Xem nhiều

Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo việc giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp

04/08/2017 12:39

VNFinance Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều tối ngày 3/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ vừa thảo luận chuyên đề về các biện pháp giảm mức phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các chính sách về thuế, phí... để giúp các doanh nghiệp cắt giảm được chi phí, phát triển thị trường, cạnh tranh có hiệu quả.

Các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh, đặc biệt là đẩy mạnh tiến độ thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Ví dụ như tăng cường kế khai nộp thuế điện tử; từng bước giảm tỉ lệ kiểm tra chuyên ngành giai đoạn thông quan từ 30-35% xuống còn 15%; giảm chi phí logistics, chi phí liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước có biện pháp cụ thể phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay để giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp. Đồng thời xem xét, nghiên cứu việc huy động phù hợp nguồn vốn vàng, ngoại tệ trong dân. Tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao...); bảo đảm tăng tín dụng theo kế hoạch để thúc đẩy tăng trưởng.

Cũng trong buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã thông báo về tình hình kinh tế 7 tháng đầu năm. Theo đó, kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục được kiểm soát, tháng 7 tăng 0,31% so với tháng 12/2016 và tăng 0,11% so với tháng trước. CPI bình quân vẫn trong phạm vi mục tiêu của Quốc hội.

Đặc biệt, tín dụng đã tăng cao nhất trong cùng kỳ 6 năm gần đây, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 8,92% so với tháng 12 năm 2016 (cùng kỳ năm 2016 tăng 8,02%). Lãi suất cho vay giảm nhẹ và ổn định. Việc cơ cấu lại ngân hàng thương mại yếu kém và xử lý nợ xấu đã có chuyển biến tích cực. Thị trường chứng khoán đạt đỉnh cao mới trong 9 năm và hướng tới mốc 800 điểm.

Theo N.Dương/Trí thức trẻ

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tăng lương tối thiểu vùng 2018: Mức tăng 5% là hợp lý!

Theo nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, lương tối thiểu vùng năm 2018 có thể tăng 5% bởi chỉ tiêu CPI mà Quốc hội khống chế là dưới 5%, nếu tăng lương 5% tức là đã đảm bảo được mức lương thực tế cho người lao động, tức là không bị tụt.

Scroll