Xem nhiều

Chứng khoán Việt "bay hơi" chục tỷ USD: Bất ngờ lý do khiến thị trường chìm trong sắc đỏ hai ngày qua!

07/02/2018 07:55

VNFinance Thị trường chứng khoán gần đây chứng kiến những cổ phiếu “nóng” thuộc nhóm ngân hàng, dầu khí, bất động sản, xây dựng liên tục giảm sâu. Đặc biệt, chỉ trong 2 phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán "bay hơi" hàng trăm nghìn tỷ. Vẫn chưa ai đưa ra được nguyên nhân thuyết phục khiến thị trường giảm điểm. Song điều khiến nhiều người liên tưởng đến, có thể vì áp lực "chốt lời" của nhà đầu tư trước kỳ nghỉ tết Nguyên Đán 2017, cùng với lộ trình áp dụng tỷ lệ margin mới và diễn biến kém tích cực của thị trường chứng khoán quốc tế.

Tuần "đen tối" đánh bay hơn chục tỷ USD

Theo đó, tuần qua, thị trường giao dịch "không mấy suôn sẻ" khi chỉ số VN-Index có 2 phiên giao dịch thảm khốc trong ngày 31/01 và 01/02. Trong phiên cuối tuần ngày 02/02, nhà đầu tư không chỉ mất đi tâm lý hào hứng giao dịch mà dấu hiệu giảm mạnh giao dịch và thoát khỏi thị trường trở nên rõ ràng hơn khi giao dịch trên sàn giảm mạnh tới hơn 30%. Đây là phiên thứ hai liên tiếp thị trường sụt giảm cả về điểm số và về lượng giao dịch. 

Đáng chú ý, hàng loạt cổ phiếu lớn cũng rơi vào tình trạng giao dịch thấp nhất trong vòng gần một tháng qua. Nhiều cổ phiếu “nóng” như các cổ phiếu nhóm ngân hàng, dầu khí, bất động sản, xây dựng liên tục giảm sâu; nhiều cổ phiếu liên tiếp “chạm sàn” như KBC, PVD...

Do áp lực bán đã gia tăng đáng kể trong tuần khiến chỉ số Vn-Index chỉ còn 1.105,04 điểm, giảm 10,6 điểm (-0,95%) và HNX-Index chốt phiên ở 123,97 điểm, giảm 2,8 điểm (-2,23%) so với tuần liền trước. 

Bước vào tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ tết ngày 05/02, thị trường tiếp tục sụt giảm với áp lực bán gia tăng mạnh ở hầu hết cổ phiếu. Tâm điểm là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán mạnh, dẫn đến thị trường chìm trong sắc đỏ và đà giảm không ngừng được nới rộng. Chốt phiên, Vn-Index giảm 56,33 điểm đứng ở 1.048 điểm, tương đương với mức giảm 5,1%. 

Được biết, đây là mức giảm kinh khủng nhất của chỉ số này kể từ sàn HSX khi trải qua giai đoạn "trắng bên mua" của thời kỳ 2008. Sau phiên giảm điểm kỷ lục hôm qua, vốn hóa thị trường bốc hơi gần 8,4 tỷ USD.

Cả hai sàn lúc đóng cửa có 98 mã tăng/453 mã giảm, trong đó 343 cổ phiếu giảm từ 2%, 110 cổ phiếu giảm sàn, còn số giảm trên 1% thì không thể đếm được. Trong nhóm VN30 có tới 13 mã giảm sàn phiên hôm nay. Đáng chú ý, trong 15 cổ phiếu ngành ngân hàng thì có tới 5 cổ phiếu giảm sàn, như BID, VCB, CTG, EIB, STB.

Đáng chú ý thị trường chứng khoán các quốc gia lớn như Mỹ và châu Âu cũng đang trải qua một giai đoạn khó khăn ngắn hạn. Hết phiên ngày 05/02 Chỉ số Dow Jones của Mỹ cũng mất 665,75 điểm, tương ứng mức giảm 2,5% trong ngày, mức cao nhất kể từ tháng 9/2016. Chỉ số Nasdaq cũng giảm mạnh gần 2% trong phiên giao dịch vừa qua.

Tiếp đến phiên giao dịch hôm nay, trước áp lực bán dâng cao khiến hàng trăm mã cổ phiếu lao dốc mạnh và thị trường khoán Việt vẫn chìm trong sắc đỏ. Trong khi đó, khối ngoại lại đẩy mạnh mua ròng khủng gần 4.300 tỷ đồng

Chốt phiên giao dịch, sàn HOSE có 45 mã tăng, 262 mã giảm, trong đó 71 mã giảm sàn, VN-Index giảm 37,11 điểm (-3,54%), xuống 1.011,6 điểm. HNX-Index giảm 3,21 điểm (-2,78%), xuống 115,64 điểm.

Với phiên giảm điểm ngày 6/2, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục "bay hơi" hơn 132.000 tỷ đồng, tương ứng 5,8 tỷ USD. Như vậy, chỉ trong 2 phiên giao dịch đầu tuần, vốn hóa thị trường đã bị thổi bay hơn 14 tỷ USD.

Theo lý giải của các chuyên gia, việc thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh trong 2 ngày gần đây có tác động từ cả nguyên nhân trong và ngoài nước. Đó là tâm lý nghỉ Tết của nhà đầu tư, cùng với lộ trình áp dụng tỷ lệ margin mới và diễn biến kém tích cực của thị trường chứng khoán quốc tế. Trong đó, ảnh hưởng trực tiếp từ việc điều chỉnh của thị trường chứng khoán toàn cầu, nhất là Mỹ. Bên cạnh đó, giá dầu thế giới điều chỉnh sau chuỗi phiên tăng nóng đã đẩy áp lực mạnh vào nhóm cổ phiếu dầu khí trụ cột.


Hương Nguyên (T/h)

Theo Báo Thời Đại


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll