Anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn - Nguyễn Cảnh Hồng: Ở đâu cũng có phần

Là những doanh nhân nổi tiếng, nhiều tham vọng và sở hữu khối tài sản khổng lồ, nhưng anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng lại vô cùng kín tiếng với giới truyền thông.


Anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn - Nguyễn Cảnh Hồng: Ở đâu cũng có phần - Ảnh 1
Anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn - Nguyễn Cảnh Hồng là những tỷ phú Việt kiều Đông Âu trước khi về Việt Nam lập nghiệp.

Từ cửa sổ Châu âu đến ngân hàng, địa ốc

Tại Việt Nam, anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng được biết đến nhiều hơn với vai trò là người sáng lập, xây dựng tập đoàn Eurowindow Holding. Hiện ông Sơn giữ vai trò Chủ tịch và ông Hồng là Tổng giám đốc tập đoàn Eurowindow Holding.

Thực tế, trước khi về Việt Nam đầu tư, ông Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng đã được mệnh danh là những doanh nhân tỷ phú gốc Việt nổi tiếng tại Liên Bang Nga. Việc trở về Việt Nam và trước khi xây dựng “đế chế” tập đoàn Eurowindow, doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng đã tham gia điều hành, góp vốn tại nhiều ngân hàng tại Việt Nam.

Cụ thể từ năm 1994 đến nay, ông Sơn làm Chủ Tịch Tập Đoàn T&M Trans (có trụ sở tại Moscow, Liên Bang Nga). Giai đoạn từ năm 1996 đến năm 2002, ông làm thành viên Ban kiểm soát, rồi ủy viên HĐQT và đến Phó Chủ tịch HĐQT Ngân Hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB). Từ năm 2008 đến nay, ngoài vai trò Chủ tịch Eurowindow, ông Nguyễn Cảnh Sơn còn là thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank.

Trong khi đó, người em là ông Nguyễn Cảnh Hồng, ngoài làm Tổng giám đốc Eurowindow, còn có cổ phần lớn tại Eurowindow Holding, ngân hàng Techcombank và CTCK EuroCapital.

Tập đoàn Eurowindow mới đây vừa kỷ niệm 15 năm thành lập rất hoành tráng. Sau 15 năm thành lập, thương hiệu Eurowindow lọt Top 10 thương hiệu tiêu biểu. Doanh nghiệp này cũng lọt Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, cho thấy tâm huyết của anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng đối với doanh nghiệp đã xây dựng tại Việt Nam.

Anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn - Nguyễn Cảnh Hồng: Ở đâu cũng có phần - Ảnh 2
Dự án Mövenpick Cam Ranh Resort

Sau hơn 10 năm xây dựng, Eurowindow Holding hiện nay không đơn thuần là một công ty sản xuất cửa nhựa hàng đầu tại Việt Nam, mà đã trở thành một tập đoàn đa ngành, sở hữu, chi phối hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cửa sổ nhựa, trung tâm thương mại, đến xây dựng và bất động sản….

Cụ thể Eurowindow Holding hiện nay đang nắm trên 50% vốn tại các công ty, như: Eurowindow, Mê Linh Plaza, Eurowindow Nha Trang, Incentra, Vicentra, Decotech, HICC1, Euro Finance, T&M Vanphong, T&M HaTay…

Ngoài ra, Eurowindow Holding còn có nhiều cổ phần tại các định chế tài chính lớn, như: Eurocapital, Techcombank, Đại Á Bank, Ngân hàng Quân đội - MB, Bảo hiểm Quân đội - MIC.

Tài sản đang chuyển dần sang địa ốc?

Tham gia đầu tư đa ngành và là cổ đông, có “chân” trong nhiều định chế tài chính. Tuy nhiên, lĩnh sực sản xuất cửa sổ nhựa, gắn liền với thương hiệu cửa sổ Eurowindow vẫn là lĩnh vực anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng ghi được dấu ấn lớn nhất, được cộng đồng biết đến nhiều nhất.

Thế nhưng, hoạt động đầu tư của anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng trong những năm qua đã có sự thay đổi đáng kể theo xu hướng chuyển dịch sang lĩnh vực bất động sản.

Theo đó, hàng loạt dự án bất động sản đã được các công ty thành viên của tập đoàn Eurowindow Holding triển khai trong thời gian qua.

Những dự án lớn đã được công ty thành viên của tập đoàn Eurowindow Holding triển khai trong thời gian gần đây có thể kể đến, như: Trung tâm thương mại Melinh Plaza; Dự án Eurowindow Multicomplex tại số 27 Trần Duy Hưng; Dự án khu đô thị mới Nghĩa Đô Bắc Từ Liêm; Dự án Eurowindow Riverpark tại huyện Đông Anh; Dự án tòa nhà Eurowindow số 2 Tôn Thất Tùng, Hà Nội; Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang và Dự án Làng châu Âu tại huyện Quốc Oai (hà Nội); Tổ hợp Vicentra Vinh, Nghệ An; Dự án Mövenpick Cam Ranh Resort, tỉnh Khánh Hòa…

Trên đây là những dự án bất động sản tiêu biểu trong nước đã được Eurowindow triển khai. 

Anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn - Nguyễn Cảnh Hồng: Ở đâu cũng có phần - Ảnh 3
Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Matxcơva tại Moscow Liên Bang Nga

Khác với nhiều doanh nhân trở về từ khu vực Đông Âu khác, sau khi về Việt Nam thì tập trung đầu tư chủ yếu ở Việt Nam, anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng thì ngược lại. Song song với đầu tư đa ngành ở Việt Nam, anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng vẫn tiếp tục đầu tư ngược trở lại Châu âu, trong đó, chủ yếu là tại Liên Bang Nga.

Cụ thể vào năm 2007, Incentra do Eurowindow Holding làm cổ đông chính đã được thành lập và đầu tư xây dựng tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Matxcơva tại Moscow Liên Bang Nga.

Như vậy, sau khoảng 15 năm trở về Việt Nam lập nghiệp, anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng đã ghi dấu ấn ở nhiều lĩnh vực và “có phần” ở khắp nơi, từ lĩnh vực tài chính, tiêu dùng, xây dựng, đến bất động sản.

Mặc dù đứng đầu một tập đoàn lớn và là cổ đông của nhiều định chế tài chính, nhưng anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng lại là người rất kín tiếng. Đặc biệt, ông anh Nguyễn Cảnh Sơn, hầu như không có những phát ngôn trước giới truyền thông. Trong khi ông Nguyễn Cảnh Hồng, dù với cương vị Tổng giám đốc Eurowindow Holding, nhưng những lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông cũng không nhiều.

Thái Bình

Theo Báo Thời Đại

 

Tin Cùng Chuyên Mục