Xem nhiều

Khách hàng vẫn 'ngại' xăng E5

04/01/2018 08:30

VNFinance Vì tâm lý lo ngại, phần lớn người tiêu dùng vẫn lựa chọn RON 95 dù đắt hơn xăng sinh học E5 trên 1.000 đồng mỗi lít.

Theo ghi nhận của VnExpress tại một số cây xăng ở Hà Nội hôm 3/1 – ba ngày sau khi E5 thay thế hoàn toàn RON 92, đa số người tiêu dùng vẫn còn e ngại với loại xăng sinh học này. Nhiều khách hàng sử dụng xe máy tay ga, ôtô “chuộng” đổ RON 95 dù đắt hơn xăng E5 khoảng trên 1.000 đồng mỗi lít. Đồng thời, số trụ bơm xăng E5 tại nhiều cửa hàng tư nhân cũng lép vế so với RON 95.

“Có khách đi ôtô còn viết cả chữ không đổ E5 lên nắp bình xăng. Mười ôtô thì bảy đến tám xe đổ RON 95”, chị Hằng - nhân viên một cây xăng trên đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy - nói.

Giải thích lý do lựa chọn A95, anh Long, một nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy cho biết: “Tôi đã đổ thử xăng E5 từ giữa tháng 12 nhưng cảm giác ôtô chạy bị ì và máy bị gằn hơn. Tôi quyết định vẫn đổ RON 95 vì thường xuyên phải chạy đường dài”.

Một cửa hàng nhượng quyền treo biển có bán RON 95 để hút khách hàng. Ảnh: H.T.

Anh Minh Tiến – một tài xế taxi cho rằng xăng E5 hao nhanh hơn RON 92. “Trước đây, tôi đổ 300.000 đồng RON 92, chạy được hơn một triệu đồng tiền cước vẫn còn dư xăng. Nhưng giờ tôi đổ E5 với số tiền tương tự, chạy được một triệu thì cạn bình xăng”, anh Tiến nói.

Bên cạnh đó, tài xế này cho biết cũng nghe anh em trong hãng taxi và nhiều diễn đàn khuyên nên đổ xăng RON 95, đắt hơn một chút nhưng tốt cho động cơ, về sau đỡ tốn tiền sửa chữa. “Tôi cũng thấy nhiều người không tin tưởng về chất lượng của xăng E5. Đổ loại xăng mới này mà máy móc bị trục trặc thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm”, anh Tiến tỏ ra lo ngại.

Chị Thanh Mai – nhân viên ngân hàng tại quận Đống Đa thừa nhận thực sự cũng không biết các loại xăng khác nhau thế nào. Tuy nhiên, chị lý giải việc luôn chọn cây có xăng RON 95 để mua là do chồng dặn đổ loại xăng này đi cho yên tâm từ đầu tháng trước .

Trong khi đó, theo chị Hằng – nhân viên một cây xăng trên đường Láng, nhiều xe máy vẫn vào đổ xăng E5 bình thường, đặc biệt vào những lúc cao điểm. Nhiều khách thậm chí còn không biết có sự thay đổi loại xăng, nhân viên muốn đổ E5 hay RON 95 đều được, cứ trụ bơm nào vắng là khách vào.

“Hầu hết các bạn trẻ, sinh viên… chỉ thích đổ xăng E5 từ ngày cửa hàng bắt đầu bán. Có thể vì E5 rẻ hơn”, nhân viên trạm xăng này nói.

Tuy nhiên, chị Hằng cũng cho biết một số khách hàng đi xe máy tay ga chỉ đổ RON 95 dù phải đợi lâu hơn. “Đa số khách hàng đổ xăng RON 95 là những người đi ôtô hoặc xe máy đắt tiền”, chị Hằng chia sẻ.

Cây xăng trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) chỉ có một vòi bơm E5. Ảnh: Anh Tú.

Hiện tại, tỷ lệ trụ bơm E5 và RON 95 tại các cây xăng của hai “ông lớn” Petrolimex hay PV Oil khá tương đồng. Các trạm xăng của hai hãng tại đường Láng, Hoàng Quốc Việt, Thái Thịnh… còn có số vòi bơm E5 nhỉnh hơn RON 95.

Tuy nhiên, tại các cửa hàng nhượng quyền của hai hãng hay các cây xăng tư nhân số trụ RON 95 vẫn áp đảo E5. Tại một cây xăng tư nhân trên đường Hoàng Quốc Việt, 8 trụ bơm thì chỉ 2 trụ cung cấp xăng E5. Nhiều trạm xăng tư nhỏ cũng chỉ có một trụ xăng E5.

Theo lộ trình chuyển đổi nhiên liệu sinh học của Chính phủ, từ 1/1/2018 xăng sinh học E5 sẽ được bán thay thế toàn bộ xăng RON 92. Do đó, các cửa hàng trên toàn quốc chỉ còn 2 loại xăng E5 và RON 95. Tuy nhiên, bắt đầu từ 15/12 các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống Petrolimex và PVOil đã bắt đầu bán đại trà xăng sinh học.

Hiện mỗi lít xăng E5 thấp hơn trên 1.000 đồng một lít so với xăng RON 95. Mức chênh lệch này theo các chuyên gia xăng dầu, đủ phần nào giúp người dân tiết kiệm chi phí khi sử dụng xăng sinh học.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị có chế tài xử phạt với các doanh nghiệp chậm chuyển đổi từ xăng RON 92 sang E5 sau 1/1/2018.


Theo Anh Tú/ Vnexpress

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll