Xem nhiều

"Không tăng tuổi nghỉ hưu phụ nữ nhiều thiệt thòi"

13/06/2019 10:27

VNFinance Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết tăng tuổi nghỉ hưu, nhất là với nữ...

Thời gian qua có rất nhiều ví dụ thực tế cho thấy phụ nữ chịu thiệt thòi trên con đường thăng tiến vì những giới hạn về quy định tuổi nghỉ hưu, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhận định.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà đồng ý với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu.

Chiều 12/6 Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Và đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu tiếp tục có quan điểm trái chiều.

Hai phương án được Chính phủ đưa ra là cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Hoặc, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà thì việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu không phải là một vấn đề mới và đã được bàn thảo rất nhiều trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động năm 2012 và trong quá trình đóng góp ý kiến cho Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Cán bộ, công chức.

Qua nắm bắt dư luận xã hội, còn có nhiều người chưa thực sự đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này là cần thiết, bà Hà nêu quan điểm.

Vị Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phân tích, tuổi nghỉ hưu hiện tại đã được quy định cách đây gần 60 năm, đến nay tất cả các điều kiện về kinh tế - xã hội, điều kiện lao động, sức khỏe, tuổi thọ bình quân, về yêu cầu phát triển đất nước đã thay đổi nhiều nên tăng tuổi nghỉ hưu đã chín muồi.

Lý do nữa là cách đây 15 năm lực lượng lao động tăng 1,2 triệu người/năm, đến nay chỉ còn 400.000 người/năm, dự báo 15 năm tới Việt Nam chỉ tăng 200.000 lao động/1 năm. Như vậy, trong tương lại Việt Nam rất thiếu lao động.

Riêng đối với nữ, bà Hà cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu đồng nghĩa với việc tăng số năm đóng bảo hiểm xã hội. Theo đó, chắc chắn lương hưu lao động nữ sẽ cải thiện tốt hơn. Thực tế hiện nay theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, lương hưu trung bình của phụ nữ chỉ chiếm khoảng 84% so với lao động nam.

Bên cạnh đó, "tăng tuổi nghỉ hưu sẽ tác động tích cực đến việc phát triển sự nghiệp và sự tiến bộ của phụ nữ do có thêm cơ hội trong đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm, bồi dưỡng cũng như nhiều quy trình về công tác cán bộ khác", bà Hà nhận định.

Phân tích tiếp theo từ đại biểu Hà là hiện nay, do tuổi nghỉ hưu của phụ nữ trước 5 năm nên dẫn đến các quy định về tuổi tham gia đào tạo bồi dưỡng, quy hoạch bổ nhiệm của phụ nữ đều sớm hơn nam giới 5 năm.

Trong khi một phụ nữ trung bình mất khoảng 5 đến 8 năm sinh và nuôi 2 con nhỏ, do vậy thường sau 35 tuổi phụ nữ mới có điều kiện thuận lợi hơn để tập trung cho công việc và phát triển sự nghiệp. Nói cách khác, sau khi thực hiện xong thiên chức làm mẹ, cơ hội đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bổ nhiệm của người phụ nữ hạn chế đi đáng kể, bà Hà nhấn mạnh cho sự cần thiết tăng tuổi nghỉ hưu, nhất là với nữ.

Giơ biển tranh luận, đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu cơ bản diễn ra ở các nước thiếu lao động, Việt Nam thì tuổi lao động quá dư thừa. Nếu không tổ chức đưa lao động học tập vào làm việc ở nước ngoài có thời hạn hàng năm thì không biết lấy chỗ nào mà làm việc.

"Việc tăng tuổi nghỉ hưu phải tính toán, cân nhắc thật kỹ lưỡng, tính đến nhu cầu việc làm cho giới trẻ và một bộ phận không nhỏ lao động lớn tuổi không còn muốn tiếp tục làm việc khi đã đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội, nhất là lao động phổ thông, cán bộ, công chức, viên chức bình thường. Tuổi thọ trung bình của nước ta hơn 76, nhưng tuổi khỏe thì rất thấp, mắc nhiều bệnh...", ông Hoà phát biểu.

Nhấn mạnh cần cân nhắc để không đánh mất cơ hội cho tuổi trẻ, ông Hoà đặt vấn đề, tuổi nữ tăng đến 58, nam là 62 là đủ và đây cũng là nguyện vọng không nhỏ của cán bộ công chức, viên chức và người lao động bình thường.

Một số ý kiến khác, tuy đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu song cho rằng những quy định về vấn đề này cần chặt chẽ và đề nghị kỳ họp sau Chính phủ phải trình với Quốc hội nghị định các danh mục những ngành, những nghề kéo dài, tăng tuổi nghỉ hưu.

 

Theo Nguyễn Lê/Vneconomy

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll