Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

Sau 3 ngày chào sàn, vốn hóa bay hơi gần 2 tỷ USD, thị giá mỗi cổ phiếu TCB giảm 36.000 đồng: Vì đâu nên nỗi?

07/06/2018 06:30

VNFinance Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua (6/6), giá TCB tiếp tục giảm về mức 92.000 đồng/CP, tương đương giảm 28% so với giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên. Vậy, lý do gì khiến giá cổ phiếu của một Ngân hàng thuộc Top đầu lại xuống dốc không phanh như vậy?

Sáng ngày 4/6 vừa qua, hơn 1,16 tỷ cổ phiếu TCB của Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam -Techcombank đã chính thức niêm yết trên sàn HoSE với giá tham chiếu 128.000 đồng/CP, tương ứng vốn hóa ở mức gần 150.000 tỷ đồng (khoảng 6,5 tỷ USD), đứng thứ 2 sau Vietcombank và cao gấp rưỡi so với BIDV cũng như VietinBank.

Tuy nhiên, diễn biến cổ phiếu này ở phiên chào sàn đã không như chờ đợi. 

Ngay khi bắt đầu phiên giao dịch, cổ phiếu TCB đã bị bán tháo và giao dịch ở mức 102.400 đồng/CP - giá thấp nhất trong biên độ cho phép của phiên đầu tiên, với 2,8 triệu cổ phiếu TCB tham gia giao dịch. Như vậy, so với mức giá chào sàn, giá trị mỗi cổ phiếu TCB đã giảm 25.600 đồng, tương đương vốn hóa “bốc hơi” khoảng 30.000 tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch thứ 2, giá cổ phiếu TCB tiếp tục giảm 6.400 đồng (6,25%) xuống còn 96.000 đồng/CP. Đồng thời mã này cũng khớp tới 136 tỷ đồng.

Tình trạng này vẫn tiếp diễn trong phiên giao dịch ngày 6/6. Theo đó, cổ phiếu TCB tiếp tục chìm trong sắc đỏ và đóng cửa phiên ở mức 92.000 đồng/CP, tương đương với việc mất tới 28,1% qua ba phiên, vốn hoá cũng “bay hơi” gần 42.000 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu TCB trong 3 phiên giao dịch vừa qua

Vậy nguyên nhân gì đã khiến giá cổ phiếu TCB không được thị trường đón nhận và đi xuống một cách quá chóng vánh trong những phiên vừa qua?

Định giá cổ phiếu quá cao?

Được biết, cơ sở để Techcombank đưa ra mức giá 128.000 đồng/CP được xác định dựa theo kết quả định giá cổ phiếu theo phương pháp thị trường mà cụ thể là so sánh hệ số P/E và P/B và phương pháp giá trị sổ sách.

Theo đó, P/E và P/B của Techcombank được tính toán tại thời điểm ngày 9/4/2018, đây là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam thiết lập đỉnh mới trên 1.200 điểm, còn thu nhập mỗi cổ phiếu lấy theo EPS của năm 2017, giá trị sổ sách của cổ phiếu cũng tính theo năm 2017.

Dựa vào kết quả kinh doanh năm 2017, đơn vị tư vấn tính toán giá trị sổ sách trên một cổ phiếu của Techcombank ở mức 32.251 đồng.Cơ sở so sánh số liệu của Techcombank được lấy dựa trên cơ sở so sánh với các ngân hàng BIDV, VietinBank, Vietcombank, MB, VPBank và ACB – là những cổ phiếu có giá trị cao nhất trên thị trường. Bình quân P/E của 6 cổ phiếu này đạt 23,1 lần còn P/B là 2,8 lần. Qua đó, giá cổ phiếu TCB tính theo P/E là hơn 178 nghìn đồng và giá trị cổ phiếu trên P/B là hơn 90 nghìn đồng.

Nguồn: Bản cáo bạch

Bên cạnh đó, Techcombank ưu tiên sử dụng kết quả của phương pháp P/E với trọng số là 60%, 30% cho phương pháp P/B và 10% cho phương pháp giá trị sổ sách, từ đó tính ra giá cổ phiếu TCB ở mức 137.301 đồng/CP. 

