Xem nhiều

VAFI nói gì khi bị lãnh đạo VSD tố "vu khống" và làm mất uy tín của UBCKNN?

08/12/2017 16:49

VNFinance Bị lãnh đạo VSD "tố" vu khống, làm ảnh hưởng uy tín của VSD, UBCKNN và Bộ Tài chính, hôm nay, ngày 8/12, Hiệp Hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục có ý kiến phản hồi.


VSD công bố thông tin thiếu minh bạch?

Sau khi Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam – VAFI gửi văn bản đến Bộ Trưởng Bộ Tài chính – Đinh Tiến Dũng về việc “Ban quản lý 2 Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm LK vi phạm nghiêm trọng chế độ công bố thông tin DNNN” được công bố vào ngày 07/12 vừa qua. Mới đây, ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch HĐQT Trung tâm Lưu Ký Chứng khoán (VSD) đã có phản hồi vấn đề này trên Tạp chí Nhà đầu tư với nội dung “VAFI vu khống, làm ảnh hưởng uy tín của VSD, UBCKNN và Bộ Tài chính”.

Ông Nguyễn Sơn cho rằng: VSD luôn tuân thủ công bố và công khai các thông tin theo đúng quy định tại Nghị định 81/2015/NĐ-CP và Nghị định 87/2015/NĐ-CP trên Webite của VSD và của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

Cụ thể là: VSD đã gửi các báo cáo cần công bố và công khai cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư để công bố, công khai trên website của Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo đúng quy định của hai Nghị định trên. Đồng thời, VSD cũng đã công bố và công khai các thông tin này trên website của VSD theo địa chỉ http://vsd.vn/cong_bo_thong_tin_cua_vsd.htm.

 

Tuy nhiên, phản hồi ý kiến ông Nguyễn Sơn trên Tạp chí Nhà Đầu Tư, VAFI cho biết, mục công bố thông tin của VSD không đặt ở phần trên hay phần dưới của trang chủ, mà đặt ở góc bên phải nên rất khó phát hiện. Đặc biệt, khi kích vào mục này thì thấy rằng có nhiều mục nói về công bố thông tin nghiệp vụ cho các thành viên tham gia thị trường, mục công bố thông tin tài chính doanh nghiệp được viết tắt là “ CBTTVSD “. 

VAFI cho rằng, với kiểu thiết kế không minh bạch như thế thì đa phần người vào trang Web VSD đều khó có thê nhận ra mục công bố thông tin tài chính. Trong khi đó, trên trang Web của nhiều DNNN đều nghi rõ “ Mục Công bố thông tin tài chính" ở phần trên cùng của trang chủ hoặc ở phía dưới hoặc mép lề bên trái trang chủ, rất dễ nhận biết và cách thức bố trí rất minh bạch. 

“Cần nhớ rằng yêu cầu Nghị định 87, 81 là doanh nghiệp phải công khai thông tin đầy đủ và minh bạch. Chúng ta hiểu như thế nào về sự minh bạch? Làm cho người dân khó phát hiện ra mục công bố thông tin tài chính VSD có đáp ứng tiêu chuẩn minh bạch hay không?”, VAFI tiếp tục đặt câu hỏi.

VAFI cho rằng, theo Nghị định 87 và 81, mọi thông tin của doanh nghiệp phải được công khai đồng thời trên trang Web của doanh nghiệp và của Bộ KHĐT (cho Nghị định 81) và của doanh nghiệp cùng cơ quan đại diện chủ sở hữu (cho Nghị định 87 ). Tuy nhiên yêu cầu này không được đáp ứng.

Cụ thể, khi kiểm tra trên business.gov.vn của Bộ KHĐT thì thấy VSD không cung cấp Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2017; Báo cáo chiến lược phát triển của doanh nghiệp; Báo cáo tài chính được kiểm toán năm 2016. Như vậy là đã vi phạm chế độ công bố thông tin theo Nghị định 81.

Bên cạnh đó, khi kiểm tra việc công bố thông tin của VSD trên trang Web của doanh nghiệp: Hầu như không có thông tin cần công bố theo quy định tại khoản 2 Điều 38 của Nghị định 87 về yêu cầu công khai thông tin tài chính: “Cơ sở để thực hiện công khai tài chính là báo cáo tài chính, báo cáo quản trị và báo cáo giám sát tài chính hàng năm của doanh nghiệp, báo cáo giám sát tài chính hàng năm của cơ quan đại diện chủ sở hữu doanh nghiệp”. 

Đối chiếu quy định này thì VSD chỉ công bố báo cáo tài chính, còn các loại báo cáo quản trị, báo cáo giám sát tài chính là không công bố , cụ thể là các báo cáo theo mẫu biểu số 02 A, 02B, 02C, 02 D, 05 A, 05 B, 06 B (của Thông tư 200/2015/ TT-BTC ngày 15/12/2015 của BTC về hướng dẫn chi tiết Nghị định 87) đều không có trên Web của VSD.

VAFI muốn HNX, HSX và VSD thật... trong sạch!

Bên cạnh đó, VAFI cũng tiến hành kiểm tra lại việc công bố thông tin của HNX và HSX. Theo đó, không tìm thấy mục công bố thông tin tài chính trên trang chủ của HNX. Còn với HSX : “Vào mục CBTT của HOSE" thì không thấy phân chia ra các chuyên mục như báo cáo tài chính, báo cáo quản trị….như nhiều DNNN khác mà chỉ thấy đưa vài tin về nhân sự, hầu như không công bố thông tin về tài chính doanh nghiệp theo Nghị định 81 và 87.

VAFI khẳng định, việc đề nghị kỷ luật và xử phạt đối với 2 SGDCK và Trung tâm LK không phải do VAFI tự sáng tác ra mà VAFI đã căn cứ vào Điều 47 Nghị định 87 và Điều 23 Nghị định 81 quy định chi tiết về hình thức kỷ luật và xử phạt hành chính để từ đó làm cơ sở đề nghị với Bộ trưởng Bộ Tài chính. Hơn nữa, VAFI còn đề xuất kỷ luật các Ban quản lý với hình thức nhẹ nhất trong các Nghị định 81, 87.

Giải thích về việc ban hành văn bản 894/VAFI mới đây, VAFI cho biết: Mục đích nhằm phản ánh những mặt tồn tại trong công tác quản lý thị trường chứng khoán. Đồng thời VAFI sẽ đưa ra nhiều giải pháp kiến nghị với Chính phủ, Bộ Tài Chính để làm sao cho hoạt động của HNX, HSX, VSD thật sự độc lập, chuyên nghiệp và trong sạch... 

Hương Nguyên

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lịch nghỉ Tết 2018 có thể kéo dài 7 ngày

Theo nguồn tin, lịch nghỉ Tết 2018 đã được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ xem xét và sẽ được công bố trong 1 vài ngày tới. Nhiều khả năng, lịch nghỉ Tết 2018 chính thức sẽ gồm 7 ngày, trong đó có 2 ngày nghỉ trước Tết 2 ngày và sau Tết 5 ngày.

Chủ đầu tư BOT Cai Lậy: Sẵn sàng trả lại trạm nếu Nhà nước trả đủ tiền

Ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Cty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang - chủ đầu tư dự án BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đã trả lời Tiền Phong nhiều câu hỏi liên quan tới dự án này. Trong đó có câu chuyện về phương án chi ngân sách nhà nước mua lại trạm thu phí này, vị trí đặt trạm, những “người lạ” xuất hiện tại trạm…

Scroll