Xem nhiều

FE-Credit bị tố lừa đảo khách hàng vay lãi suất cao

Tham gia gói hỗ trợ tài chính với thủ tục vay đơn giản theo tư vấn của nhân viên FE-Credit, một khách hàng nhận “quả đắng” với lãi suất vay 3,75% một tháng và phải trả trong thời hạn dài hơn tư vấn...

Vì sao VIB liên tục lên kế hoạch tăng vốn tự có?

25/12/2017 15:37

VNFinance VIB dự kiến tạm trích lợi nhuận sau thuế lũy kế tại thời điểm 30/11 để tăng vốn cấp 1 đồng thời đang phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2.

Thêm 1.800 tỷ đồng vốn tự có nhờ tạm trích lợi nhuận và phát hành trái phiếu

Ngân hàng TMCP Quốc tế (mã VIB-UPCoM) sắp tới đây sẽ lấy ý kiến cổ đông về việc tạm trích lợi nhuận sau thuế luỹ kế tại thời điểm 30/11 để lập quỹ Đầu tư và phát triển nghiệp vụ.

Với 844 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối, sau khi trích Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và Quỹ dự phòng tài chính, lợi nhuận còn lại tối đa có thể dùng để tạm trích quỹ đầu tư phát triển nghiệp vụ là 721 tỷ đồng.

Ngân hàng trình cổ đông phê duyệt việc trích 700 tỷ đồng vào trước ngày 31/12, thời điểm kết thúc năm tài chính 2017.


Theo quy định của Thông tư 36/2014, phần lợi nhuận không chia lũy kế cũng là một trong các cấu phần của vốn cấp 1. Tuy nhiên, chỉ sau khi báo cáo tài chính năm được kiểm toán độc lập thì phần lợi nhuận chưa phân phối tăng thêm trong năm mới được tính vào vốn cấp 1. Việc tạm trích quỹ Đầu tư và phát triển nghiệp vụ từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sẽ giúp vốn cấp 1 của VIB được bổ sung ngay lập tức mà không phải chờ kiểm toán.

Không chỉ bổ sung vốn cấp 1, VIB mới đây còn thông báo phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 61 tháng và 84 tháng để bổ sung vốn cấp 2 và đáp ứng nhu cầu cho vay của ngân hàng. Trái phiếu thuộc loại không chuyển đổi, không được đảm bảo bằng tài sản với giá phát hành bằng 100% mệnh giá (1 tỷ đồng).

Nếu thành công, tổng vốn tự có của VIB sẽ nhanh chóng được tăng lên 1.800 tỷ đồng từ hai phương án này, qua đó tiếp tục giúp tăng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (hệ số CAR).

Vì sao VIB vội tăng vốn tự có?

Giải thích tới các cổ đông về lý do bổ sung ngay lợi nhuận sau thuế chưa phân phối vào vốn cấp 1 qua đó tăng hệ số CAR, VIB cho biết tốc độ tín dụng của nhà băng này đã liên tục tăng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, VIB đã trình các cổ đông tới 2 kế hoạch tăng trưởng tín dụng, gồm mục tiêu tín dụng tăng 16% như đã được NHNN cho phép từ đầu năm và mục tiêu tham vọng hơn rất nhiều là tăng 32%. NHNN thực tế đã nới room tín dụng cho VIB lên 22% vào tháng 8 và 26% mới đây.

Cùng đó, VIB cũng đã nhận chuyển giao toàn bộ hoạt động của ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) - Chi nhánh TP HCM trong quý III trước đó theo hợp đồng chuyển giao tài sản - công nợ. Tổng giá trị nợ mua tới 30/9 là 1.095 tỷ đồng trong đó giá trị sổ sách khoản nợ đã mua là 1.123 tỷ đồng.

"Tăng trưởng tín dụng giúp tăng doanh thu, lợi nhuận của VIB nhưng cũng đòi hỏi VIB có thêm vốn để duy trì hệ số CAR cao so với thị trường", lãnh đạo VIB cho hay.

VIB cũng cho biết việc bổ sung lợi nhuận sau thuế chưa phân phối vào vốn cấp 1 giúp tăng và duy trì hệ số CAR của VIB ở mức độ cao, đồng thời đóng góp cho việc cải thiện hệ số sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn.
VIB duy trì hệ số CAR từ 2012-2015 ở mức cao

Ngoài ra, trong tháng 11 vừa qua, VIB đã chi 762 tỷ đồng mua lại hơn 33,8 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ với giá bình quân được VIB mua lại ở mức 22.500 đồng/cp. Ban đầu, ngân hàng này dự tính mua lại tối đa gần 57 triệu cổ phiếu. Việc quyết định dừng và chỉ thực hiện 59% mức kế hoạch tối đa theo VIB là để duy trì tối ưu hệ số CAR sau khi dựa trên thực tế tăng trưởng tài sản có và khối lượng nguồn vốn ngân hàng huy động được.

Theo Thanh Thủy/NDH

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

LienVietPostBank thời "hậu" Dương Công Minh: Lãnh đạo thờ ơ quyền mua cổ phiếu ưu đãi!

Được quyền mua cổ phiếu, nhưng hàng loạt lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – LienVietPostBank lại đăng ký bán toàn bộ quyền mua cổ phiếu. Động thái này được cho là trái ngược với thời điểm nhóm cổ đông Him Lam rút lui, khi ông Nguyễn Đức Hưởng cùng các lãnh đạo ngân hàng đã mạnh tay gom cổ phiếu LPB để nâng sở hữu.

Scroll