Xem nhiều

Kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm 2018 nhiều "Cửa sáng"

15/05/2018 12:54

VNFinance Sáng nay (15/5), Tạp chí Nhà đầu tư (Nhadautu.vn) phối hợp với Công ty Kiểm toán quốc tế KPMG (KPMG) đã tổ chức Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020” tại Khách sạn Melia, Hà Nội. Diễn giả chính của Hội thảo là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng đã phát biểu trình bày về tình hình và triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2018, đồng thời, nhấn mạnh những thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật của năm 2017, cũng như kết quả khả quan của nền kinh tế Việt Nam trong quý I/2018.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng

Theo đó, Bộ trưởng cho biết, thành tựu nổi bật nhất của năm 2017 là lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Quốc hội giao; đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; các khu vực kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều có mức tăng trưởng cao và đồng đều, chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực. Đây là thành tựu quan trọng nhất, tạo đà thuận lợi để hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra của Kế hoạch năm 2018, Kế hoạch 5 năm 2016-2020 và Chiến lược 10 năm 2011-2020.

Bên cạnh đó, “tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,38%, là mức cao nhất của quý I trong 10 năm trở lại đây. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4 tháng đầu năm duy trì ở mức thấp, tăng 2,8%. Thị trường tiền tệ và hệ thống ngân hàng ổn định, thanh khoản toàn hệ thống được đảm bảo. Giải ngân vốn FDI ước đạt 5,1 tỷ USD, tăng 6,3%...Đây là những tín hiệu đáng mừng, nhất là trong bối cảnh trong nước và quốc tế đang có nhiều yếu tố thuận lợi, tác động tích cực đến nền kinh tế”. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh và khẳng định có thể “hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo”.

Với những thành tựu đạt được, tầm vóc, vị thế và uy tín của Việt Nam được nâng lên một tầm cao mới. Theo đó, cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong hội nhập và thực hiện các cam kết quốc tế; tổ chức thành công những sự kiện quốc tế lớn, quan trọng như APEC 2017, Hội nghị thượng đỉnh Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) 2018, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018. Đồng thời, thứ hạng của Việt Nam trên nhiều bảng xếp hạng của thế giới được cải thiện đáng kể, như: chỉ số môi trường kinh doanh tăng 9 bậc, chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc, chỉ số đổi mới sáng tạo tăng 12 bậc, xếp hạng về triển

Tuy nhiên, để giữ vững đà tăng trưởng, không chỉ cho năm 2018 mà còn cho những năm tiếp theo, Bộ trưởng cho rằng còn rất nhiều việc phải làm, cũng như cần có sự nỗ lực và tập trung rất lớn của các cấp, các ngành từ trung ương xuống địa phương, của tất cả các thành phần kinh tế.

Trước hết, Bộ trưởng khẳng định, thời gian tới, Việt Nam phải tiếp tục đổi mới thể chế. “Đây được coi là động lực mang tính nền móng, căn bản đối với tăng trưởng kinh tế, vừa là sự cần thiết phải đổi mới trong bối cảnh có nhiều thay đổi diễn ra nhanh chóng, vừa là yêu cầu bắt buộc để phát triển”.

Bộ trưởng cho biết, trong những năm gần đây, công cuộc cải cách thể chế đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, nhiều văn bản quy phạm pháp luật về đầu tư, kinh doanh như Luật Quy hoạch, Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công...đã và đang được xây dựng trên tinh thần đổi mới mạnh mẽ. 

Thứ hai, Bộ trưởng cho rằng việc nâng cao năng suất lao động là giải pháp hiệu quả nhất để nâng cao năng suất lao động, giúp các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam có thể đẩy nhanh tốc độ, thu hẹp dần khoảng cách với các nước phát triển trên thế giới. "Đây là cơ hội ngàn năm có một, nếu chúng ta không tận dụng được, chúng ta sẽ phải mất rất nhiều năm mới có thể có lại được cơ hội này".

Thứ ba, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ quan điểm, đó là phải phát triển khu vực kinh tế tư nhân, thông qua sự liên kết mạnh mẽ giữa khu vực kinh tế trong nước với khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.Ông cho rằng, phát triển kinh tế tư nhân đã và đang trở thành động lực phát triển mang tính dài hạn, đảm bảo cho sự phát triển bền vững, nâng cao tính linh hoạt, năng động của nền kinh tế Việt Nam, góp phần thích ứng tốt với những biến động quốc tế.

Đồng thời, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Đây chính là một bước tiến đáng kể về tư duy lý‎ luận và quan điểm, đường lối kinh tế của Việt Nam, thể hiện tính nhất quán của đường lối Đổi mới theo hướng kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế, tạo nên động lực và sự yên tâm cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư được tự do kinh doanh theo pháp luật."

Ngoài 3 yếu tố mang tính động lực quan trọng này, theo Bộ trưởng, còn còn rất nhiều các nhân tố động lực khác để minh chứng cho triển vọng khả quan kinh tế Việt Nam trong năm 2018 cũng như những năm tiếp theo như về kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ cấu lại nền kinh tế và trong từng ngành, lĩnh vực...

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cảnh hoang tàn bên trong dự án "khủng" FLC Premier Park Đại Mỗ của đại gia Trịnh Văn Quyết

Gần 1 năm kể từ sau phiên đấu giá lô đất ĐM1 Đại Mỗ làm chấn động làng bất động sản Hà Nội của Tập đoàn FLC, thì hiện nay khu đất rộng lớn với diện tích 64.090m2 giá trị trên 800 tỷ đồng chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm và trở thành nơi chăn thả gia súc của người dân.

Scroll