Xem nhiều

Tại Hải Dương: Thép Hòa Phát “đánh đổi môi trường để lấy kinh tế”?

09/03/2018 10:30

VNFinance Nhiều hộ dân thuộc xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương tỏ ra vô cùng lo lắng, thất vọng trước việc Công ty CP thép Hòa Phát Hải Dương gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đáng nói, tình trạng này diễn ra đã từ nhiều năm nay - ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe của bà con.

Có mặt tại địa bàn xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương vào những ngày đầu tháng 3/2018, nơi nhà máy thép Hòa Phát đang hoạt động rầm rộ. 

Ghi nhận tại những thời điểm khác nhau trong ngày, không khó mục sở thị cảnh tượng nhiều ống khói từ nhà máy gang thép Hòa Phát xả ra nghi ngút từ sáng sớm tới lúc chiều tối, tiếng ồn không ngớt, những cây xanh héo úa "phất phơ" ngay cạnh hàng rào…Được bao trùm bởi bầu không khí luôn đặc quánh vẩn đục, nhà máy gang thép Hòa Phát nằm ngay cạnh con sông Kinh Thầy

Có thể khẳng định, khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát tại huyện Kinh Môn – Hải Dương là dự án trọng điểm đưa Hòa Phát trở thành nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam. Năm 2017 vừa qua, Công ty CP thép Hòa Phát là doanh nghiệp lớn thứ 2 trong việc đóng góp ngân sách cho tỉnh Hải Dương.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với những người dân địa phương, ai cũng tỏ ra “ngao ngán” khi nhắc tới tên doanh nghiệp này. Anh Nguyễn Thắng Đệ, một thanh niên sống tại thôn An Cường, có đứa con nhỏ nay đau mai ốm, thường xuyên khó thở do hít phải khí độc, cho biết "nhiều gia đình ở đây không dám dùng cả nước máy lẫn nước mưa, bởi từ mấy năm về trước chúng tôi đã phát hiện nước thải đen ngòm từ Công ty thép Hòa Phát đổ ra sông Kinh Thầy."


"Từ khi có Hòa Phát, hoa màu đã bị chết rất nhiều"

Năm 2012, cơ quan chức năng bắt quả tang vụ đổ chất thải độc hại từ Công ty CP thép Hòa Phát ra sông. Qua quá trình điều tra, mặc dù công ty này không chịu nhận trách nhiệm (với lý do Hòa Phát đã ký hợp đồng vận chuyển với Cty CP Quang Huy) nhưng các cơ quan chức năng vẫn xác định Công ty CP Thép Hòa Phát không có biện pháp thu gom, quản lý chất thải nguy hại, không thực hiện đúng các nội dung quy định trong báo cáo đánh giá tác động môi trường…Làn sương đục bao trùm khu vực tiệm cận khu liên hợp sản xuất gang thép của Hòa Phát Hải Dương (Ảnh cắt ra từ clip do người dân sở tại cung cấp)

Nhiều người dân còn cho biết, cứ sáng dậy là họ phải quyét dọn rất nhiều bụi bẩn, mạt sắt bám đầy sân, hiên nhà, thậm chí đọng lại trong cả cơm, canh, quần áo, ngói nhà cũng bị dính. Nhiều nông dân ngùi ngùi cho biết lúa, hành, tỏi do mình gieo trồng đã bị “bức tử”.Thật khó để tìm ra một giống cây không bị héo úa nằm cạnh Nhà máy thép Hòa Phát Hải Dương

Trong một báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri tại xã Hiệp Sơn khóa XXI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhiều cử tri thôn Hiệp Thượng, An Cường bày tỏ nỗi thất vọng và đề nghị UBND xã khẩn trương kiểm tra công ty CP thép Hòa Phát trong việc để tiếng ồn, khói bụi, xả thải liên tục, khiến môi trường ở đây bị ô nhiễm. Đau đớn hơn, người dân xã này cho biết đã có rất nhiều người dân Hiệp Sơn chết do ung thư, mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Bên kia sông Kinh Thầy, đối diện nhà máy thép Hòa Phát là xã Duy Tân, theo thống kê của trạm y tế xã Duy Tân thì gần chục năm trở lại đây, toàn xã có đến gần 100 trường hợp tử vong do mắc bệnh ung thư.

Còn nhớ, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng người dân”. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra tại xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, dường như một vài doanh ngiệp lớn như Công ty CP Hòa Phát đã phớt lờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng - khiến cho người dân địa phương rơi vào cảnh quẫn cùng, thậm chí đối mặt với mối hiểm họa về sức khỏe hàng ngày.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

 
Trả lời trên tờ Thanh Niên về câu hỏi “Ông có sợ không khi dư luận đang phản ứng rất tiêu cực với các dự án thép? Bởi nói đến thép là nói đến ô nhiễm môi trường”, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho biết, đã 25 năm kể từ ngày bị "ông trùm" gang thép thời bấy giờ nói "biết gì mà làm", đến nay trở thành tập đoàn thép số 1 Việt Nam, ông đã trải qua quá nhiều chuyện nên miễn nhiễm với từ sợ.

Tuy nhiên đối với ông, bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ mình, tài sản của mình.Theo Đỗ Cao Cường/ Tạp chí Thương Trường


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll