Xem nhiều

Phạt nặng đối với người sử dụng điện thoại khi máy bay cất và hạ cánh

07/10/2018 11:25

VNFinance Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định siết chặt quy định sử dụng thiết bị điện tử trên máy bay.

Theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không, cá nhân “vi phạm trật tự, kỷ luật trên tàu bay” có thể bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có khuyến cáo các hãng hàng không xử phạt hành khách về việc sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử xách tay trên máy bay.
Quy định trên sẽ được áp dụng với mọi hành khách của các chuyến bay.

Theo đó, mọi thiết bị thu phát sóng, bao gồm điện thoại di động, máy tính cá nhân, iPad, thậm chí là tai nghe nhạc, đều không được sử dụng trong quá trình cất và hạ cánh. Hành khách chỉ được sử dụng lại các thiết bị này khi máy bay đạt độ cao 3.000 mét.

Trong khi đó, giai đoạn cất và hạ cánh của máy bay được xem là giai đoạn quan trọng nhất của mỗi chuyến bay, đòi hỏi đội ngũ phi hành đoàn phải tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu và đảm bảo hoạt động của tất cả các trang thiết bị trên máy bay. Thực tế, những tai nạn nguy hiểm đều tập trung ở hai giai đoạn này, kéo dài khoảng 15 - 20 phút để đạt được độ cao hơn 3000m.

Nếu phát hiện vi phạm, tiếp viên có thể báo cho cơ trưởng để lập biên bản ngay trên máy bay. Sau đó, vụ việc sẽ được chuyển cho Cảng bộ hàng không ở các sân bay để ra quyết định xử phạt. Được biết, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Chỉ thị này của Cục Hàng không Việt Nam được ban hành không lâu sau khi có phản ánh của một hành khách trên chuyến bay mang số hiệu VN1382, từ Tân Sơn Nhất đi Liên Khương, về việc sử dụng điện thoại di động trên tàu bay.

Theo nhân chứng, anh đã tận mắt chứng kiến hành khách ngồi ghế 14C sử dụng điện thoại để liên lạc khi máy bay hạ cánh. Tuy nhiên, tiếp viên hàng không ngồi ngay gần ở ghế 15D lại làm ngơ, không nhắc nhở. Cục Hàng không đã yêu cầu tổ tiếp viên hôm đó nghiêm túc kiểm điểm.

Theo FAA (Cục Hàng không liên bang Mỹ), các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng xấu đến thông tin liên lạc và định vị máy bay. Dù vậy, cơ quan này đã giao cho các hãng hàng không tự quyết định thiết bị điện tử nào được sử dụng trên máy bay.

Đại đa số các hãng hàng không đều tuân thủ theo hướng dẫn của FAA, chỉ được dùng khi máy bay ở độ cao hơn cố định 3000m để phi công có đủ thời gian xử lý các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Thu Hiền (T/H)

Theo SHTT

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll