Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

Tăng giá gần 100% sau mỗi tháng, Bitcoin được cảnh báo đang xảy ra "bong bóng tiền ảo"

08/11/2017 06:16

VNFinance Người tham gia mua bán Bitcoin chỉ nhằm mục đích kiếm tiền. Giá Bitcoin tăng gần 100% sau mỗi tháng. Sự tăng giá quá nhanh của đồng Bitcoin, khiến giới chuyên gia tài chính vừa phải đưa ra cảnh báo về "bong bóng tiền ảo" và nguy cơ thay thế bằng một đồng tiền ảo mới.

Theo Russia Today, chỉ trong vòng 10 tháng qua, Bitcoin đã tăng 750% từ 973 USD lên 7.600 USD. 

Kể từ khi xuất hiện vào năm 2008, Bitcoin đi từ chỗ có giá chưa đến một xu vào tháng 3/2010 đến chỗ trị giá gần 7.600 USD. Vốn hóa Bitcoin hiện lớn hơn McDonald’s. Một nhà đầu tư mua 1 USD Bitcoin từ cách đây bảy năm hiện sẽ có vài triệu USD.

Việc Bitcoin vượt mốc 7.600 USD khiến nhiều chuyên gia phải gióng lên hồi chuông cảnh báo về "bong bóng tiền ảo". Ảnh: Coin Telegraph

Cũng từ khi nhận được sự chú ý, ngày càng nhiều người đổ xô vào Bitcoin, những  câu chuyện về triệu phú tiền ảo trong ngắn hạn xuất hiện không ngừng trên các mặt báo.

Theo quy luật, càng nhiều người muốn có Bitcoin, giá trị của Bitcoin sẽ càng tăng. Chính vì vậy, người ta cố gắng tạo ra vẻ hấp dẫn cho Bitcoin để ngày càng nhiều người muốn có, đó là một dạng đầu cơ. Sức hút của bitcoin đến từ việc giá tăng quá nhanh và có một số nước đã cho phép chuyển đổi Bitcoin qua tiền mặt. Nhưng thực tế, đồng tiền này không được bảo chứng bởi một quốc gia nào hay hàng hóa nào và chỉ giao dịch ở các sàn bitcoin trên thế giới. Dù có một số nước hợp thức hóa Bitcoin nhưng cũng chỉ công nhận đồng tiền giao dịch chứ không phải tiền tệ thật sự như các loại đồng tiền khác.

Tuy nhiên, trước sức tăng đến chóng mặt này, giới chuyên gia tài chính thế giới đã phải gióng lên hồi chuông cảnh báo về "bong bóng tiền ảo" bị thổi phồng quá nhanh và có nguy cơ xì vỡ, tương tự như bong bóng công nghệ vào cuối thập niên 1990, hay đợt lao dốc nhà đất 2006 - 2007 và bong bóng các loại hàng hóa năm 2008 - 2009.

Giới chuyên gia vẫn đang tranh cãi về Bitcoin, song một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu như huyền thoại đầu tư Warren Buffett hay Robert Shiller thì cảnh báo rằng Bitcoin là bong bóng.

CEO Credit Suisse Group - Tidjane Thiam - khẳng định đầu cơ Bitcoin là "định nghĩa rõ ràng nhất của một quả bong bóng". 

Mới đây nhất, CEO Credit Suisse Group - Tidjane Thiam - cũng khẳng định đầu cơ Bitcoin là "định nghĩa rõ ràng nhất của một quả bong bóng". Vị CEO của nhà băng Thụy Sỹ này khuyến cáo giới ngân hàng hãy tránh xa bong bóng Bicoin và nói thêm rằng giới đầu tư Bitcoin thực ra chỉ mua các tài sản ảo này để "kiếm tiền", và rằng đó chính là định nghĩa về đầu cơ và bong bóng rõ ràng nhất. Ông cũng cho biết trong lịch sử ngành tài chính, kiểu đầu cơ như vậy "khó có một kết thúc tốt đẹp".

Đây không phải là lần đầu tiên một đại diện ngân hàng lên tiếng cảnh báo về tính nguy hiểm của bitcoin. CEO JPMorgan Chase - Jamie Dimon đã gọi bitcoin là "trò lừa đảo" cuối cùng sẽ nổ tung. Chủ tịch UBS - Axel Weber tháng trước tuyên bố bitcoin không có một giá trị nội tại nào bởi nó không được bảo đảm bởi một tài sản cơ sở.

Chuyên gia Jason R. Escamilla, CEO hãng tư vấn đầu tư ImpactAdvisor cho biết: “Mức giá và mức năng lượng sử dụng của Bitcoin không bền vững. Có rất nhiều công nghệ tốt hơn đang nổi lên để đáp ứng nhu cầu tương tự”. Theo ông, Ethereum, bitcoin cash và ripple có thể là những công nghệ này.

Cảnh báo về "bong bóng tiền ảo" rất nhiều nhưng khi nào quả bóng này sẽ vỡ lại chưa có được câu trả lời. Tuy nhiên, có một điều là nếu Bitcoin sụp đổ, không có gì có thể ngăn chặn việc nó bị một đồng tiền ảo khác thay thế.

Phương Anh

Theo Báo Thời đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll