Xem nhiều

SRwatch ra mắt phiên bản "tự hào U23- 2018 Việt Nam "

Vòng chung kết U23 Châu Á đã khép lại khá lâu nhưng trong lòng người hâm mộ Việt Nam mỗi khi nhắc lại vẫn không khỏi xúc động sau hàng loạt các chiến thắng vang dội. Tháng 5 này, SRwatch chính thức...

Thu nhập ít nhất 20 triệu/tháng mới đủ 'nuôi' ô tô

Đối với nhiều người, việc mua được một chiếc ô tô đã khó, nhưng vấn đề duy trì chiếc xe sử dụng cho việc đi lại hàng ngày còn khó hơn. Vậy để đủ chi phí mua và "nuôi" ô tô hàng tháng, chủ xe cần có...

Lo đẩy hết hàng tồn, ô tô đại hạ giá đến Tết

4 tháng cuối năm, xu hướng giảm giá ô tô sẽ còn tiếp diễn. Bởi, các DN muốn “xử lý nhanh” hàng tồn, thậm chí cố bán cho bằng hết, kể cả bán ra ngoài hệ thống showroom của mình, nhằm giải phóng kho,...

Hàng loạt đại gia để tranh chấp với cư dân kéo dài sẽ không được Hà Nội cho triển khai dự án mới

02/04/2018 14:03

VNFinance Với những dự án để khiếu kiện kéo dài, chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết thì UBND Thành phố sẽ xem xét lại năng lực của chủ đầu tư khi xem xét đề xuất dự án đầu tư khác…


Đó là nội dung vừa được UBND TP. Hà Nội ban hành tại Văn bản số 1267/UBND-ĐT về tăng cường hiệu lực công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư cao tầng trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, đối với các chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng trên địa bàn thì UBND TP. Hà Nội yêu cầu khẩn trương sửa chữa các tòa nhà, căn hộ, khu sinh hoạt công cộng, hệ thống điện, nước, cầu thang máy, phòng cháy chữa cháy, thoát nước bị hư hỏng, xuống cấp. Bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng cho cư dân làm nơi sinh hoạt, hội họp. 

Công Văn về tăng cường hiệu lực công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư cao tầng trên địa bàn TP.HN.

Đặc biệt phải quan tâm giải quyết các nguyện vọng chính đánh của cư dân tại các chung cư tái định cư, nhà ở xã hội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ do công tác di dân giải phóng mặt bằng sớm ổn định cuộc sống, hạn chế những bức xúc mâu thuẫn với các cấp chính quyền.

Tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị tại các tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư theo quy định. Việc thành lập ban quản trị nên theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Một vấn đề đặc biệt quan tâm đó là khi xảy ra tranh chấp, khiếu kiện của người dân đối với các chủ đầu tư dự án hoặc đơn vị quản lý vận hành thì chủ đầu tư dự án phải đối thoại, khẩn trương và chủ động giải quyết dứt điểm, không để xảy ra khiếu kiện động người vượt cấp.

Đặc biệt, đối với các dự án để khiếu kiện kéo dài, chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết thì UBND thành phố sẽ xem xét lại năng lực của chủ đầu tư khi xem xét đề xuất dự án đầu tư khác.

Thời gian gần đây, mâu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư tại nhiều dự án chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục diễn ra gay gắt. Việc các cư dân căng băng-rôn, khẩu hiệu, phong tỏa tầng hầm ra vào tòa nhà, lập các diễn đàn trên mạng internet, gửi đơn thư đến các cấp chính quyền, tập trung phản đối chủ đầu tư… để đòi quyền lợi, xảy ra tại nhiều nơi trên địa bàn thành phố.

