịch vụ… Đến nay, sau hơn 4 năm thành lập và tái cơ cấu, PvcomBank đã dần phục hồi và đạt được những kết quả khả quan.

Theo báo cáo thường niên năm 2016 của PvcomBank, doanh thu ngân hàng đạt 5.645 tỷ đồng, tăng 23,1%, tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 41,3 tỷ đồng và thu về 40 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm lần lượt 35,6% và 29,5% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế đến cuối năm, Ngân hàng có tổng tà sản là 114.082 tỷ đồng, tăng 15,8% so với đầu năm.

Được biết, trong ba năm đầu tái cơ cấu, PVcomBank đã thu hồi nợ xấu và tái cấu trúc 3.000 tỷ đồng, trong đó đáng chú ý là thu hồi nợ nhóm liên quan đến Western Bank trước đây là 1.238 tỷ đồng, Vinashin là 224 tỷ đồng, Vinalines 1.208 tỷ đồng, nhóm PVC 142 tỷ đồng…

Song song với đó, PVcomBank tiếp tục đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hoàn thiện hệ thống quản trị ngân hàng và kiện toàn hệ thống nhân sự quản lý các cấp để nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả của công tác quản lý.

Báo cáo tại ĐHĐCĐ năm 2017, lãnh đạo ngân hàng này cho biết tới cuối năm 2016 PVcomBank đã thực hiện cơ cấu 27/81 khoản với tổng giá trị 5.795 tỷ đồng, tương đương 38,3% giá trị danh mục và thu được nợ lũy kế đạt 1.890 tỷ đồng đến ngày 30/4/2017; bán nợ cho VAMC đạt 3.468 tỷ đồng.

Năm 2017, PVcomBank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng 33% so với năm 2016, đạt 87 tỷ đồng; doanh thu đạt 6.500 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số đạt được của năm 2016 (6.746 tỷ đồng) và chưa có kế hoạch tăng vốn trong năm tới.

Ánh Phượng (T/h)

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tái cấu trúc ngân hàng: Điểm sáng năm 2017 và kỳ vọng năm mới

Sau một năm 2017 tương đối thành công, quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng được kỳ vọng sẽ còn diễn ra mạnh mẽ hơn và thuận lợi hơn từ năm 2018 trở đi nhờ những cải thiện mới về quy định pháp lý cũng như các hỗ trợ từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Scroll