Tuy nhiên do Techcombank đã bán được cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài với giá bình quân 128.000 đồng nên ngân hàng đề xuất mức giá niêm yết bằng mức giá 128.000 đồng.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán Việt đã có đợt điều chỉnh mạnh khi VN-Index liên tục thủng mốc và lùi về ngưỡng dưới 1.000 điểm, tức là giảm khoảng 20%. theo đó, nhóm cổ phiếu Ngân hàng - nhóm cổ phiếu tăng nhanh nhất đã trở thành nhóm giảm mạnh nhất từ 20-40%.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam đã công bố về việc sẽ đưa hơn 1,16 tỷ cổ phiếu TCB lên sàn với mức giá 128.000 đồng/CP – mức giá bằng 3 ngân hàng quốc doanh (VCB, CTG, BID), khiến nhiều người đã tỏ ra khá bất ngờ bởi sự đắt đỏ của cổ phiếu này và vô hình chung cổ phiếu Techcombank đã trở nên đắt đỏ ở thời điểm chào sàn.

Chính vì vậy, cũng dễ hiểu vì sao TCB phải nhận trái đắng khi nhanh chóng phải “sập sàn” ngay những phút giao dịch đầu tiên và những phiên tiếp theo.

Cổ phiếu Techcombank không còn hấp dẫn?

Theo phân tích của một chuyên gia chứng khoán uy tín, áp lực bán TCB trong những phiên vừa qua chủ yếu đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bởi lẽ, trước khi Ngân hàng này lên sàn thì nhà đầu tư nhỏ lẻ đã sở hữu lượng khá lớn, chưa kể lượng phát hành ESOP với giá rất thấp. "Vì vậy, khi Techcombank lên sàn, tâm lý chốt lời là không tránh khỏi” – vị chuyên gia nhận định.

Cổ phiếu TCB giảm sàn phiên giao dịch đầu tiên

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, với mức giá cao thời điểm chào sàn thì tâm lý nhà đầu tư sẽ thấy cổ phiếu Techcombank không còn hấp dẫn so với các cổ phiếu ngân hàng khác vốn có tỷ lệ P/B (Giá/Giá trị sổ sách) thấp hơn nhiều so với Techcombank như CTG, BID, VPB...

Tuy nhiên, vấn đề là dường như Techcombank lại quan tâm đến các nhà đầu tư tổ chức, các nhà đầu tư chiến lược hơn là những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đối với các nhà đầu tư này thì có thể giá cả không phải yếu tố quan trọng hàng đầu, mà quan trọng là tỷ lệ nắm giữ là bao nhiêu, họ có thể sẵn sàng trả một mức giá cao hơn để có một tỷ lệ nắm giữ nhất định. Và cái họ kỳ vọng là Techcombank sẽ tăng trưởng như thế nào trong tương lai.

Dù vậy, việc TCB giảm quá sâu như những phiên vừa qua, khiến nhiều chuyên gia đánh giá có thể Techcombank sẽ khó thỏa thuận được với nhà đầu tư tổ chức.

Ngân hàng đã "chuẩn bị tinh thần"?

Tại thời điểm công bố thời điểm và giá chào sàn, Techcombank cho biết, ngày 14/6 tới sẽ tổ chức phiên họp bất thường thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ sau khi niêm yết, với quy mô gấp 3 lần thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Dự kiến thời gian thực hiện dự kiến là giữa tháng 7/2018, nâng vốn điều lệ của nhà băng này từ 11.655 tỷ đồng lên 34.966 tỷ đồng.

Theo đại diện Techcombank, việc phát hành cổ phiếu ngay sau khi niêm yết, ngoài việc chia lợi nhuận tích lũy và thặng dư vốn cho các cổ đông, còn giúp điều chỉnh thị giá cổ phiếu TCB trở nên hợp lý. Với tỷ lệ chia cổ tứcg lên tới 200%, thị giá cổ phiếu TCB trên thị trường tại ngày chốt quyền cũng được điều chỉnh tương ứng xuống còn một phần ba. 

Lãnh đạo của Techcombank cho biết, sau khi chia thì cổ phiếu của TCB sẽ ở quanh mức giá khoảng 40.000 đồng, tương đương với các ngân hàng khác, vì vậy "cổ phiếu TCB không đắt".

Bên cạnh đó, trao đổi với báo chí tại buổi lễ niêm yết, ông Nguyễn Lê Quốc Anh - Tổng Giám đốc Techcombank cũng chia sẻ về việc lâu nay Techcombank không chia cổ tức do vậy số cổ phiếu TCB lưu hành ngoài thị trường không nhiều.

"Mức giá chào sàn 128.000 đồng/CP không phải do Techcombank đưa ra mà là định giá của các nhà đầu tư. Đợt chào bán vừa qua, các Qũy định giá Techcombank trong dải giá từ 6,2 - 7 tỉ USD. Hội đồng Quản trị Techcombank đã cân nhắc, lựa chọn mức giá trung bình là 6,5 tỉ USD chuyển đổi ra thành 128.000 đồng/CP", ông Quốc Anh giải thích.

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll