Công An TP Hà Nội “bêu tên” 93 cơ sở không đảm bảo PCCC

Qua đợt kiểm tra từ ngày 16/8/2019 đến ngày 22/8/2019, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt trường học, khách sạn, nhà ở, nhà xưởng, công ty sản xuất… không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC&CNCH.

Cụ thể, thực hiện Kế hoạch 359/KH-CAHN-PV01 ngày 09/11/2018 của Công an TP Hà Nội về Tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018, từ ngày 16/8/2019 đến ngày 22/8/2019, các lực lượng chức năng Công an Thành phố đã tổ chức kiểm tra, phát hiện 93 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC&CNCH.

Đáng chú ý, trong danh sách này có hàng loạt các trường học, khách sạn, nhà ở, nhà xường, công ty sản xuất…

Với các vi phạm điển hình như chưa xây dựng phương án cứu nạn, cứu hộ; xây dựng phương án chữa cháy không đảm bảo yêu cầu; chưa thẩm duyệt, nghiệm thu về công tác PCCC; không đủ tài liệu trong hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC; chưa thực hiện chế độ tự kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH theo quy định; chưa tự tổ chức kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét, chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc…

Công An TP Hà Nội “bêu tên” 93 cơ sở không đảm bảo PCCC - Ảnh 1
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 93 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC&CNCH.

Danh sách được phân chia theo từng khu vực quận, huyện. Trong danh sách được công bố, quận Hoàng Mai đứng đầu với 44 cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC; huyện Sóc Sơn 10 cơ sở; quận Tây Hồ 9 cơ sở; Huyện Thanh Oai chỉ có 1 cơ sở sản xuất cơ khí không đảm bảo…

Trước đó, vào tháng 2/2019, Cảnh sát PCCC&CNCH TP Hà Nội phát hiện hàng loạt cơ sở, trường học, khách sạn,...vi phạm về điều kiện PCCC&CNCH.

Trong bảng danh sách công bố khi kiểm tra vào tháng 2/2019 có rất nhiều khu chung cư cao tầng vi phạm điều kiện an toàn PCCC&CNCH; nhiều chủ đầu tư được xem là “ông lớn” trong làng bất động sản nhưng lại có nhiều tòa nhà chung cư đang tồn tại và vi phạm điều kiện PCCC&CNCH gây mất an toàn cho cư dân.

Đáng chú ý, trong danh sách đợt kiểm tra đầu năm có Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Công ty cổ phần giầy Thượng Đình, Công ty Thuốc lá Thăng Long, Công ty cao su Sao Vàng,... và có cả nhiều cây xăng trên địa bàn Thủ đô cũng không đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH.

Công An TP Hà Nội “bêu tên” 93 cơ sở không đảm bảo PCCC - Ảnh 2
Vụ cháy Rạng Đông gây thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng.

Vào cuối tháng 8 mới đây, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, cơ sở từng bị Công an TP Hà Nội “bêu tên” vi phạm về PCCC trước đó. Vụ việc tuy không gây thiệt hại về người, nhưng Công ty Rạng Đông đã công bố thiệt hại 150 tỷ đồng. Ngoài ra, còn làm ảnh hưởng đến môi trường quanh vụ cháy, gây xôn xao và bức xúc trong dư luận…

Theo quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy, khi lập quy hoạch, dự án, thiết kế xây dựng mới hoặc cải tạo đô thị, khu dân cư, đặc khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phải có giải pháp, thiết kế về PCCC bảo đảm tại địa điểm xây dựng; hệ thống giao thông cấp nước; địa điểm bố trí hợp lý cho các đơn vị PCCC ở những nơi cần thiết; dự toán kinh phí cho các hạng mục PCCC. Các dự án, thiết kế này phải được các cơ quan chức năng thẩm duyệt về PCCC.

Luật cũng quy định rõ chủ đầu tư thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về PCCC; chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn PCCC của công trình đã được duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Trong quá trình thi công công trình, nếu có thay đổi thiết kế thì phải giải trình hoặc thiết kế bổ sung và phải được duyệt lại. Chủ đầu tư, nhà thầu luôn phải đảm bảo an toàn về PCCC thuộc phạm vi trách nhiệm của mình.

Đối với cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quá trình sử dụng công trình cần thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện về PCCC. Chủ đầu tư thực hiện thủ tục duyệt dự án, chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn PCCC của công trình đã được duyệt và tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng…

Hải Lan
Theo KD&PL

Tin Cùng Chuyên Mục