Xem nhiều

Thâu tóm "đất vàng" Hà Nội - Bài 2: "Soi" năng lực tài chính của doanh nghiệp đứng sau dự án Florence Mỹ Đình

13/03/2018 09:30

VNFinance Dự án Florence Mỹ Đình có địa chỉ tại số 28 lô X3, đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), là Tổ hợp nhà ở cao tầng, Dịch vụ thương mại và Văn phòng do CTCP Mỹ Xuân Hà Nội làm chủ đầu tư. Với việc CTCP Phục Hưng Holdings (PHC) mua lại 45% cổ phần của Mỹ Xuân từ Lideco, PHC đã trở thành công ty mẹ của Mỹ Xuân và đồng thời là nhà thầu của dự án.

Vừa chủ đầu tư, vừa tổng thầu xây lắp

Thực thế, trước đây, lô đất X3 thuộc sự quản lý của CTCP Giống gia súc Hà Nội (GGS) và từ trước cổ phần hóa GGS, UBND TP. Hà Nội đã cấp giấy phép cho liên danh Lideco (CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm- NTL), PHC, GGS và Công ty Phát Triển Tân Việt đầu tư dự án từ năm 2012. Trong đó Lideco nắm 45% và PHC nắm 25%.

Sau khi thâu tóm Mỹ Xuân, Phục Hưng vừa là chủ đầu tư, vừa là tổng thầu tại Dự án Florence

Nắm quyền sở hữu lớn nhất nhưng dường như Lideco lại không quá quyết liệt trong việc triển khai dự án này khi không tìm được sự đồng thuận về những khoản chi bắt buộc tại dự án X3.

Việc lập ra CTCP Mỹ Xuân Hà Nội được xem là cách tìm được lối ra cho 45% cổ phần tại đây.

Vào đầu quý III/2017, Lideco đã chính thức thông báo sẽ bán toàn bộ cổ phần tại tại CTCP Nhà Mỹ Xuân Hà Nội cho PHC.

Và như vậy, PHC đã chính thức trở thành công ty mẹ của Mỹ Xuân. Đồng thời, doanh nghiệp chuyên về xây lắp này cũng là tổng thầu thi công cho dự án.

Sức ép tài chính nặng hơn

Trước dự án Florence, PHC mới thực hiện vai trò vừa là chủ đầu tư và nhà thầu tại dự án The Light- Hà Nội từ cách đây vài năm.

Trong khi đó, phần lớn thời gian qua, hầu hết, các dự án của PHC vẫn được biết đến là nhà thầu xây dựng và biên lợi nhuận thường khá thấp chỉ 2-3%. So với các đại gia trong ngành như Cottecons, Hòa Bình, quy mô vốn của PHC thấp hơn nhiều nên đã ảnh hưởng đến vị thế doanh nghiệp trong mảng xây dựng.


Biên lợi nhuận ròng thấp so với doanh thu nghìn tỷ của PHC

Với việc kiêm nhiệm 2 vai trò tại dự án Florence Mỹ Đình, Phục Hưng sẽ không còn được ứng trước như các dự án chỉ đóng vai trò nhà thầu. Dòng vốn tài chính là điều doanh nghiệp sẽ phải tự xoay xở trong việc trả lương nhân công và mua vật liệu xây dựng cùng các chi phí khác.

Kết thúc năm 2017, hiện vốn điều lệ của PHC đã tăng gần 100 tỷ đồng lên 209 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng tài sản của PHC đạt 1.500 tỷ đồng, trong đó riêng nợ ngắn hạn của PHC đã đạt 962 tỷ đồng. Công ty có khoản vay lớn tại nhất tại BIDV là 627 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dự án Florence Mỹ Đình với 480 căn hộ đòi hỏi tổng mức đầu tư là 920,3 tỷ VNĐ. Trong khi đó, ở vai trò là doanh nghiệp chuyên đi xây lắp, PHC cũng đang căng mình để thực hiện các dự án đã ký và ký mới. Theo thông báo từ doanh nghiệp, chỉ riêng trong năm 2017 đã có gần 5.000 tỷ đồng đã được PHC ký với các chủ đầu tư trong khi doanh thu cả năm của doanh nghiệp chỉ hơn 2.000 tỷ đồng.

Có lẽ đây là nguyên nhân lý giải cho việc cuối tháng 2/2018 dự án vẫn chưa xây xong phần móng nhưng trên thị trường đã xuất hiện nhiều thông tin rao bán, đặt chỗ rầm rộ. Một hình thức chiếm dụng vốn để giảm thiểu chi phí tài chính.

Với những thông tin trên, người mua dự án cần cân nhắc rủi ro trước việc để doanh nghiệp chiếm dụng vốn. Đặc biệt, khi các yếu tố pháp lý và các điều kiện của Luật Kinh doanh bất động sản liên quan đến dự án vẫn chưa hoàn thiện, nhưng sản phẩm dự án đã được giới thiệu đặt cọc, giữ chỗ rầm rộ trên thị trường.

 

Thanh Xuân

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll