Động thái trái ngược của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức và Trịnh Văn Quyết: Điều gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán?

Trong bối cảnh giá cổ phiếu của doanh nghiệp do mình làm chủ đang giảm mạnh, ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC liên tục mua vào hàng chục triệu cổ phiếu FLC. Còn ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai lại muốn bán ra 23 triệu cổ phiếu HAG. Các doanh nhân này thực sự mong muốn điều gì khi mua vào, bán ra cổ phiếu với số lượng vô cùng lớn?

Động thái trái ngược của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức và Trịnh Văn Quyết: Điều gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán? - Ảnh 1

Theo phân tích của TS. Đinh Thế Hiển, về mặt lý thuyết, thông thường khi giá cổ phiếu giảm xuống mức nào đó thì lãnh đạo có hai cách: 

Thứ nhất là cổ phiếu hủy, tức là bắt toàn bộ cổ đông cùng chịu với mình và làm giảm nguồn lực của công ty.

Cách thứ hai tốt hơn, các thành viên chủ chốt thấy giá cổ phiếu thấp thì công bố mua vào và mua thực sự. Điều đó tạo niềm tin cho cổ đông hiện hữu và hạn chế giá giảm xuống.

Ông Trịnh Văn Quyết mua vào để kích giá cổ phiếu tăng trở lại?

Ngày 5/10/2011, 17 triệu cổ phiếu FLC của CTCP Tập đoàn FLC chính thức chào sàn và đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên với giá 16.200 đồng/CP. 

Sau ngày chào sàn, FLC có chuỗi phiên tăng trần liên tiếp. Thậm chí có thời điểm, thị giá cổ phiếu FLC trên thị trường đạt mức 43.600 đồng/CP (tháng 3/2012). 

Tuy nhiên, từ cuối tháng 5/2015 trở lại đây, cổ phiếu FLC giao dịch trên thị trường luôn trong tình trạng dưới mệnh giá 10.000 đồng/CP. Cụ thể, giá cổ phiếu FLC trên sàn thường xuyên xoay quang mức từ 6.000 đồng đến 8.000 đồng với mỗi cổ phiếu, tương đương giảm 40% - 50% so với giá tại thời điểm lên sàn.

Với vai trò là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC, đồng thời là cổ đông lớn nắm giữ cổ phần nhiều nhất tại FLC, trước mỗi lần giá cổ phiếu có dấu hiệu đi xuống, ông Trịnh Văn Quyết đều có những động thái khiến nhà đầu tư hết sức quan tâm. 

Theo đó, từ năm 2016 trở lại đây, ông Quyết đã có 5 lần đăng ký mua vào cổ phiếu FLC với hàng chục triệu cổ phiếu mỗi lần. Trong đó, đáng chú ý có 2 lần ông Quyết mua không thành công và chỉ mua được một tỷ lệ cổ phiếu rất thấp. 

Vì vậy, trước mỗi lần thông tin ông Quyết mua vào cổ phiếu FLC được công bố, đều khiến nhà đầu tư hết sức hoang mang và nghi ngờ liệu rằng ông Quyết có mua vào cổ phiếu FLC thực sự hay chỉ đăng ký rồi mua một lượng ít ỏi cho có?

Động thái trái ngược của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức và Trịnh Văn Quyết: Điều gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán? - Ảnh 2

Bên cạnh đó, thông thường, giá cổ phiếu FLC tại thời điểm trước khi ông Quyết mua vào đang có chiều hướng giảm mạnh. Tuy nhiên, sau khi ông Quyết thực hiện mua, giá cổ phiếu đã tăng trở lại. Song, đến khi kết thúc đợt mua, giá cổ phiếu FLC vẫn không tăng nhiều, thậm chí là giảm so với thời điểm trước đó. 

Chính vì thế, nhà đầu tư cho rằng động thái này của ông Quyết là nhằm chặn đà giảm, đồng thời đẩy giá cổ phiếu FLC đang giao dịch trên thị trường.

Động thái trái ngược của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức và Trịnh Văn Quyết: Điều gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán? - Ảnh 3

Mới đây nhất, ngày 23/10, ông quyết đã đưa ra thông báo về việc tiếp tục đăng ký mua thêm 37 triệu cổ phiếu FLC trước sự lao dốc về giá của cổ phiếu này.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/10, giá cổ phiếu FLC giảm xuống 6.780 đồng/CP. Với mức giá này, dự kiến ông Quyết phải chi khoảng 250 tỷ để sở hữu số cổ phiếu này.

Được biết, hiện ông Trịnh Văn Quyết đang sở hữu 155.187.150 cổ phiếu FLC, tương ứng 24,32% vốn điều lệ Tập đoàn này. Nếu giao dịch lần này thành công sẽ nâng tổng số cổ phần ông Quyết đang nắm giữ tại FLC lên 30,12%.

Theo dõi diễn biến giá cổ phiếu FLC từ khi có thông tin ông Trịnh Văn Quyết mua thêm 37 triệu cổ phiếu, giá cổ phiếu FLC vẫn đang trong xu thế giảm. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/10, giá cổ phiếu FLC là 6.900/CP.

Ông Đoàn Nguyên Đức bán cổ phiếu lấy tiền tái cơ cấu khoản vay tại HAGL

Trong khi động thái mua vào của ông Quyết mỗi khi cổ phiếu FLC sụt giá là chuyện diễn ra “như cơm bữa”, thì động thái bán ra số lượng lớn cổ phiếu HAG của ông Đoàn Nguyên Đức trong bối cảnh cổ phiếu HAG đang giao dịch với giá "thấp chưa từng thấy", lại khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Được biết, cổ phiếu HAG chào sàn ngày 22/12/2008 với giá tham chiếu 45.000 đồng/CP. Đợt giảm giá lần này đã chạm mốc cách đây 8 tháng, kể từ ngày 2/3/2017, khi cổ phiếu HAG giảm xuống chỉ còn 7.910 đồng/CP.

Trước tình hình giá cổ phiếu HAG giảm nhiều hơn tăng, ngày 24/10 ông Đức đã quyết định bán ra 23 triệu cổ phiếu trong số hơn 347 triệu cổ phiếu HAG mà ông đang nắm giữ.

Với mức giá cổ phiếu HAG đang giao dịch trên sàn 7.550 đồng/CP như hiện nay, ông Đức sẽ thu về khoảng 173,6 tỷ đồng sau đợt bán này. Theo thông báo, số tiền thu về sẽ được ông Đức dùng làm tài sản đảm bảo hỗ trợ CTCP HAGL tái cơ cấu khoản vay.

Theo BCTC hợp nhất đã soát xét quý II/2017, tổng nợ phải trả của HAGL là hơn 34.212 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 65,3% tổng tài sản của Công ty này. Trong đó, nợ ngắn hạn là 10.587 tỷ đồng và nợ dài hạn 23.625 tỷ đồng. 

Mặc dù nợ phải trả của HAGL đã giảm 6% so với hồi đầu năm, tuy nhiên thời gian qua, HAGL gặp phải nhiều khó khăn trong việc xoay sở khoản nợ này.

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

 


Trong khi động thái mua vào của ông Quyết mỗi khi cổ phiếu FLC sụt giá là chuyện diễn ra “như cơm bữa” thì việc giá cổ phiếu giảm xuống dưới 8.000 đồng/CP lại là chuyện rất hiếm hoi ở HAG.

Trong khi động thái mua vào của ông Quyết mỗi khi cổ phiếu FLC sụt giá là chuyện diễn ra “như cơm bữa” thì việc giá cổ phiếu giảm xuống dưới 8.000 đồng/CP lại là chuyện rất hiếm hoi ở HAG.

Tin Cùng Chuyên Mục