Nguồn cung “dội chợ”, môi giới cũng hoảng sợ khủng hoảng thừa Condotel Nha Trang

Được đánh giá là một trong những thị trường bất động sản năng động nhất cả nước. Với phân khúc condotel, Nha Trang được đánh giá là thị trường lớn nhất cả nước hiện nay. Thế nhưng, sự tăng trưởng quá nhanh cả về giá lẫn nguồn cung đang khiến nhiều người lo ngại thị trường condotel Nha Trang có thể rơi vào “khủng hoảng”.


Lo ngại “khủng hoảng”, thậm chí “vỡ trận” đối với thị trường condotel Nha Trang lớn đến độ, hiện chính quyền Khánh Hòa đã phải tìm cách hạn chế nguồn cung condotel chào bán mới ra ngoài thị trường.


Nguồn cung “dội chợ”, môi giới cũng hoảng sợ khủng hoảng thừa  Condotel  Nha Trang - Ảnh 1
Thị trường condotel Nha Trang đang đối diện "khủng hoảng" do nguồn cung quá lớn và gia tăng liên tục.

Giá bán tăng nhanh

Theo thống kê của Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa, trong quý I/2017, toàn tỉnh đã có khoảng 1.000 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp (condotel), có giá từ 36 triệu đến 50 triệu đồng/m2 giao dịch thành công. Đây được coi là lượng giao dịch kỷ lục, cao nhất từ trước tới nay.

Trong khi đó, số liệu công bố mới nhất của Hiệp Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa đến tháng 6/2017, thị trường tiếp tục đón nhận thêm khoảng 1.700 sản phẩm căn hộ cao cấp và 3.000 sản phẩm căn hộ tầm trung.

Không chỉ bùng nổ về thanh khoản, mà giá bán của các sản phẩm condotel tại Nha Trang cũng tăng phi mã.

Theo ông Võ Minh Khoa, giám đốc marketing Sàn Vinareal Nha Trang, giá căn hộ condotel Nha Trang tăng nhanh trong khoảng 1 năm trở lại đây, nhất là khi tập đoàn Vingroup đầu tư trở lại tại thị trường Nha Trang.

Cụ thể, ông Khoa dẫn chứng dự án condotel Vingroup đầu tư tại Nha Trang có giá trung bình từ 50 triệu đến 60 triệu đồng/m2. Cá biệt, có những sản phẩm có View tốt, giá có thể lên đến 80 triệu đồng/m2.

Việc tập đoàn Vingroup bán căn hộ codotel với giá rất cao, khiến các chủ dự án căn hộ nghỉ dưỡng lân cận, có vị trí đắc địa không kém cũng “té nước theo mưa”, tăng nhanh giá bán.

Chẳng hạn dự án Ariyana Nha Trang đầu năm 2016 được chào bán với giá 25-27 triệu đồng/m2, nhưng giá trên thị trường hiện nay từ 40-44 triệu đồng/m2; Dự án Panorama, khi mới ra mắt thị trường có giá trên 40 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên trên 50 triệu đồng/m2. Hoặc dự án condotel của Tập đoàn Mường Thanh khi chào bán ra ngoài thị trường chỉ khoảng 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện giá đã được đẩy lên gần 40 triệu đồng/m2…

Và lỗi lo khủng hoảng condotel

Sự bùng nổ của thị trường condotel và giá bán tăng liên tục, Nha Trang đã thu hút rất nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư dự án căn hộ nghỉ dưỡng, khiến nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang tăng mạnh chỉ trong một thời gian ngắn.

Nguồn cung “dội chợ”, môi giới cũng hoảng sợ khủng hoảng thừa  Condotel  Nha Trang - Ảnh 2
Các dự án condotel của Tập đoàn Vingroup đẩy giá bán của thị trường căn hộ nghỉ dưỡng Nha Trang tăng cao, dường như làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng với thị trường condotel Nha Trang.

 
Theo thống kê, nguồn cung condotel Nha Trang năm 2016 đạt 11.794 căn, bỏ xa vị trí thứ 2 là Đà Nẵng, với 7.552 căn và vị trí thứ 3 là Phú Quốc, với 1.201 căn. Nếu cộng thêm nguồn cung rất lớn từ đầu năm đến nay, toàn bộ nguồn cung thị trường condotel Nha Trang có thể lên đến gần 2 vạn sản phẩm. 

Mặc dù nguồn cung bổ sung ra ngoài thị trường có xu hướng tăng, nhưng thanh khoản dường như đang có xu hướng chững lại. Theo đó, tính đến tháng 6/2017, chỉ có thêm 400 sản phẩm condotel cao cấp mới được khách hàng đặt mua.

Thống kê của Hiệp Hội môi giới bất động sản Nha Trang cũng cho thấy, hiện tồn kho căn hộ cao cấp tại Nha Trang lớn nhất, lên tới 3.500 căn, tương đương 70.000m2. Trong khi ở phân khúc tầm trung, tồn kho thấp hơn, chỉ khoảng 500 sản phẩm, tương đương 30.000m2 sàn.

Theo ông Văn Dũng Chinh, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa: Sau một thời gian thị trường condotel bùng nổ nguồn cung, chính quyền địa phương đang có xu hướng xiết lại bằng việc thắt chặt các điều kiện huy động vốn, khiến nguồn cung condotel tại Nha Trang đang có xu hướng tăng trường chậm lại.

Cũng theo ông Chinh, đây là một động thái tốt của địa phương. Bởi nguồn cung tăng mạnh trong thời gian qua, trong khi giá bán trung bình của condotel tại Nha Trang bị đẩy lên cao, khiến việc bán hàng của các đơn vị môi giới gặp nhiều khó khăn. Vì thế, việc xiết chặt các điều kiện bán hàng, huy động vốn là một động thái tích cực đối với thị trường.

Thực tế, bất chấp việc Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa đang tìm cách xiết chặt đầu ra sản phẩm condotel, thị trường bất động sản Nha Trang vẫn đối diện nguồn cung cực lớn trong tương lai.

Cụ thể, theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài các dự án lớn đang chào bán, với hàng nghìn sản phẩm condotel, như: AB Central Square Nha Trang, Nha Trang City Central, Virgo Nha Trang, Cat Tiger Nha Trang, Mường Thanh Viễn Triều…, thị trường condotel Nha Trang sẽ tiếp tục đón nhận thêm khoảng 3.000 sản phẩm từ dự án Vouge Resort Cam Lâm Nha Trang, Nam Vĩnh Hải, Nha Trang Pearl, Nha Trang Goden Gate 29 E Trần Phú.

Ngoài ra, còn thêm khoảng 3.000 sản phẩm từ dự án Royal City Khu bến du thuyền phía bắc Phạm Văn Đồng, doanh nghiệp cũng đang triển khai và có thể chào bán ra thị trường bất cứ lúc nào….

Thái Bình

Theo Báo Thời Đại 

 


Tin Cùng Chuyên Mục