Xem nhiều

Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết, Việt Nam sẽ được lợi gì?

09/03/2018 10:35

VNFinance Rạng sáng hôm nay ngày 9/3 (theo giờ Việt Nam), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết tại Chile dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Michelle Bachelet.


Sự kiện này có vai trò vô cùng quan trọng đối với 11 quốc gia thành viên tham gia, việc CPTPP chính thức được ký kết sẽ tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân các quốc gia thành viên. 

Hiệp định CPTPP vừa được ký kết tại Chile dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Michelle Bachelet.


CPTPP, với cam kết mở cửa thị trường, là thông điệp mạnh mẽ chống lại xu hướng bảo hộ hiện nay trên thế giới cũng như hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho 11 quốc gia. Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 499 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào khoảng 10,1 nghìn tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết Tổng thống Chile Michelle Bachelet khẳng định: "Hôm nay, chúng ta có thể tự hào khép lại quá trình này, phát đi thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng quốc tế rằng các thị trường mở, hội nhập kinh tế và hợp tác quốc tế là những công cụ tối ưu để tạo ra cơ hội kinh tế và sự thịnh vượng”.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bị đẩy đến bờ vực sụp đổ đầu năm ngoái, khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định này, chỉ 3 ngày sau khi nhậm chức. 11 nước còn lại đã nỗ lực hồi sinh hiệp định, đổi tên thành CPTPP và hoàn tất thỏa thuận sửa đổi vào tháng 1/2018.

Mặc dù không còn Mỹ nhưng Hiệp định CPTPP vẫn được coi là Hiệp định thương mại tự do lớn nhất được kết thúc đàm phán trong thời gian gần đây và sẽ đem lại lợi ích cụ thể cho tất cả các nước tham gia.

Lợi ích của Việt Nam khi tham gia hiệp định này?

Đối với Việt Nan Hiệp định CPTPP được ký kết sẽ mang lại cho Việt Nam không ít lợi ích. Tăng trưởng kinh tế và kim ngạch xuất nhập khẩu là điều dễ thấy nhất.

CPTPP không chỉ đề cập tới các lĩnh vực truyền thống như cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa, mở cửa thị trường dịch vụ, sở hữu trí tuệ, hàng rào kỹ thuật liên quan đến thương mại v.v. mà còn xử lý những vấn đề mới, phi truyền thống như lao động, môi trường, mua sắm của Chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước...

Không những thế, CPTPP còn đặt ra các yêu cầu và tiêu chuẩn cao về minh bạch hóa cũng như đưa ra cơ chế giải quyết tranh chấp có tính ràng buộc và chặt chẽ. Riêng về mở cửa thị trường, các nước tham gia Hiệp định đồng ý xóa bỏ cho nhau gần như toàn bộ thuế nhập khẩu theo lộ trình, tự do hóa dịch vụ và đầu tư trên cơ sở tuân thủ pháp luật của nước sở tại, bảo đảm sự quản lý của Nhà nước, từ đó tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp và lợi ích mới cho người tiêu dùng của các nước thành viên, trong đó có Việt Nam.

Đối với Việt Nam, Hiệp định sẽ góp phần vào việc thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn như Nhật Bản, Australia, Canada... cũng như thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu phát triển. 
Phần quan trọng khác chính là việc giúp ta cải cách thể chế trong nước, tạo môi trường đầu tư - kinh doanh thông thoáng, minh bạch. Đây mới là các lợi ích mang tính lâu dài.

Về lĩnh vực chính trị - đối ngoại, với Việt Nam Hiệp định CPTPP mới sẽ là tập hợp có ý nghĩa của các nước trong khu vực, có khả năng đem lại các lợi ích và lợi thế thiết thực, từ đó tác động để các nước cân nhắc tham gia CPTPP, thúc đẩy xu hướng hợp tác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Danh sách 11 nước thành viên tham gia ký kết Hiệp định CPTPP gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.Bình Lê (T/H)

Theo Báo Thời Đại;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll