Xem nhiều

Đại công trình xâm hại lõi Tràng An: Quá khó hiểu!

08/03/2018 08:42

VNFinance Bộ VHTT-DL sẽ xem xét và đưa ra quyết định thi hành kỷ luật nghiêm khắc với từng cá nhân, đơn vị.

Sẽ xử lý và truy cứu trách nhiệm cụ thể

Ngày 5/3, Bộ VHTT-DL đã làm việc Sở VHTT, Sở Du lịch Ninh Bình, UBND huyện Hoa Lư và kiểm tra trực tiếp điểm vi phạm của công trình xây dựng tại đường lên núi Cái Hạ, vùng lõi di sản thế giới Tràng An - Ninh Bình. Qua kiểm tra rõ ràng đây là công trình không có hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cho phép xây dựng.

Trao đổi thêm với Đất Việt về hướng xử lý, ngày 7/3, ông Phạm Xuân Phúc - Chánh thanh tra Bộ VHTT-DL cho biết: "Sau khi tiến hành kiểm tra chúng tôi cung cấp đầy đủ thông tin, còn việc xử lý như thế nào thì còn phải họp bàn và tất cả phải chờ phía bên UBND tỉnh Ninh Bình".

Trong khi đó, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng Bộ VHTT-DL khẳng định sẽ xử lý nghiêm khắc sự việc này.

"Đương nhiên chắc chắn phải xử lý, quy trách nhiệm nhưng xử lý thế nào thì còn phải xem xét, bàn bạc", ông Bình nói thêm.

Phải xem xét trách nhiệm từng đơn vị quản lý.


Theo KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam thì việc xử lý và quy trách nhiệm là chắc chắn phải làm, thậm chí phải làm sao cho thấu tình đạt lý, tránh việc xử lý cho có rồi huề cả làng.

Sợ nhất là đưa một vài cá nhân ra chịu trách nhiệm rồi sau đó chìm xuống tất cả sự việc, không ai nhắc tới, đó là kinh nghiệm sâu sắc rút ra từ rất nhiều di sản thế giới khác.

Những đơn vị được đặt câu hỏi trách nhiệm?

Phân tích cụ thể hơn trách nhiệm của từng bên về sự việc này, theo KTS Ngô Doãn Đức có nhiều điểm ông đặt nghi vấn:

Một là, đầu tiên, theo giải thích của Sở Du lịch thì sau khi tiếp nhận thông tin từ phía xã họ đã gửi văn bản yêu cầu đình chỉ thi công 4 lần không được hồi đáp.

Vậy thì, tự hỏi sao sau 4 lần họ lại bó tay và không hề lên tiếng hay có bất thêm kỳ động thái nào xử lý, cũng không có văn bản báo cáo lên cấp cao hơn, cũng không có chế tài nào dẫn tới tình trạng tưởng là cấm mà vẫn xây. Như vậy, Sở Xây dựng vẫn phải chịu trách nhiệm vì không có sự kiên quyết trong phương án xử lý.

Hai là, Ban quản lý dự án khu du lịch Tràng An - đơn vị quản lý trực tiếp di sản, là nơi chịu trách nhiệm lớn nhất, không có chuyện một công trình xây dựng 6 tháng, mà quy mô lớn lãnh đạo quản lý không biết, trẻ con cũng khó tin. Phải đặt nghi vấn ở đây có lợi ích nhóm hay không?.

Ba là, các đơn vị quản lý hành chính, quản lý ngành như phòng Xây dựng của UBND huyện Hoa Lư, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình, UBND tỉnh Ninh Bình không thể không biết chuyện vì không phải xa xôi.

Chỉ lấy một ví dụ đơn giản, người dân trong thành phố chỉ cần sửa nhà, cất lại nóc nhà hay phá bờ tường sửa lại mà không xin phép phường, quận, huyện thì cũng không yên được với đội Thanh tra. Nói gì ở đây, công trình trên là một đại dự án quy mô đồ sộ, nên có trách nhiệm của các đơn vị quản lý về xây dựng.