Mâu thuẫn chính giữa các cư dân và chủ đầu tư vẫn xoay quanh việc quản lý và sử dụng quỹ bảo trì tòa nhà, chậm trễ thành lập ban quản trị, chất lượng dịch vụ không tương xứng với mức phí, cách tính diện tích căn hộ, việc sử dụng, khai thác diện tích chung, thiếu nhà sinh hoạt cộng đồng, các tiện ích tòa nhà, hệ thống phòng cháy, chữa cháy không bảo đảm yêu cầu, hệ thống hạ tầng khu đô thị không đồng bộ…

Cụ thể mới đây, hàng trăm khách hàng tập trung trước dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy để phản ánh về tình trạng chậm tiến độ bàn giao căn hộ cũng như "tự ý" tăng diện tích các căn hộ lên hàng chục mét vuông và ép khách hàng phải thanh toán thêm tiền.

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ để bán và cho thuê Discovery Complex 302 Cầu Giấy do CTCP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy (một công ty thành viên của Kinh Đô TCI Group làm chủ đầu tư), được mở bán cách đây 5 năm. Chủ đầu tư cam kết giao nhà chậm nhất cho người mua vào quý IV-2016, nhưng phải đến tháng 3-2016 mới hoàn thiện xong các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng.

Nguyên nhân chậm bàn giao nhà là do chủ đầu tư thi công công trình sai so với hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng được cấp, đã bị đình chỉ thi công và xử phạt về trật tự xây dựng. Không những thế cư dân dự án còn phản ánh chủ đầu tư đã cam kết về việc có hệ thống xanh thiết kế xen kẽ các căn căn hộ nhưng đến thời điểm hiện tại không còn tầng cây xanh nào nữa mà thay vào đó là các sàn thương mại hoặc căn hộ mà chủ đầu tư muốn tối đa hoá lợi nhuận.

Dân xuống đường đòi lối đi tại dự án Home City.

Hơn 1 năm trôi qua, hàng trăm hộ dân sinh sống tại chung cư Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính) do Công ty CP Phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư luôn phải lo lắng cho tính mạng của mình, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng. Bức xúc trước thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của chủ đầu tư, cư dân Golden West đã nhiều lần tập trung căng biểu ngữ, băng rôn tố cáo sai phạm của Vietradico.

Lý do, chủ đầu tư đã đưa công trình vào sử dụng khi nhiều hạng mục thi công dở dang, hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu,...Đặc biệt, các ô thoáng không theo đúng thiết kế đang ảnh hưởng trực tiếp tới không gian sống hàng ngày của cư dân.

Một dự án khác cũng làm vỡ mộng của hàng nghìn cư dân khi về ở là Home City do Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính (thuộc Văn Phú Invest) làm chủ đầu tư. Mua nhà có lối đi, được chủ đầu tư ghi rõ trên giấy tờ là 177 Trung Kính, nhưng khi nhận nhà xong thì ngay lập tức lối đi bị bịt, cư dân phải đi theo đường Nguyễn Chánh không một lời giải thích.

Cực chẳng đã, nhiều ngày liền, cư dân sinh sống tại đây đã xuống đường đòi lối đi. Hàng trăm chiếc ô tô của cư dân đã dồn ứ tại cổng chính trên đường Trung Kính do chủ đầu tư khóa cổng, khiến tuyến đường này bị ùn tắc kéo dài.

Hoặc như mới đây tại dự án An Bình City do Tập đoàn Geleximco làm chủ đàu tư, mối quan hệ giữa khách hàng và chủ đầu tư cũng căng thẳng kéo dài liên quan đến cách tính diện tích căn hộ. Theo đó, việc thiếu hụt diện tích căn hộ, nhưng không được khấu trừ, khiến tranh chấp kéo dài vì nhiều khách hàng cho rằng, doanh nghiệp có thể đút túi hàng trăm tỷ đồng.

Với quy định mới của UBND TP. Hà Nội, các doanh nghiệp có dự án tranh chấp kể trên rất có thể sẽ không tiếp tục được chính quyền thành phố chấp nhận cấp đất đầu tư dự án mới trong thời gian tới...

Thúy Hiền

Theo Báo Thời Đại

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll