Xem nhiều

Thanh Hóa: Hoài nghi tính pháp lý khi cho thuê hơn 20.000m2 đất công ở Triệu Sơn

25/03/2020 17:14

VNFinance UBND huyện Triệu Sơn cho hay, việc cho thuê hơn 20.000m2 đất là đúng pháp luật, trong khi không ít ý kiến hoài nghi về tính pháp lý trong việc cho thuê này.

20.000m2 đất được cho thuê như thế nào?

Dự án Trung tâm văn hóa, Thể thao huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) do UBND huyện Triệu Sơn làm chủ đầu tư, khởi công tháng 9/2010, hoàn thành tháng 10/2011.

Ngày 8/12/2014, ông Nguyễn Văn Thành, một người dân địa phương làm đơn xin thuê đất để đầu tư xây dựng dự án kinh doanh dịch vụ trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa thể thao.

Ngày 12/12/2014, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện gửi Tờ trình số 413 đề nghị Chủ tịch UBND huyện xem xét cho cá nhân ông Nguyễn Văn Thành thuê đất. Ngày 16/12/2014, UBND huyện Triệu Sơn ban hành Quyết định số 3533/QĐ-UBND do ông Lê Xuân Dương, Phó chủ tịch UBND huyện ký về việc cho ông Nguyễn Văn Thành thuê đất đầu tư kinh doanh dịch vụ tại Trung tâm văn hóa Thể thao huyện. Tổng số đất giao cho ông Thành là xấp xỉ 21.000m2 theo hình thức xã hội hóa, thời gian cho thuê đất là 30 năm

Khu đất của Trung tâm văn hóa Thể thao huyện Triệu Sơn nay đã được cho ông Vũ Tiến Tuấn thuê lại.

Cuối tháng 12/2018, ông Nguyễn Văn Thành bất ngờ đệ đơn xin trả lại đất. Không lâu sau đó ông Vũ Tiến Tuấn, một người dân địa phương làm đơn xin thuê lại mảnh đất này.

Ngày 24/12/2018, phòng Tài nguyên và Môi trường làm tờ trình số 1450 gửi chủ tịch UBND huyện. Ngày 28/12/2018, UBND huyện Triệu Sơn ban hành Quyết định do ông Lê Xuân Dương ký, thu hồi 21.000m2 đất khuôn viên Trung tâm văn hóa Thể thao của ông Nguyễn Văn Thành cho ông Vũ Tiến Tuấn thuê lại đến năm 2044 theo hình thức xã hội hóa.

Theo ghi nhận thực tế, khu đất rộng hơn 20.000m2 này đã được xây dựng các hạng mục như: Bể bơi thông minh 700m2, cùng với hệ thống xục mát xa lọc bể, hệ thống chiếu sáng thông minh về đêm, hệ thống lọc nước tự động công nghệ Châu Âu, hệ thống nhà chờ có mái che và khu tắm tráng lên tới 300m2. Sân bóng đá được tổ hợp với 2 sân thi đấu, cùng hệ thống lưới phủ an toàn và cỏ nhân tạo nhập khẩu rất thẩm mỹ và an toàn cho người sử dụng. 2 sân tennit, 2 sân bóng chuyền cho tuyển thủ đạt tiêu chuẩn Quốc gia và hệ thống chống trơn trượt an toàn tuyệt đối. Khu vui chơi có mái che và khu vui chơi ngoài trời với diện tích hơn 1.000m2 là không gian xanh và nhiều trò chơi bổ ích hoạt động thể chất cho các bé như: đu quay, tàu điện, nhà hơi, xe điện…Khu cà phê Vũ Gia với không gian xanh, thoáng đãng, tiện nghi… Tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng.

Theo phản ánh của người dân địa phương, khu đất này cũng là cư ngụ và sinh hoạt của gia đình ông Tuấn với cái tên là "Trung tâm thể dục thể thao và vui chơi giải trí Vũ Gia.

Nhập nhèm công, tư

Tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, ngày 21/8/2013, ông Hồ Trường Sơn thay mặt UBND huyện ký 2 quyết định phê duyệt quyết toán đầu tư xây dựng cơ bản công trình Trung tâm văn hóa thể thao huyện hạng mục san lấp mặt bằng. Tổng số tiền quyết toán xấp xỉ 10,4 tỷ đồng. Sau khi quyết toán đơn vị tiếp nhận tài sản là UBND huyện được phép ghi tăng số tài sản tương ứng. Nguồn vốn chi trả xin từ ngân sách tỉnh và một phần ngân sách huyện.

Câu hỏi đặt ra là, số tiền đầu tư lên tới hàng tỷ đồng từ vốn ngân sách để san lấp, xây dựng các hạng mục công trình sẽ được tính toán như thế nào sau khi huyện Triệu Sơn cho ông Tuấn thuê lại đất với thời hạn 30 năm?

Về việc này, ông Lê Phú Quốc - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Sơn cho rằng: “Theo quy định của luật thì người ta không quy định hoàn trả lại (trả lại tiền mà ngân sách đầu tư trước đó)”.

Đất dự án Trung tâm văn hóa Thể thao huyện Triệu Sơn đã thuộc "sở hữu" của ông Vũ Tiến Tuấn với cái tên mới là "Trung tâm thể dục thể thao và vui chơi giải trí Vũ Gia.


Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Sơn cho biết thêm, việc huyện cho thuê 20.000m2 đất là đúng quy định pháp luật.

