Xem nhiều

Đầu tư chỗ đậu xe tại Hà Nội và câu chuyện từ Hồng Kông

12/10/2017 10:07

VNFinance Với mức giá bất động sản tăng cao kỷ lục, giá gửi xe có xu hướng tăng lên, nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu nhìn ngó vào thị trường bãi đậu xe.

Tuy nhiên, đây lại là câu chuyện ở Hồng Kông (Trung Quốc). Còn tại Hà Nội, những bãi đỗ xe tự phát xuất hiện ở nhiều nơi. Trong khi nhiều lô đất được quy hoạch thành bãi đỗ xe lại trở thành nhà hàng, quán cà phê.

Giá gửi xe tăng cao, đầu tư bãi đỗ xe trở thành kênh đầu tư được nhiều người quan tâm ở Hồng Kông.

 

Theo nghiên cứu của Công ty nghiên cứu tư vấn bất động sản Jones Lang Lasalle, tại Hồng Kông, do lượng tiêu thụ xe gia tăng chóng mặt, đã thúc đẩy mức giá trung bình của chỗ đỗ xe trong các dự án khu dân cư tăng lên đến 30% trong 8 tháng đầu năm nay. 

Việc giá chỗ đỗ xe tăng cao, khiến nhiều nhà đầu tư nhìn ngó vào thị trường này. Tuy nhiên, việc đầu tư bãi đậu xe có thực sự là một khoản đầu tư tốt?

Theo Jones Lang Lasalle, một khoản đầu tư tốt là khoản đầu tư mà giá trị được đảm bảo tăng lên theo thời gian và ổn định – doanh thu hàng tháng phải nhiều hơn khoản vay phải trả ngân hàng kèm theo các loại chi phí đi cùng tài sản.

Jones Lang Lasalle giả định số tiền tối đa nhà đầu tư có thể vay từ ngân hàng để đầu tư vào một bãi đậu xe ở Hồng Kông bị giới hạn ở mức 40% giá trị tài sản. Với giá giao dịch chỗ đậu xe hiện nay trung bình khoảng 1,8 triệu HKD (230.640 USD), một nhà đầu tư vay khoản tiền tối đa cho phép sẽ phải trả khoản nợ 5,147 HKD mỗi tháng (660 USD) với giả định mức lãi suất hàng năm là 3,5% và thời gian vay là 15 năm.

Nếu xác định tiền dùng để trả nợ ngân hàng được lấy từ tiền cho thuê chỗ đậu xe, điều này có nghĩa là đầu tư cần đạt được lợi nhuận (NOI yield) là 3,4% ở trạng thái ổn định. 

Tuy nhiên, hầu hết các chỗ đậu xe hiện nay chỉ đạt từ 2,5% trở xuống. Như vậy, một nhà đầu tư trong tình huống nói trên sẽ phải đóng thêm 1,397 HKD (179 USD) mỗi tháng mới đủ khoản trả nợ vay hàng tháng. Khoản thiếu hụt này sẽ còn tăng một khi chi phí quản lý (khoảng 10% thu nhập cho thuê hàng tháng) và thuế bất động sản được áp dụng.

Vì vậy, Jones Lang Lasalle cho rằng việc đầu tư chỗ đậu xe hơi cho thuê không phải là một khoản đầu tư tốt.

Tuy nhiên, Jones Lang Lasalle đánh giá sự mất cân bằng cung cầu trên thị trường vẫn tiếp tục diễn ra sẽ thúc đẩy mức giá thuê chỗ đậu xe tăng lên. Do đó, khoản đầu tư này có thể sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi.

 

Thái Bình

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nâng cấp 19km đường lập 2 trạm thu phí: Đại biểu Quốc hội đề nghị dừng 1 trạm

Việc đặt trạm thu phí BOT Ea Đar trên QL 26 (đoạn qua địa bàn huyện Ea Kar) không được các cử tri tỉnh Đắk Lắk nhất trí vì dự án chỉ đầu tư mở rộng được 7,4km đường dựa trên nền đường cũ sẵn có, việc đặt trạm thu sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên địa bàn nên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có văn bản đề nghị đến Bộ GTVT dừng trạm thu phí này.

Scroll