Vừa chào sàn, VPBank đã "bốc hơi" gần 8.000 tỷ đồng

Rầm rộ lên sàn với nhiều kỷ lục như cổ phiếu ngân hàng cao nhất Việt Nam, mã cổ phiếu VPB của VPBank có thể khiến nhà đầu tư thất vọng khi có thời điểm "bốc hơi" gần 8.000 tỷ đồng.

Trong tháng 8 này, cổ phiếu VPB của ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được xem là bom tấn khi chào sàn với nhiều điểm nhấn tích cực. 

Vừa chào sàn, VPBank đã "bốc hơi" gần 8.000 tỷ đồng - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Còn nhớ cuối năm 2016, cổ phiếu VPB khá ì ạch ở thị trường OTC với mức giá trên dưới mệnh giá (10.000 đồng/CP). Nhưng kể từ nửa đầu năm nay, VPB bất ngờ tăng phi mã. Có thời điểm, VPB đạt "đỉnh" 44.000 đồng/CP.

Trước khi VPB niêm yết khoảng nửa tháng, cổ phiếu VPB trên OTC có diễn biến lạ. Đó là lệnh đặt mua VPB có giá cao ngất ngưởng, khoảng 49.000 đồng/CP. Tuy nhiên, khi phóng viên liên lạc, người mua trả lời họ đã mua đủ và không có nhu cầu "gom" thêm hàng. Trong khi đó, phía bên bán, đa số giá chào bán dao động quanh mức 35.000 đồng/CP.

Vì vậy, không ít nhà đầu tư ngạc nhiên khi VPB công bố giá chào sàn sẽ là 39.000 đồng/CP. Nhiều dự báo cho rằng VPB sẽ gặp không ít khó khăn trong ngày đầu tiên niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Sáng nay, 17/8, cổ phiếu VPB chính thức chào sàn. Ngay từ đầu phiên, VPB đã gây sốc khi có 46 triệu cổ phiếu được trao tay ở mức giá tham chiếu chào sàn là 39.000 đồng. Với mức giá này, cổ phiếu VPBank đạt kỷ lục từ trước đến nay.

Vào cuối đợt giao dịch sáng 17/8, đã có gần 50 triệu cổ phiếu VPB được giao dịch, chiếm 43% khối lượng giao dịch trên toàn sàn TP.HCM. Trong đó, nước ngoài mua vào gần 38 triệu cổ phiếu VPB, chiếm 76% khối lượng giao dịch của VPB.

Sôi động về khối lượng giao dịch nhưng VPB lại rất èo uột về giá. Đầu phiên, có thời điểm VPB giảm sâu, giảm tới 6.000 đồng/CP xuống "đáy" 33.000 đồng/CP. Ở mức giá này, vốn hóa thị trường VPBank bốc hơi gần 8.000 tỷ đồng.

Càng về cuối đợt giao dịch, lực cầu đang nỗ lực "cứu giá" VPB. Tuy nhiên, VPB vẫn không thể tìm được sắc xanh dù chỉ 1 lần. Gần cuối phiên, VPB giao dịch ở mức 36.500 đồng/CP. Ở mức giá này, vốn hóa thị trường VPBank bốc hơi 3.331 tỷ đồng.

Như vậy, những rầm rộ ban đầu của VPBank không được nhà đầu tư đón nhận. Trước khi VPB chào sàn, VPB được tung hô sẽ là cổ phiếu ngân hàng có giá cao nhất Việt Nam. Ở mức giá chào sàn 39.000 đồng/CP thì kỷ lục này được ghi nhận cho VPB. Nhưng sau khi giá VPB giảm mạnh, VPB vẫn đứng sau cổ phiếu VCB của Vietcombank. Mặc dù giảm giá, nhưng gần cuối phiên sáng 17/8, VCB vẫn giao dịch ở mức 37.450 đồng/CP.

Và có vẻ như, thông tin về lợi nhuận và VPB đưa ra trước đó cũng không còn hấp dẫn với nhà đầu tư. Trước khi VPB niêm yết, VPBank đưa ra mức lợi nhuận dự kiến cao vượt trội.

Trong buổi hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank, lãnh đạo VPBank cho biết năm 2018, dựa trên giả định tăng trưởng về cải thiện NIM, giảm chi phí vốn dựa trên các kế hoạch tự động hóa, tập trung hóa…ngân hàng sẽ tiếp tục có lợi nhuận cao với mục tiêu lãi ròng 8.500 tỷ như bản cáo bạch đưa ra, tức lợi nhuận trước thuế khoảng 10.000 tỷ. Hiện tại, chỉ có Vietcombank mới có thể làm được điều này.

Cũng trong buổi hội thảo này, ông Tô Hải, Giám đốc công ty chứng khoán Bản Việt - đơn vị tư vấn cho VPBank lên sàn cho rằng trong 4-5 năm tới có thể có các ngân hàng sẽ đạt vốn hóa thị trường trên 10 tỷ USD, và ông Hải tin rằng VPBank là 1 trong số ít các ngân hàng tư nhân (có thể chỉ khoảng 2-3 ngân hàng) đạt cạnh tranh với Vietcombank ở mức vốn hóa thị trường như vậy.


Vy Vy

Theo Báo Thời Đại


Tin Cùng Chuyên Mục