“Việc đầu tư các công trình dự án thuộc lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, thể thao là những lĩnh vực được xã hội hóa được miễn 100% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo văn bản của tỉnh. Các trường hợp được miễn tiền tiền sử dụng đất quy định tại Khoản 2, Điều 118, Luật Đất đai 2013 thì không phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Trên thực tế, trước đó, tại khu đất xây dựng Trung tâm văn hóa Thể thao trước khi huyện ký quyết định cho ông Thành thuê (sau đó thu hồi của ông Thành cho ông Tuấn thuê) huyện đã phê duyệt dự toán (bổ sung) lên tới gần 5 tỷ đồng để xây dựng công trình.

Việc UBND huyện Triệu Sơn ra quyết định cho ông Tuấn thuê hơn 20.000m2 (chưa đề cập rõ tài sản trên đất đã đầu tư xây dựng) có đúng với quy định về việc sử dụng Quản lý, sử dụng tài sản gắn liền với đất và giá trị quyền sử dụng đất tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết (Luật quản lý tài sản công)?

Về việc này, theo Sở Tài chính Thanh Hóa cho rằng đất đai, hạ tầng là tài sản công do Nhà nước quản lý theo quy định của pháp luật. Do đó, khi cho thuê, liên doanh, liên kết phải được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.

“Theo quy định của pháp luật về quản lý sử dụng tài sản công, đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết thì đơn vị sự nghiệp công lập phải lập đề án, báo cáo cơ quan, người có thẩm quyền quyết định. Mặt khác, đất trung tâm văn hóa nhưng đưa ra đình đến ở hoặc dùng vào mục đích khác, không đúng chức năng nhiệm vụ là sử dụng sai mục đích. Nếu đất chưa sử dụng mà giao cho huyện quản lý thì huyện có thể cho các cá nhân thuê theo quy định. Tuy nhiên, nếu đất thuộc quy hoạch của Trung tâm văn hóa thể thao thì phải có đề án được cấp có thẩm quyền phê duyệt”, 1 cán bộ Sở Tài chính Thanh Hóa cho hay.

Thuê hơn 20.000 m2 không phải nộp thuế?

Tại quyết định thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Thành và cho ông Vũ Tiến Tuấn thuê đất tại thị trấn Triệu Sơn để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu Văn hóa, Thể dục thể thao do ông Lê Xuân Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn ký ngày 28/12/2018, nói rõ: Yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện ký hợp đồng thuê đất với hộ ông Vũ Tiến Tuấn; phối hợp với các đơn vị có liên quan bàn giao đất và lập hồ sơ trình UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tuấn.

Đề nghị Chi cục thuế huyện Triệu Sơn (nay là Chi Cục thuế khu vực Triệu Sơn - Nông Cống) xác định giá thuê đất và thông báo tiền thuê đất phải nộp vào ngân sách nhà nước. Xác định số tiền thuê đất được miễn giảm đối với ông Vũ Tiến Tuấn theo quy định.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Lê Phú Quốc - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Sơn cho hay, huyện đã chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan tới việc thuê đất này tới Chi cục thuế để làm căn cứ tính thuế.

Tuy nhiên, xác minh của phóng viên tại Chi Cục thuế khu vực Triệu Sơn - Nông Cống cho thấy, chưa có hồ sơ huyện Triệu Sơn gửi Chi cục thuế để xác lập các khoản thuế mà ông Tuấn phải nộp (nếu có).

"Theo quy định, sau khi có quyết định thuê đất Phòng Tài nguyên và Môi trường phải cung cấp thông tin liên quan tới việc thuê đất để cơ quan thuế căn cứ vào đơn giá đất của UBND tỉnh Thanh Hóa để tính thuế. Tuy nhiên đến nay chúng tôi chưa tiếp nhận được hồ sơ bên huyện gửi sang", ông Vũ Bá Thành, Chi Cục thuế khu vực Triệu Sơn - Nông Cống cho hay.

Bình luận về việc này, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, đây là đất công, phải thực hiện theo quy định của Luật quản lý sử dụng tài sản công. 

"Về nguyên tắc, nếu Trung tâm không có nhu cầu sử dụng, UBND huyện có thể thu hồi, định giá đất để thực hiện đấu thầu hoặc lựa chọn nhà thầu và thực hiện các bước cho thuê đất. Ngoài ra, cần điều chỉnh quy hoạch, xin chủ trương đầu tư dự án, bổ sung kế hoạch sử dụng đất, cam kết bảo vệ môi trường. Để triển khai được một dự án liên quan đến đất công sản cần nhiều cơ quan liên quan thực thi. Đặc biệt về tài sản công, việc cho thuê phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. 

Với những thông tin nêu trên, cá nhân tôi cho rằng, việc UBND huyện Triệu Sơn cho một doanh nghiệp thuê đất tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao lên đến 30 năm để kinh doanh nhiều loại dịch vụ, trong đó có cả nhà hàng, quán cà phê là sai, không đúng mục đích, ý nghĩa theo đúng chức năng, tên gọi của nó là Trung tâm Văn hóa - Thể thao”.

 

 

 

 

Theo Xuân Quang/Tạp chí Reatimes

 

 

Link nguồn: http://reatimes.vn/thanh-hoa-hoai-nghi-tinh-phap-ly-khi-cho-thue-hon-20000m2-dat-cong-o-trieu-son-20200325101034073.html

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll