Cổ phiếu RAL của Rạng Đông nằm sàn sau vụ cháy gần 2 ha nhà xưởng ở Hà Nội

Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chưa có công bố chính thức nguyên nhân vụ hỏa hoạn cũng như thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Gần 2 ha nhà xưởng bị thiêu rụi, cổ phiếu RAL nằm sàn

Chiều tối qua (28/8) tại khu Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã xảy ra vụ cháy nhà xưởng của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã: RAL).

Cổ phiếu RAL của Rạng Đông nằm sàn sau vụ cháy gần 2 ha nhà xưởng ở Hà Nội - Ảnh 1
Đám cháy chiều tối ngày 28/8 (Ảnh: Zing)

Hơn 5 giờ với 50 xe chữa cháy cùng hàng trăm lính cứu hỏa được điều động đến khu vực này thì tới 23h30, đám cháy mới được khống chế, chống cháy lan.

Tuy nhiên hơn 14 giờ sau khi xảy ra vụ cháy, lửa vẫn âm ỉ bên trong nhà xưởng của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Cổ phiếu RAL của Rạng Đông nằm sàn sau vụ cháy gần 2 ha nhà xưởng ở Hà Nội - Ảnh 2
Tàn tích đám cháy vào sáng 29/8 (Ảnh: Trần Cường/Báo Thanh Niên)

Khu nhà xưởng bị cháy rộng gần 2 ha trên tổng diện tích khoảng 5,8 ha của toàn nhà máy.

Hiện vẫn chưa có thương vong về người. Nguyên nhân xảy ra cháy cũng như tổng ước tính thiệt hại của khu nhà xưởng vẫn chưa rõ.

Sau thông tin cháy nhà xưởng của Rạng Đông thì mở cửa phiên giao dịch ngày 29/8 cổ phiếu RAL đã giảm sàn ngay lập tức về 81.900 đồng/cp với thanh khoản cả ngày chỉ 10.520 đơn vị, không quá đột biến so với các phiên trước.

Cổ phiếu RAL của Rạng Đông nằm sàn sau vụ cháy gần 2 ha nhà xưởng ở Hà Nội - Ảnh 3
Diễn biến giá cổ phiếu RAL một năm nay (Nguồn: VNDirect)

Rạng Đông thành lập năm 1961, là một trong 13 nhà máy đầu tiên được Chính phủ và Bác Hồ đích thân lựa chọn xây dựng với sản phẩm đầu tiên là bóng đèn tròn và phích nước.

Tháng 7/2004 Rạng Đông chính thức cổ phần hóa và tới tháng 12/2006 doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn HOSE. Hiện vốn điều lệ của doanh nghiệp là 115 tỷ đồng.

Cổ phiếu RAL của Rạng Đông nằm sàn sau vụ cháy gần 2 ha nhà xưởng ở Hà Nội - Ảnh 4
Nguồn: TVSI

Các sản phẩm chính của doanh nghiệp gồm: bóng đèn, phích nước, đèn để bàn, thiết bị chiếu sáng. Trong đó Công ty đang tập trung nâng cao năng lực sản xuất đèn LED đạt 100 triệu sản phẩm/năm bên cạnh các dòng đèn compact, huỳnh quang…

Cổ phiếu RAL của Rạng Đông nằm sàn sau vụ cháy gần 2 ha nhà xưởng ở Hà Nội - Ảnh 5
Nguồn: TVSI

So với đối thủ cạnh tranh là Điện Quang thì năng lực sản xuất đèn LED của Rạng Đông đang vượt trội hơn hẳn. Các sản phẩm phích nước của doanh nghiệp được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Hiện cổ đông lớn nhất của Rạng Đông là Công đoàn Công ty với tỷ lệ sở hữu lên tới 42,96%. 

Cổ phiếu RAL của Rạng Đông nằm sàn sau vụ cháy gần 2 ha nhà xưởng ở Hà Nội - Ảnh 6
Nguồn: HK tổng hợp

Bà Lê Thị Kim Yến – thành viên HĐQT nắm hơn 15% vốn cùng hai cổ đông lớn khác là ông Lê Đình Hưng và Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam nên có thể thấy cơ cấu cổ đông của Rạng Đông khá cô đặc nên thanh khoản hàng phiên không cao.

Vẫn duy trì tăng trưởng doanh thu dù cạnh tranh khốc liệt

Trước đây trên thị trường sản phẩm chiếu sáng truyền thống chỉ có 5 – 7 đối thủ, đối thủ nước ngoài bị hạn chế bởi thuế nhập khẩu, đối thủ còn lại èo uột nên Rạng Đông giữ vai trì chi phối.

Ngày nay việc cạnh tranh LED khác hẳn khi có trên 20 công ty nước ngoài xây dựng nhà máy ở Việt Nam, hàng nghìn doanh nghiệp nhập khẩu hàng trăm triệu đèn LED giá rẻ của Trung Quốc vào Việt Nam nên tình hình cạnh tranh rất khốc liệt.

Theo Chứng khoán Tân Việt, Rạng Đông đặt mục tiêu nâng tỷ trọng thị phần đèn LED của công ty lên 20 - 30%. Công ty đang từng bước phát triển sản phẩm LED thay thế cho các sản phẩm bóng đèn truyền thống (IL, FL, CFL) để trở thành sản phẩm chủ lực.

Hiện tại thị phần đèn LED của Rạng Đông khoảng hơn 10% thị trường trong nước. Công ty đang đầu tư thêm nhiều xưởng sản xuất mới để nâng tỷ trọng thị phần đèn LED của Công ty lên 20%, 30% trong các năm tới.

Cổ phiếu RAL của Rạng Đông nằm sàn sau vụ cháy gần 2 ha nhà xưởng ở Hà Nội - Ảnh 7
Kết quả kinh doanh của RAL 5 năm qua. đv: tỷ đồng (Nguồn: HK tổng hợp)

5 năm trở lại đây doanh thu của Rạng Đông liên tục tăng trưởng, lợi nhuận cũng tăng mạnh trong giai đoạn 2014 – 2017 tuy nhiên sang năm 2018 lãi sau thuế của doanh nghiệp lại giảm nhẹ 5% do chi phí hoạt động tăng đặc biệt là chi phí bán hàng do áp dụng các chương trình khuyến mãi.  

6 tháng đầu năm 2019, Rạng Đông đạt 1.804 tỷ đồng doanh thu thuần, 96 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; tăng lần lượt 21% và 20% so với cùng kỳ.

Có thể nói Rạng Đông là một trong những doanh nghiệp trên sàn mạnh tay chi tiền trả cổ tức cho cổ đông đều đặn hàng năm. Giai đoạn 2012 – 2014 tỷ lệ cổ tức tiền mặt của Rạng Đông đã lên tới 30%, sau đó tăng lên tới 40%, 50% các năm sau. Doanh nghiệp còn đặt mục tiêu cổ tức duy trì ít nhất 35% vốn điều lệ/năm từ nay tới 2022.

 

Hoàng Kiều

 

Theo KDPL

Tin Cùng Chuyên Mục