Phân lô, bán nền chưa đủ điều kiện bị phạt 1 tỷ

Chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, xây dựng hạ tầng mà phân lô, bán nền bị xủ phạt 1 tỷ đồng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hiệu lực từ ngày 5/1/2020 với nhiều điểm mới.

Theo Nghị định mới, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc kết hợp cho thuê không đủ một trong các điều kiện xây dựng hạ tầng, thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa được UBND cấp tỉnh cấp phép mà đã bán cho khách hàng thì bị xử phạt 1 tỷ đồng.

Cùng với đó, chủ đầu tư buộc phải  làm thủ tục trình UBND cấp tỉnh cho phép phân lô, bán nền đối với trường hợp chưa có văn bản cho phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; buộc chủ đầu tư phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai đối với trường hợp không đủ điều kiện quy định.

Đồng thời, buộc chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trong việc hoàn thành xây dựng nhà theo đúng thiết kế được phê duyệt,  buộc chủ đầu tư nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm, số lợi bất hợp pháp được xác định theo quy định.

Ngoài ra, mức phạt 1 tỷ đồng còn áp dụng cho các trường hợp vi phạm khác như: Lấn, chiếm đất; Tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất ở...

Theo Tiến Hưng/Báo Đất Việt


Link nguồn: https://baodatviet.vn/bat-dong-san/bao-ve-nguoi-mua-nha/phan-lo-ban-nen-chua-du-dieu-kien-bi-phat-1-ty-3394410/

Tin Cùng Chuyên Mục