Xem nhiều

Doanh nghiệp Châu Âu tin tưởng vào môi trường thương mại và đầu tư ở Việt Nam

07/11/2018 06:12

VNFinance EuroCham vừa công bố kết quả khảo sát Chỉ số “Môi trường kinh doanh“, cho thấy sự lạc quan của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Châu Âu về môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

Lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu lạc quan về hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Từ hơn 200 phản hồi từ của đại diện các doanh nghiệp thành viên của EuroCham, chỉ số BCI thể hiện niềm tin vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, hiện tại ở mức 81 điểm, là kết quả cao thứ nhì kể từ cuối năm 2016.

Mặc dù có sự sụt giảm nhẹ so với quý 2 – mức cao nhất trong 18 tháng qua, cảm quan kinh doanh của doanh nghiệp Châu Âu trong quý 3 vẫn tích cực.

Các doanh nghiệp thành viên EuroCham tiếp tục hoạt động tốt trong quý 3.2018, với 57% phản hồi “Tốt” và 10% là “Rất tốt”, chỉ 8% phản hồi tiêu cực. Khi phản hồi về kỳ vọng cho quý tiếp theo của năm 2018, các doanh nghiệp vẫn lạc quan với gần 60% phản hồi “tốt” và 11% “rất tốt.

Các thành viên EuroCham cũng lạc quan khi phản hồi câu hỏi khảo sát triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, chỉ có chưa tới 10% đại diện doanh nghiệp dự đoán tình hình kinh tế xấu đi; 58% dự đoán “Ổn định và Cải thiện” và 32% dự đoán “không thay đổi”.

Khảo sát về chi tiết hoạt động kinh doanh của các công ty Châu Âu với các câu hỏi về kế hoạch nhân sự và đầu tư, cũng như triển vọng doanh thu trong quý tới, trên 50% số doanh nghiệp phản hồi dự định sẽ tăng lực lượng lao động của họ trong quý 4; trong đó, 41,9% tăng “Trung bình” và 8,4% tăng “đáng kể”. Chưa đến 8% dự định cắt giảm nhân lực.

Với 40,9% dự đoán mức tăng trưởng “Trung bình” và 10,8% dự đoán mức tăng “đáng kể”, chỉ 6% dự định giảm mức đầu tư, trên 50% thành viên EuroCham tin rằng doanh nghiệp của họ sẽ tăng mức đầu tư vào quý cuối cùng của năm 2018.

Dự đoán về doanh thu trong quý 4.2018, hơn 70% lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán mức tăng trưởng “đáng kể” (15,3%) hoặc “Trung bình” (56,2).

Theo ông Nicolas Audier-đồng Chủ tịch EuroCham nhận xét, kết quả của Chỉ số “Môi trường kinh doanh” mới nhất của EuroCham chính là một ví dụ của sự tin tưởng mà doanh nghiệp Châu Âu dành cho môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

“Các doanh nghiệp thành viên của chúng tôi tiếp tục thể hiện sự lạc quan của họ, thông qua các dự định trong đầu tư và phát triển nhân lực”, ông Nicolas Audier nhấn mạnh.


Theo Lao Động

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll