Xem nhiều

Doanh nghiệp vẫn kêu khó về thủ tục hành chính

07/08/2017 09:21

VNFinance Tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp bất động sản và chính quyền TP.HCM trong hoạt động xây dựng và thị trường bất động sản mới đây, các doanh nghiệp vẫn kêu khó vì thủ tục hành chính quá nhiêu khê.

Việc cấp phép xây dựng thời gian tới tại TP.HCM sẽ được rút ngắn khi Sở Xây dựng "gom" 3 bước còn 1 bước

9 năm chưa xong thủ tục

Ông Dương Quốc Hùng, đại diện Công ty Thảo Điền, cho biết công ty bắt đầu đầu tư dự án nhà ở xã hội có diện tích 5.000 m2 tại khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (Q.9) từ năm 2009 nhưng đến nay mới được UBND TP ra văn bản chấp thuận đầu tư, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) đã trình UBND TP giao đất. Tuy nhiên, mới đây dự án lại tiếp tục tắc vì UBND TP lại ra văn bản yêu cầu thanh tra Công ty cổ phần địa ốc 10 (Res 10), thanh tra xong rồi mới được giao đất. Như vậy, sau gần 9 năm trời đi xin với cả trăm văn bản liên quan, các thủ tục gần như hoàn chỉnh, bây giờ lại phải dừng lại chờ thanh tra. Liên quan đến dự án Bắc Rạch Chiếc, đại diện Công ty cổ phần Him Lam cũng bị dính một dự án 3 ha. Là nhà đầu tư thứ cấp và đền bù giải phóng mặt bằng hoàn tất từ năm 2002, hạ tầng nội khu 3 ha này đã làm xong nhưng đến nay vẫn phải chờ.

Thủ tục hành chính quá nhiêu khê nên theo các doanh nghiệp, khi xong quy hoạch 1/500 thì doanh nghiệp được xin phép khởi công xây dựng phần móng tòa nhà để ép cọc, thử tải cọc… giúp dự án triển khai nhanh hơn trong lúc phải chờ duyệt thiết kế cơ sở, duyệt thiết kế kỹ thuật, rồi mới cấp giấy phép xây dựng, vốn phải mất không dưới 6 tháng. Do đó ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng nếu cấp phép xây dựng cho phần móng trước, việc triển khai dự án sẽ nhanh hơn so với thủ tục hiện tại từ 6 - 9 tháng.

Rút ngắn thủ tục cấp phép xây dựng

Các cơ quan chức năng cho biết, khu dân cư Bắc Rạch Chiếc được giao cho Res 10 đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính, sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng sẽ bàn giao lại cho TP, lúc đó TP mới tiến hành bàn giao đất cho các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, khi mới được giao chủ trương đầu tư hạ tầng, Res 10 đã tự ý “cắt” đất giao cho các doanh nghiệp khác. Đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành được hạ tầng, kể cả phần giải tỏa kết nối giao thông, người dân có đất trong dự án bị giải tỏa đang khiếu kiện khắp nơi. Chính sai phạm trên của Res 10 đã khiến việc giao đất cho các nhà đầu tư thứ cấp bị “tắc”. Đại diện Sở TN-MT cho biết các thủ tục về đầu tư dự án của Công ty Thảo Điền đã hoàn tất, hiện Sở đã trình UBND TP cho giao đất để chủ đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, vì dự án Bắc Rạch Chiếc của Res 10 đang bị thanh tra nên UBND TP chưa chấp thuận đề xuất của Sở. Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, nói sẽ giao các phòng chuyên môn thuộc Sở kiểm tra lại toàn bộ sự việc để đánh giá đúng bản chất vấn đề, nguyên nhân nào kéo dài, sẽ công khai minh bạch sự việc.

Liên quan đến thủ tục cấp phép xây dựng kéo dài và kiến nghị cấp phép phần móng trước, ông Trần Trọng Tuấn cho biết việc chưa áp dụng triển khai cấp phép thi công phần móng là do vướng luật. Trong khi đó, thực tế có vài trường hợp doanh nghiệp dù chưa được cấp phép xây dựng, kể cả cấp phép xây dựng phần móng nhưng chủ đầu tư đã tiến hành ép cọc đại trà, làm tường vây, buộc Sở phải xử lý ngưng thi công. Rõ ràng nhu cầu thực tế là có, nên Sở sẽ nghiên cứu, xin ý kiến của Bộ Xây dựng, nếu có sớm cũng phải trong năm 2018.

Liên quan đến việc gộp 3 thủ tục duyệt thiết kế cơ sở, duyệt thiết kế kỹ thuật, cấp giấy phép xây dựng, lãnh đạo TP cho biết nếu trước đây tiến hành trong 133 ngày, với 3 bước thì từ ngày 1.8 gom lại một cửa và cấp phép trong 42 ngày làm việc. Thủ tục này sẽ được thí điểm thực hiện trước tại Sở Xây dựng, cuối năm nay tổng kết nếu “ổn” sẽ triển khai đại trà ở các quận, huyện.

Theo Đình Sơn/Thanh Niên

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tăng lương tối thiểu vùng 2018: Mức tăng 5% là hợp lý!

Theo nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, lương tối thiểu vùng năm 2018 có thể tăng 5% bởi chỉ tiêu CPI mà Quốc hội khống chế là dưới 5%, nếu tăng lương 5% tức là đã đảm bảo được mức lương thực tế cho người lao động, tức là không bị tụt.

Scroll