Hơn 3ha đất công trong dự án Vườn Xuân chưa bàn giao?

Dự án Vườn Xuân vướng hơn 3ha đất công xen kẹt chưa bàn giao nhưng Bà Rịa - Vũng Tàu cấp phép xây dựng, triển khai giai đoạn đầu.

Cấp phép dự án có đúng quy trình?

Khu nhà ở Vườn Xuân rộng 25,6ha tại đường 3/2, phường 12, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) với tổng vốn đầu tư 1.560 tỷ đồng được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng và đang triển khai giai đoạn đầu hiện vướng phải nhiều vướng mắc hơn 3ha đất công xen kẹt mà các bên chưa tìm ra cách giải quyết.

Được biết, dự án này được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương từ năm 2010, giao cho Công ty CP Đầu tư BĐS Đông Dương (P. 12, TP. Vũng Tàu) làm chủ đầu tư. Đến năm 2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới tiếp tục ra quyết định chủ trương đối với phần diện tích đầu tư xây dựng các hạng mục dự án Khu nhà ở Vườn Xuân là 25,6ha.

Tháng 2/2020, Công ty CP Đầu tư BĐS Đông Dương có báo cáo gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nêu, trong tổng số 25,6ha đất dự án khu nhà ở Vườn Xuân có khoảng 22,4ha là đất của các hộ cá nhân, số còn lại là do nhà nước quản lý. Trong đó chủ đầu tư thỏa thuận chuyển nhượng được 21,4ha, phần còn lại 1ha vẫn chưa thỏa thuận được với các hộ dân.

Hơn 3ha đất công trong dự án Vườn Xuân chưa bàn giao? - Ảnh 1
Dự án Vườn Xuân đang xây dựng theo giấy phép được cấp.

 


Phần diện tích đất công do nhà nước quản lý chủ yếu là đất kênh rạch khoảng 3ha và đất xen kẹt, méo mó, khoảng hơn 2000m2 nằm xen giữa các thửa đất Công ty đã nhận chuyển nhượng.

Phần diện tích 3ha đất kênh rạch, Công ty CP Đầu tư BĐS Đông Dương cho biết, đã làm thủ tục hành chính để được giao đất có nộp tiền sử dụng đất. Còn phần hơn 2000m2 đất xen kẹt doanh nghiệp đề nghị UBND TP Vũng Tàu cho Công ty hoàn trả, bàn giao đất cho cơ quan chức năng để xác lập là phần đất công do nhà nước quản lý.

Trước vấn đề tại dự án khu nhà ở Vườn Xuân, luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, việc cơ quan chức năng Bà Rịa - Vũng Tàu chưa đấu giá diện tích 3ha đất công xen kẹt nằm bên trong dự án mà đã cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp là chưa đúng quy định.

Theo quy định, quyết định chủ trương đầu tư dự án không phải là quyết định sử dụng đất. Bên cạnh đó, phần diện tích đất công nằm trong dự án khu nhà ở Vườn Xuân phải đưa qua đấu giá quyền sử dụng đất theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Bên cạnh đó, luật sư Phượng cho rằng, việc cho phép Công ty CP Đầu tư BĐS Đông Dương làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở Vườn Xuân của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều điểm cần phải làm rõ.

Cụ thể, việc Sở Xây dựng là cơ quan có tờ trình gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để chấp thuận chủ trương đầu tư dự án là chưa đúng quy định.

"Việc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp nhận hồ sơ để thực hiện theo trình tự, thủ tục của Luật Đầu tư là sai với Luật Đầu tư 2014, Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 118/2015/NĐ-CP.

Đúng ra, Sở KH&ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ quan tiếp nhận thực hiện theo trình tự, thủ tục của Luật Đầu tư 2014 và Sở KH&ĐT sẽ gửi đến các cơ quan (trong đó có Sở Xây dựng) lấy ý kiến, Sở KH&ĐT đề xuất UBND tỉnh.

Ở đây Sở Xây dựng lại nhận hồ sơ là không đúng thẩm quyền, từ đó dẫn đến trình tự, thủ tục trình UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra Quyết định chủ trương dự án đầu tư cho Công ty CP Đầu tư BĐS Đông Dương là sai" - ông Phượng phân tích.

Hơn 3ha đất công trong dự án Vườn Xuân chưa bàn giao? - Ảnh 2
Bảng thông tin dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân tại phường 12, TP. Vũng Tàu - Chủ đầu tư: Công ty CP Đầu tư BĐS Đông Dương.

 

Đang xin ý kiến Bộ TN&MT

Nhiều thông tin cho rằng, phần đất công xen kẹt rộng hơn 3ha nằm trong dự án khu nhà ở Vườn Xuân hiện đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bàn giao cho Công ty CP Đầu tư BĐS Đông Dương để làm dự án mà không thông qua đấu giá.

Tuy nhiên, ngày 2/7/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Ngọc Linh - Giám đốc Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định, địa phương chưa giao phần đất xen kẹt này cho doanh nghiệp thực hiện dự án.

"Hiện chúng tôi đang xin ý kiến chỉ đạo của Bộ TN&MT về việc xử lý đất công xen kẹt tại các dự án BĐS. Từ đó có ý kiến tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết phần đất này tại dự án khu nhà ở Vườn Xuân" - ông Linh cho biết.

Liên quan đến dự án này, theo nguồn tin riêng của Đất Việt, hiện Tổng cục Quản lý Đất đai - Bộ TN&MT cũng đã có công văn số 3968/BTNMT- gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để hướng dẫn xử lý.

Vào tháng 4/2020, Bộ TN&MT đã trình Chính phủ dự thảo “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai”.

Theo Bộ TN&MT, trong thời gian qua, tại TPHCM và Hà Nội và một số thành phố lớn đang xảy ra tình trạng nhà đầu tư nhận chuyển nhượng đất để thực hiện dự án. Thế nhưng, nhiều dự án lại có một số diện tích nhỏ đất xen kẹt do Nhà nước quản lý. Cụ thể, là kênh rạch, mương máng, đường giao thông hoặc một công trình công cộng khác.

Để sử dụng được những phần đất này, về mặt pháp luật phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, cho thuê đất. Từ đó, dẫn đến tiến độ triển khai dự án bị ảnh hưởng không nhỏ, kéo dài nhà đầu tư không thể giải quyết hồ sơ.

Trước tình hình này, Bộ TN&MT đã đề xuất UBND cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư. Đối với những trường hợp phần diện tích không đủ điều kiện, Bộ TN-MT kiến nghị Nhà nước thực hiện thu hồi, giao đất, cho thuê đất để nhà đầu tư thực hiện theo hình thức đấu giá.

Mặc dù vậy, Giám đốc Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đề xuất của Bộ TN&MT gửi Chính phủ là hướng giải quyết lâu dài cho phần đất công xen kẹt trong dự án BĐS, để tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS trong tương lai. Còn đối với những trường hợp đã và đang diễn thì Bộ TN&MT sẽ có hướng dẫn xử lý riêng đối với tùy từng dự án.


 

Theo Công Minh/Báo Đất Việt


 

Link nguồn: https://baodatviet.vn/bat-dong-san/thi-truong/hon-3ha-dat-cong-trong-du-an-vuon-xuan-chua-ban-giao-3409837/

Tin Cùng Chuyên Mục