21 cổ phiếu trên UPCoM bị tạm dừng giao dịch

Do chậm công bố thông tin quá 45 ngày so với thời hạn quy định chung đối với báo cáo tài chính năm 2019 đã được kiểm toán, các cổ phiếu của 21 tổ chức đăng ký giao dịch sẽ bị tạm dừng giao dịch.

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có quyết định tạm dừng giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM đối với 21 mã cổ phiếu. Thời gian tạm dừng giao dịch từ ngày 21-25/05/2020.

Lý do mà HNX đưa ra là do chậm công bố thông tin quá 45 ngày so với thời hạn quy định chung đối với báo cáo tài chính năm 2019 đã được kiểm toán, các cổ phiếu của 21 tổ chức đăng ký giao dịch sẽ bị tạm dừng giao dịch trong 3 phiên giao dịch.

Theo HNX, các cổ phiếu thuộc danh sách nêu trên sẽ được cho phép giao dịch trở lại bình thường sau khi tổ chức đăng ký giao dịch thực hiện công bố thông tin báo cáo tài chính năm 2019 đã được kiểm toán.

Trường hợp tổ chức đăng ký giao dịch không thực hiện công bố thông tin, hết thời hạn tạm dừng giao dịch, HNX sẽ xem xét áp dụng hình thức hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu của tổ chức đăng ký giao dịch.

21 cổ phiếu trên UPCoM bị tạm dừng giao dịch - Ảnh 1
21 cổ phiếu trên UPCoM bị tạm dừng giao dịch
Riêng trên HNX, cũng đã có hai cổ phiếu bị huỷ niêm yết do công ty kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến.Những cổ phiếu trong nhóm này thường giao dịch khá hạn chế.

Trong đó, có những mã như PEC, NSG có tới hàng chục phiên không có giao dịch, hay gần 1 năm trời nằm bất động như TA3, đáng chú ý có những mã như CFV, DKH, HGA, HGC, QNT, TS5 chưa có phiên giao dịch nào kể từ ngày chào sàn (chủ yếu đăng ký giao dịch từ đầu năm 2020, riêng CFV chào sàn ngày 3/6/2019, TS5 chào sàn ngày 19/1/2018).

Cụ thể, HNX cũng đã thông báo về việc hủy niêm yết cổ phiếu PVX của Tổng Công ty cổ phần (CTCP) Xây lắp Dầu khí Việt Nam vào ngày 09.06.2020.

Theo đó, 400 triệu cổ phiếu PVX sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc trên HNX, tương đương với tổng giá trị 4.000 tỉ đồng. Lý do bị hủy niêm yết là tổ chức kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến đối với BCTC hợp nhất và riêng năm 2019 của PVX, thuộc trường hợp bị hủy niêm yết bắt buộc theo quy định.

Ngoài ra HNX cũng đã ra quyết định hủy niêm yết cổ phiếu DNY của CTCP Thép Dana - Ý. Theo đó, gần 27 triệu cổ phiếu với mã DNY sẽ bị hủy niêm yết vào ngày 05.06. Lý do phía Sở đưa ra là tổ chức kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với BCTC năm 2019 của DNY, thuộc trường hợp hủy niêm yết bắt buộc.

Tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) cũng vừa ra thông báo nhắc nhở việc chậm nộp BCTC quý 1/2020 đối với 8 công ty niêm yết. Theo quy định, tổ chức niêm yết, công ty đại chúng quy mô lớn phải công bố BCTC quý trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý.

Tuy nhiên, đến hết thời hạn nộp báo cáo, HOSE vẫn chưa nhận được BCTC của các công ty nêu trên. HOSE đề nghị các công ty khẩn trương công bố thông tin theo đúng quy định kèm công văn giải trình về việc chậm công bố thông tin.


Theo Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệLink nguồn:https://sohuutritue.net.vn/21-co-phieu-tren-upcom-bi-tam-dung-giao-dich-d76073.html

Tin Cùng Chuyên Mục