UBND tỉnh Ninh Bình phải có phương án quy trách nhiệm.

Bốn là, trách nhiệm của UBND huyện Hoa Lư, sau khi nhận được văn bản của Sở Du lịch nhưng không hồi đáp đó là việc làm trái quy định, phải giải trình và xử lý thật nghiêm khắc.

Tất cả các điều này minh chứng cho việc quản lý kém của cơ quan quản lý nhà nước với một hạng mục công trình xây dựng chưa được cấp phép.

"Bây giờ cần làm rõ quy hoạch được phê duyệt có công trình này không, nếu không có mà vẫn xây dựng là sai, phải xử lý, còn xử lý thế nào là do cơ quan nhà nước. Ở đây chắc chắn có quyền lợi cá nhân của một số nhóm cán bộ nào đó thì một công trình to lớn làm trong 6 tháng mà không ai đụng chạm.

Một dự án “siêu khủng” ngang nhiên xây dựng tồn tại giữa vùng lõi di sản nhân loại nhưng không ai biết, báo chí phản ánh thì mới vào cuộc.

UBND huyện Hoa Lư, phòng xây dựng huyện, Sở Xây dựng phải trả lời trước công luận, giải thích cho sự phớt lờ, im lặng của mình

Và khi đã xảy ra những sai phạm thì phải xử lý và nghiêm túc nhìn nhận để kiểm điểm, UBND tỉnh Ninh Bình phải có phương án quy trách nhiệm", ông Đức nhấn mạnh.

UNESCO chắc chắn sẽ lên tiếng

Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cũng nói thẳng, việc làm trên chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến di sản, dù có tháo dỡ, khôi phục lại cũng không được nguyên trạng như lúc đầu.

Quần thể danh thắng Tràng An là một địa danh du lịch tổng hợp gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới đã được UNESCO công nhận nên đây đã là di sản của cả thế giới chứ không phải của Việt Nam hay riêng tỉnh Ninh Bình, nên việc để cho di sản bị xâm hại là không thể chấp nhận.

"Chắc chắn UNESCO sẽ lên tiếng về sự việc này và những tai tiếng về việc làm dự án tại vùng lõi di sản mà không bị xử lý sẽ tạo ấn tượng xấu với các nhà nghiên cứu di sản trên thế giới, trong việc bình bầu di sản. 

Thậm chí, nếu không xử lý nghiêm thì sẽ gây nguy cơ cho nhiều di sản khác và nếu vẫn còn cách làm này, thì không gian di sản sẽ bị xâm hại, cảnh quan biến dạng", ông Đức khẳng định.

 

Theo Châu An/Baodatviet

 


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

NutiFood tìm đường nhập khẩu vào... Mỹ

Trong khi nhiều người lo ngại về chất lượng sữa của Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (NutiFood) sau khi gây ra vụ ngộ độc cho 73 học sinh, thì mới đây có thông tin NutiFood đã chính thức ký được hợp đồng với Công ty Delori để xuất khẩu những lô hàng đầu tiên vào thị trường Mỹ.

Viettel bị xử phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh hàng hóa nhập lậu

Trước thông tin Tổng Công ty Viễn thông Viettel – Viettel Telecom thuộc Tập đoàn viễn thông Quân đội bị UBND tỉnh Ninh Bình ra quyết định xử phạt hành chính vì có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu với số tiền 90 triệu đồng và tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm, mới đây, đại diện Viettel đã lên tiếng giải thích.

Hoa quả ùn ùn sang Trung Quốc, Lạng Sơn khuyên các tỉnh điều tiết, tránh bị ép giá

Tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành trung ương và các địa phương có mặt hàng hoa quả, nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc điều tiết hợp lý lượng hàng hoá lên các cửa khẩu của địa phương này để tránh tình trạng ùn tắc, bị ép giá.

Scroll