Xem nhiều

Trước giờ 'G', quán cà phê có nguy cơ không được phát World Cup 2018

14/06/2018 16:48

VNFinance Không khí World Cup 2018 đang hừng hực khi chỉ còn vài tiếng nữa sân chơi lớn nhất hành tinh sẽ khai mạc, thế nhưng tại TPHCM, nhiều quán xá đang “ngồi trên đống lửa” khi có nguy cơ không được phát các trận đấu này.

Trong bản tin thời sự tối ngày 13/6, VTV cho biết việc tổ chức các buổi chiếu công cộng những trận đấu World Cup 2018 khi không được VTV đồng ý sẽ là hành vi vi phạm bản quyền.

Quán cà phê có nguy cơ không được phát World Cup 2018

Theo đó, các hành vi mà VTV cho là vi phạm bản quyền gồm: Các đài truyền hình địa phương hoặc kênh trả tiền không tiếp sóng, tái phát sóng các trận đấu World Cup được trên VTV mà không có sự thỏa thuận với nhà đài hoặc đồng ý của FIFA; Các ứng dụng, nền tảng truyền hình trên internet không được phát trực tiếp hoặc phát lại các trận đấu World Cup mà không có sự thỏa thuận với VTV; Các trang web, mạng xã hội, ứng dụng không được truyền tải trực tiếp các trận đấu trên internet; Không được cắt ghép các cảnh quay, tình huống, sau đó phát lại trên internet; Không tổ chức các buổi chiếu công cộng thu tiền hoặc không thu tiền mà không được sự đồng ý của VTV.

Các điểm công cộng như phố đi bộ, ga tàu... cũng không được phát sóng World Cup nếu chưa xin phép VTV

VTV nhấn mạnh, các đơn vị vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi tổn thất phát sinh cho Đài truyền hình Việt Nam, đồng thời, đơn vị vi phạm cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA.

Điều này đồng nghĩa với việc các quán cà phê, địa điểm công cộng như phố đi bộ, nhà văn hóa, ga tàu… sẽ không được chiếu World Cup khi chưa xin phép VTV.

Ông Trần Xuân Nghị, chủ quán cà phê Điểm Hẹn (Thoại Ngọc Hầu, Q.Tân Phú) lo lắng: “Khi nghe VTV mua được bản quyền World Cup, tôi mừng lắm và đã lên kế hoạch trang trí quán, thuê mướn màn hình tivi cỡ lớn, dàn loa, âm-li, máy phát điện, thuê mướn thêm nhân viên phục vụ… với tổng số tiền gần 200 triệu đồng để phục vụ khách. Dự tính sau mùa giải này sẽ kiếm thêm được chút đỉnh. Bây giờ đùng một cái, VTV có thông báo này ngay sát giờ khai mạc thì mình trở tay không kịp. Đó là chưa kể nếu không được phát sóng, tôi có nguy cơ dẹp quán vì đã đầu tư quá nhiều trong lần này”.

Nhiều chủ hàng quán "sốt vó" vì giờ "G" đã cận kề mới được biết thông tin trên 

Cũng sợ “xôi hỏng bỏng không” vì đã đầu tư trăm triệu cho việc mua sắm trang thiết bị phục vụ World Cup, anh Hà Mạnh Tường, nhà hàng hải sản Thanh Hoa (Q.Phú Nhuận) đã chạy đôn chạy đáo, nhờ các mối quan hệ để liên lạc với nhà đài đăng ký phát sóng. “Tôi chạy tới chạy lui từ sáng giờ, gọi điện thoại ra cả HTV, VTV để hỏi xin phép nhưng chưa gặp được ai. Tôi cũng không biết sẽ xin phép ai, gặp bộ phận nào, thời gian chờ phản hồi bao lâu… Mọi thứ bây giờ cứ rối tung cả lên” – anh Tường cho biết.

Rất nhiều câu hỏi được người dân đặt ra là nếu xin mà VTV không phản hồi thì có được phát không? Trường hợp các đơn vị này vẫn phát mà chưa được cho phép thì sẽ bị xử lý thế nào?...

Đến những ngày chót, VTV mới đạt được thoả thuận bản quyền World Cup 2018 với giá 15 triệu USD, trong đó có sự đóng góp lớn của các tập đoàn Vingroup và Viettel. Trước đó, VTV cho biết việc mua bản quyền này VTV có khả năng lỗ đến 90%.

 

 

Theo Uyên Phương-Ngô Tùng/tienphong

Theo Báo Thời Đại

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll