Tổng Công ty Sông Đà nợ 11.000 tỷ đồng, nguy cơ mất vốn Nhà nước ngày càng hiển hiện!

Tổng Công ty Sông Đà (SJG) tiềm ẩn nhiều rủi ro trong trường hợp các công ty con, công ty liên kết gặp khó khăn, không có khả năng thanh toán. Với khoản nợ khủng này, nguy cơ mất vốn Nhà nước rất cao.

Tổng Công ty Sông Đà (mã chứng khoán: SJG) được biết đến là “con đẻ” của Bộ Xây dựng và được coi là “ông lớn” trong ngành xây dựng những năm về trước. Đến tháng 4/2018, Tổng Công ty Sông Đà chính thức thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đến nay, khoảng 99,79% vốn Nhà nước vẫn đang “nằm im” tại doanh nghiệp này khi đang có hoạt động kinh doanh ở trạng thái “rơi tự do” trong những năm gần đây.

Đặc biệt, trong diễn biến mới nhất, Bộ Tài chính vừa có báo cáo tình hình tài chính và hiệu quả sản xuất kinh doanh năm 2018 của Tổng Công ty Sông Đà.

Theo đó, tổng doanh thu năm 2018 của công ty mẹ đạt 1.814 tỷ đồng, giảm 860 tỷ đồng so với năm 2017, tương đương mức giảm 32,2%. Lợi nhuận kế toán sau thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2018 chỉ đạt 22,4 tỷ đồng, giảm 145 tỷ đồng so với năm 2017, tương đương mức giảm tới 86,7%.

Tổng Công ty Sông Đà nợ 11.000 tỷ đồng, nguy cơ mất vốn Nhà nước ngày càng hiển hiện! - Ảnh 1
Không những khoản nợ lên đến 11.000 tỷ đồng, nguy cơ mất vốn tại Tổng Công ty Sông Đà hiện nay là rất cao!?

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, doanh thu và lợi nhuận của Tổng Công ty Sông Đà cũng giảm mạnh. Doanh thu đạt hơn 6.300 tỷ đồng, giảm gần 3.400 tỷ đồng so với 2017 (tương đương mức giảm 35%). Lợi nhuận kế toán sau thuế thu nhập doanh nghiệp giảm 221 tỷ đồng so với 2017.

Liên quan đến tình hình nợ phải trả lên đến hơn 11.000 tỷ đồng và nợ phải thu trên 8.000 tỷ đồng của Tổng Công ty Sông Đà, Bộ Tài chính nhận xét tình hình công nợ của công ty mẹ chủ yếu liên quan đến các khoản phải thu và phải trả trong tổ hợp công ty mẹ với các công ty con và công ty liên kết.

Mặc dù các chỉ số cho thấy công ty mẹ có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong trường hợp các công ty con, công ty liên kết gặp khó khăn, không có khả năng thanh toán.

Báo cáo cũng cho thấy, một số khoản đầu tư không mang lại cổ tức, lợi nhuận với tổng giá trị đầu tư là hơn 3.500 tỷ đồng như: Công ty CP Thủy điện Nậm Chiến, Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà, Công ty CP Điện Việt Lào.

Theo Bộ Tài chính, một số khoản đầu tư đã bị lỗ hoặc mất vốn như Công ty Cổ phần Sông Đà 3, Công ty Cổ phần Phòng cháy chữa cháy và Đầu tư xây dựng Sông Đà, Công ty Cổ phần Sông Đà 12, Công ty Cổ phần Cao su Phú Riềng Kratie.

Hay đó là tình hình khó khăn tại Công ty CP Điện Việt Lào. Khi Công ty này có 3 công ty con, trong đó Công ty TNHH Thủy điện Xekaman 3 - có dự án thủy điện Xekaman 3 vẫn tiếp tục bị dừng do gặp sự cố từ tháng 12/2016. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu là 3,75 lần, trong đó vay và nợ thuê tài chính là hơn 9.500 tỷ đồng, chiếm 81% tổng nợ phải trả.

“Qua nội dung trên cho thấy, Công ty CP Điện Việt Lào đang gặp nhiều khó khăn, áp lực về tài chính, tiềm ẩn nhiều rủi ro”, Bộ Tài chính đánh giá.

Bộ Tài chính yêu cầu người đại diện phần vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Sông Đà phải nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, rà soát, cơ cấu lại các khoản nợ, bảo đảm hệ số này không vượt quá 3 lần để giảm rủi ro tài chính.

Đồng thời, Tổng Công ty Sông Đà cần có biện pháp cần thiết để thu hồi số nợ phải thu quá hạn để không làm thất thoát, hạn chế tình trạng chiếm dụng vốn, tiền, tài sản Nhà nước tại tổng công ty.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Xây dựng tăng cường công tác giám sát với Tổng Công ty Sông Đà và chịu trách nhiệm về các nội dung giám sát được phân cấp.

Tuy nhiên, một điểm sáng mà Bộ Tài chính ra soát cho thấy, một số khoản đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của công ty mẹ Tổng Công ty Sông Đà mang lại hiệu quả như Công ty CP Sông Đà 4, 5, 6, 9 ,10.

Hiện ông Hồ Văn Dũng giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Sông Đà, còn người giữ cương vị Tổng Giám đốc là ông Trần Văn Tuấn. Các ông Nguyễn Văn Sơn, Hoàng Ngọc Tú, Nguyễn Văn Thự, Phạm Đức Thành giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sông Đà.

Theo T.Hường/Sở hữu Trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục