Xem nhiều

Cơ quan quản lý cạnh tranh yêu cầu ngân hàng báo cáo việc tăng phí ATM

13/07/2018 06:52

VNFinance Bốn ngân hàng lớn vừa muốn tăng phí rút tiền từ ATM phải báo cáo nhiều thông tin liên quan vấn đề này cho Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Vietcombank là một trong bốn ngân hàng bị yêu cầu báo cáo việc tăng phí rút tiền ATM. Ảnh Đ.N.THẠCH

Hôm nay 12.7, thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho biết đã gửi văn bản yêu cầu bốn ngân hàng lớn gồm Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Đầu tư Phát triển (BIDV) cung cấp các thông tin liên quan đến dịch vụ ATM.

Trước đó, các ngân hàng này đồng loạt thông báo tăng phí rút tiền nội mạng qua ATM từ mức 1.100 đồng lên 1.650 đồng bắt đầu từ ngày 15.7. Mặc dù việc tăng phí đã tạm dừng do Ngân hàng Nhà nước “tuýt còi” nhưng để phục vụ công tác giám sát và quản lý cạnh tranh, các ngân hàng nêu trên phải cung cấp thông tin, tài liệu liên quan cho Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Nội dung cung cấp bao gồm thông tin về việc triển khai dịch vụ ATM của từng ngân hàng, thông tin về mức phí, các lần tăng phí rút tiền qua ATM (cả nội mạng và ngoại mạng) trong thời gian 2 năm (từ ngày 1.7.2016 đến nay).

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ giám sát chặt chẽ để kịp thời có các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm sự tuân thủ luật Cạnh tranh của mọi doanh nghiệp trên các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực ngân hàng.

Theo quy định tại Điều 9, luật Cạnh tranh hiện hành, thỏa thuận ấn định giá hàng hóa, dịch vụ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bị cấm khi các bên tham gia thỏa thuận có thị phần kết hợp trên thị trường liên quan từ 30% trở lên. Hành vi vi phạm quy định về kiểm soát hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh có thể bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm.

Theo Mai Phương/Thanh niên

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll