Đà tăng của cổ phiếu STB bị "chặn đứng" sau tin cựu lãnh đạo Trầm Bê bị bắt

Giá cổ phiếu tăng liên tục trong những ngày qua, nhưng ngay sau khi thông tin ông Trầm Bê - cựu lãnh đạo Sacombank bị bắt tạm giam do có sai phạm liên quan đến việc cho các công ty của Phạm Công Danh vay tiền, giá cổ phiếu STB đã quay đầu giảm mạnh.

Từ đầu năm 2017 đến nay, giá cổ phiếu một số ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh, trong đó, cổ phiếu của ngân hàng Sacombank (Mã CK: STB) là một hiện tượng đặc biệt. 

Theo số liệu giao dịch của 17 phiên giao dịch liên tiếp trong tháng 6, STB có đến 12 phiên tăng giá, từ 12.650 đồng lên 14.300 đồng/Cp. 

Trên sàn HoSE, trong 2 tuần đầu tháng 6/2017, khoảng 43 triệu cổ phiếu của Sacombank đã được giao dịch thỏa thuận với giá trị hơn 560 tỷ.

Đà tăng của cổ phiếu STB bị "chặn đứng" sau tin cựu lãnh đạo Trầm Bê bị bắt - Ảnh 1
Biểu đồ giao dịch cổ phiếu STB thời gian gần đây

Việc giá cổ phiếu STB tăng mạnh có thể nhờ vào kết quả kinh doanh khả quan trong nửa đầu năm 2017, cùng với những chuyển biến tích cực trong tiến trình xử lý nút thắt nợ xấu (đã tự xử lý được 845 tỷ đồng nợ xấu trong 6 tháng đầu năm). Đặc biệt, việc đại gia Dương Công Minh ứng cử chủ tịch Sacombank, đã góp phần gia tăng kỳ vọng của nhà đầu tư đối với cổ phiếu STB. 

Sau khi chính thức đắc cử chủ tịch Sacombank, ông Dương Công Minh tiếp tục thúc đẩy việc xử lý nợ xấu, cấu trúc lại quản lý điều hành, cam kết lợi nhuận tăng mạnh lên hơn 1.000 tỷ đồng. Đồng thời thúc đẩy việc tuyển dụng số lượng nhân sự khổng lồ chuẩn bị cho tham vọng phát triển của Sacombank, khiến giá cổ phiếu STB tiếp tục đi vào xu hướng ổn định.

Theo số liệu giao dịch trong tháng 7/2017, với 21 phiên giao dịch, cổ phiếu STB chỉ có 7 phiên tăng giá. Tuy nhiên, giá cổ phiếu STB vẫn khá ổn định, quanh ngưỡng 13.000 đồng/CP.

Thế nhưng, ngày 1/8, sau khi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) công bố khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang, nguyên thành viên hội đồng tín dụng, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank, cổ phiếu STB đã chấm dứt đà tăng giá liên tục trong 5 phiên giao dịch trước đó.

Không chỉ cổ phiếu STB giảm giá mà rất nhiều cổ phiếu ngân hàng khác cũng bị tác động.

Cụ thể, kết thúc phiên sáng ngày 2/8, các cổ phiếu ngân hàng như STB, BID, ACB, VCB, MBB, CTG, SHB,… đều đồng loạt giảm điểm. Trong đó, 2 mã STB của Sacombank và BID của BIDV đã có những lúc giảm sâu gần hết biên độ cho phép.

Số liệu về giao dịch cổ phiếu STB 2 ngày qua cho thấy, ngày 1/8, giá cổ phiếu STB đã giảm 0,76% và đến hôm nay, ngày 2/8, giá cổ phiếu STB còn giảm với tỷ lệ lớn hơn, đến 3,46%.

Đà tăng của cổ phiếu STB bị "chặn đứng" sau tin cựu lãnh đạo Trầm Bê bị bắt - Ảnh 2
Giá cổ phiếu STB giảm mạnh trong phiên ngày 1/8 và 2/8, ngay sau khi thông tin hàng loạt cựu lãnh đạo Ngân hàng Sacombank bị bắt được công bố. Nguồn stockbiz.

Ngay sau khi ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang bị bắt, phía ngân hàng Sacombank cho biết: Ông Trầm Bê không còn đảm nhiệm bất kỳ chức vụ quản trị - điều hành nào tại Sacombank từ ngày 23/02/2017, trong khi ông Phan Huy Khang cũng không còn giữ chức vụ, điều hành tại Sacombank từ ngày 03/7/2017.

Đà tăng của cổ phiếu STB bị "chặn đứng" sau tin cựu lãnh đạo Trầm Bê bị bắt - Ảnh 3
Ông Trầm Bê (trái),  ông Phan Huy Khang (phải)

Theo kết luận giám định của NHNN, Sacombank không có thiệt hại trong việc cho vay đối với 6 công ty liên quan đến ông Phạm Công Danh. Các khoản vay trên, Sacombank đã thu hồi vốn và lãi đầy đủ từ tháng 4/2014. Đồng thời cho biết, hiện ngân hàng này đang hoạt động và tăng trường bình thường.

Tuy nhiên, thông tin cựu lãnh đạo Sacombank bị bắt dường như vẫn tác động không bình thường, thậm chí tiêu cực đối với giá cổ phiếu STB.

Rất có thể giá cổ phiếu STB giảm mạnh trong 2 phiên trở lại đây chỉ là yếu tố tâm lý. Tuy nhiên, đà tăng giá của cổ phiếu này có trở lại trong ngắn hạn nữa hay không, lại là dấu hỏi khó ai có thể trả lời.

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

 

 

Tin Cùng Chuyên Mục