Xem nhiều

Thu nhập ít nhất 20 triệu/tháng mới đủ 'nuôi' ô tô

Đối với nhiều người, việc mua được một chiếc ô tô đã khó, nhưng vấn đề duy trì chiếc xe sử dụng cho việc đi lại hàng ngày còn khó hơn. Vậy để đủ chi phí mua và "nuôi" ô tô hàng tháng, chủ xe cần có...

Lo đẩy hết hàng tồn, ô tô đại hạ giá đến Tết

4 tháng cuối năm, xu hướng giảm giá ô tô sẽ còn tiếp diễn. Bởi, các DN muốn “xử lý nhanh” hàng tồn, thậm chí cố bán cho bằng hết, kể cả bán ra ngoài hệ thống showroom của mình, nhằm giải phóng kho,...

Tiki bán sản phẩm vi phạm quy định quảng cáo, không rõ nguồn gốc

20/08/2019 09:02

VNFinance Từng nhiều lần tai tiếng về quảng cáo không đúng, sản phẩm liên tục bị lỗi. Mới đây, Cục an toàn thực phẩm, Bộ y tế còn phát hiện trên website kinh doanh trực tuyến, sàn thương mại điện tử Tiki bán một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định quảng cáo, không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Cụ thể, ngày 19/8 Cục an toàn thực phẩm, Bộ y tế cho biết, trên website "https://tiki.vn/thuc-pham-chuc-nang-vicumax-nano-curcumin-ho-tro-dieu-tri-viem-loet-da-day-20g-hop-p8032951.html" quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vi- Cumax Nano Curcumin có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng. Đây là sản phẩm do Công ty TNHH nhà máy CURCUMIN Bắc Hà công bố và chịu trách nhiệm sản xuất.

Trên website của Tiki đang bán sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vi- Cumax Nano Curcumin.

Ngay sau đó, Cục an toàn thực phẩm đã mời Công ty TNHH nhà máy CURCUMIN Bắc Hà lên làm việc. Tuy nhiên, đại diện công ty khẳng định sản phẩm nêu trên đang quảng cáo trên website tiki.vn không phải do Công ty thực hiện, chịu trách nhiệm về chất lượng và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vi- Cumax Nano Curcumin trên website Tiki.vn.

Tương tự, ngày 5/6 Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo, không mua, không sử dụng các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Belmarita bán tại website Tiki.vn.

Cục An toàn thực phẩm đã mời Công ty TNHH Đại Bắc (đây là công ty công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm) lên làm việc. Tuy nhiên, đại diện Công ty cũng khẳng định các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Belmarita đang quảng cáo trên các website Tiki.vn không phải do Công ty thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên website này.

Cũng trong tháng 6/2019, Cục an toàn thực phẩm phát hiện trên sàn thương mại điện tử Tiki đang quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nanocumin với công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Tuy nhiên, phía công ty Cổ phần Bioscope Việt Nam (đơn vị công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm) lại cũng khẳng định sản phẩm đang bán trên website Tiki.vn không phải do Công ty thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên website này.

Tiki có lừa dối người tiêu dùng?

Khi bán hàng thương mại điện tử thì phía đại lý, nhà phân phối sẽ liên hệ với trang website bán hàng trực tuyến để kí kết hợp tác. Do đó, những sản phẩm như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng bắt buộc phải có giấy tờ, tem mác cụ thể để khi cần xuất trình cho đơn vị quản lý và khách hàng nắm rõ.

Tiki đứng trên danh nghĩa là nhà dịch vụ cung cấp sản phẩm. Vì vậy, các sản phẩm tại sàn thương mại điện tử Tiki phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của sản phẩm.

Tuy nhiên, một số sản phẩm mà Tiki đang quảng cáo trên website lại đang đi ngược với tiêu chí đề ra, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Phải chăng, còn nhiều sản phẩm của Tiki đang bán cũng không đủ điều kiện để người tiêu dùng tin rằng đây là sản phẩm an toàn chất lượng, không vi phạm quy định. 

Sàn thương mại điện tử Tiki có đang cố tình ủng hộ việc đối tác đưa sản phẩm vi phạm quy định, không rõ nguồn gốc vào bán đánh lừa người tiêu dùng hay không? Với những lô hàng như trên, đến nay đã đến tay bao khách hàng và đã có bao nhiêu người đang sử dụng. Trong khi phía công ty sản xuất sản phẩm liên tục từ chối trách nhiệm với sản phẩm chào bán trên Tiki, nếu người tiêu dùng gặp rủi ro thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Hà Phương

Theo KDPL

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll