VnFinance
Thứ tư, 14/09/2022, 15:31 PM
  • Click để copy

"Ông lớn" địa ốc CT Group và những dự án "đắp chiếu"

Được thành lập từ năm 1992, sau 30 năm CT Group đã phát triển thành một tập đoàn đa ngành, bao gồm: địa ốc; thương mại; xây dựng; đầu tư tài chính; ẩm thực – giải trí; y tế - giáo dục; khai thác khoáng sản; du lịch. Bất động sản và bán lẻ là hai lĩnh vực trọng tâm của tập đoàn này. Người đại diện theo pháp luật là doanh nhân Trần Kim Chung.

CT Group tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn. Từ năm 1993, ông Chung đổi tên thành Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ C&T. Song song, ông Chung thành lập thêm công ty TNHH Him Lam. Đến năm 1998, thành lập Công ty CP Quốc tế C&T và nhiều công ty khác.

Năm 2000, ông Chung phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ các mặt hàng cao cấp phân phối khắp cả nước.CT Group đã phát triển nhanh chóng thành quy mô tập đoàn có tới 36 công ty thành viên; 2.000 nhân viên hoạt động đa dạng mọi lĩnh vực.Cập nhật đến cuối năm 2017, CT Group có vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng, trong đó ông Trần Kim Chung sở hữu 83%.

Bất động sản là lĩnh vực chủ chốt của CT Group, với Công ty Cổ phần BĐS CT (CT Land) hiện đang nắm giữ 4 ngành BĐS chủ lực, gồm: BĐS nhà ở, BĐS bán lẻ, BĐS hậu cần và BĐS du lịch. Là tên tuổi lơn trên thị trường địa ốc thế nhưng CT Group có một số dự án dù đã mở bán từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành đúng tiến độ. Đơn cử là 3 dự án Metro Star (TP Thủ Đức), CT Plaza Nguyên Hồng (quận Gò Vấp) và CT Plaza Minh Châu (quận 3) TP Hồ Chí Minh.

Dự án Metro Star tọa lạc trên Xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Dự án Metro Star (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh).

Đầu tiên là dự án Metro Star. Tọa lạc trên Xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức), Metro Star đã mở bán từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa xong. Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, dự án vẫn đang án binh bất động, bên trong dự án chỉ hoàn thành thi công một phần hầm.

Như quảng cáo, Metro Star được xây dựng trên diện tích rộng khoảng 18.337 m2, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 70.493 m2. Quy mô gồm 2 tháp với 6 block cao từ 25- 30 tầng nổi và 2 tầng hầm mỗi block. Dự án cung cấp cho thị trường với 1.600 căn hộ, 5 căn shophouse và 10 nhà phố thương mại. Giai đoạn 1 mở bán khoảng 400 căn với diện tích từ 52- 65 m2.

Chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà năm 2021 nhưng đến nay dự án chưa có dấu hiệu của việc thi công trở lại
Chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà năm 2021 nhưng đến nay dự án Metro Star vẫn trong hình hài "chưa có gì".

Chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà năm 2021 nhưng đến nay dự án chưa có dấu hiệu của việc tiếp tục thi công. Theo tìm hiểu của PV, dự án này cũng dính nhiều lùm xùm giữa khách hàng và chủ đầu tư do việc mở bán và bàn giao nhà không như cam kết.

Bên trong dự án vẫn ngổn ngang
Bên trong dự án vẫn ngổn ngang, vật liệu đang "đắp chiếu",chưa có dấu hiệu tiếp tục xây dựng.

Tương tự, dự án CT Plaza Minh Châu và CT Plaza Nguyên Hồng của CT Group cũng trong tình trạng "đắp chiếu" và đã dừng thi công.

Theo quảng cáo, dự án CT Plaza Nguyên Hồng xây dựng trên diện tích đất rộng 3.403 m2, diện tích xây dựng chiếm 1.822 m2, tổng diện tích sàn xây dựng là 36.123 m2. Quy mô dự án gồm 2 tầng hầm và 17 tầng nổi, cung cấp cho thị trường 280 căn hộ có diện tích 55- 76m2 và 18 căn shophouse rộng khoảng 220- 470m2.

Dự án được mở bán năm 2016, và cam kết bàn giao cho khách hàng vào cuối năm 2019, nhưng đến nay cũng vẫn còn nhiều hạng mục chưa xây xong. Khi nhiều khách hàng có ý kiến thì chủ đầu tư đã xin gia hạn thêm 1 năm, tức là hoàn thành dự án vào năm 2020 nhưng đến nay vẫn không có chuyển biến.

CT Plaza Nguyên Hồng, quận Gò Vấp đã thi công được 14 tầng nhưng cũng chưa hoàn thành dù đã mở bán từ năm 2016.

Cũng như Metro Star, CT Plaza Nguyên Hồng đã mở cách đây 4 năm và nhiều khách hàng phản ánh tình trạng này. Công trình vẫn đang "phơi nắng, dầm mưa", còn khách hàng chưa biết đến bao giờ có được nhà ở.

Dự án CT Plaza Minh Châu cũng có tình trạng tương tự. Dự án này có tổng diện tích 1.415 m2, gồm 1 block căn hộ, cao 17 tầng với 15 tầng nổi và 2 tầng hầm. Khi hoàn thành, dự án cung cấp ra thị trường với số lượng 158 căn hộ và studio với diện tích từ 26,4- 41,5 m2.

Ngày 19/11/2021, CT Group đã thực hiện lễ cất nóc cho dự án CT Plaza Minh Châu. Các sản phẩm tại dự án có mức giá dao động trên thị trường từ 1,5 tỷ đồng/căn. Dù dự kiến hết quý I/2022 hoàn thành dự án, nhưng ghi nhận thực tế của PV cho thấy, dự án này đến nay không có dấu hiệu thi công.

CT Plaza Minh Châu ở quận 3 cũng

CT Plaza Minh Châu ở quận 3 cũng "đắp chiếu" dù đang xây dựng phần thô. Cuối năm 2021, CT Group đã thực hiện lễ cất nóc cho dự án nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể hoàn thành theo đúng tiến độ.

Theo thông tin giới thiệu trên Website của CT Group, tập đoàn sẽ chuyển giao toàn bộ mảng bất động sản cho CT Land.

Công ty Cổ phần bất động sản CT (CT Land) là đơn vị thành viên thuộc tập đoàn CT Group. CT Land được thành lập ngày 18/11/2008 tại TP Hồ Chí Minh.

Thời điểm tháng 1/2017, vốn điều lệ doanh nghiệp đạt 4.000 tỉ đồng, ông Trần Kim Chung – Chủ tịch HĐQT CT Group đồng thời đảm nhiệm vai trò tương tự kiêm đại diện pháp luật tại CT Group.

Tháng 7/2018, CT Land nâng vốn điều lệ từ 4.000 tỉ đồng lên 4.052 tỉ đồng. Đáng nói, sự thay đổi này chỉ tồn tại được khoảng 1 tháng, khi đầu tháng 8/2018, CT Land “quay xe”, cập nhật vốn điều lệ lại mức 4.000 tỉ đồng.

Lúc này, bà Trần Khuê Giao (SN 1995) là người nắm giữ chức vụ cao nhất tại CT Land.

2 năm sau đó, tháng 7/2020, CT Land đổi tên từ Công ty Cổ phần bất động sản CT sang Công ty Cổ phần Bất động sản Chính Trực. Đồng thời, bà Nguyễn Thị Trà My (SN 1994) thế chỗ bà Khuê Giao ngồi ghế Chủ tịch HĐQT/người đại diện pháp luật CT Land.

Tháng 10/2020, CT Land cập nhật vốn điều lệ lên 4.200 tỉ đồng. Tháng 11/2021, CT Land trở lại với tên cũ là Công ty Cổ phần Bất động sản CT. Cập nhật thời điểm này, bà Ngô Thị Ngọc Minh (SN 1994) đang đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc/người đại diện pháp luật CT Land.

Tính đến cuối năm 2021, cơ cấu cổ đông của CT Land bao gồm ông Trần Kim Chung sở hữu 68%, bà Đinh Thị Bích Thảo sở hữu 14%, bà Trần Thị Mỹ Hòa góp 3%, bà Trần Thị Lệ Thủy góp 6%.


Thị trường Yên Bái 'trỗi dậy' – Tiềm năng vàng cho các nhà đầu tư
Thị trường Yên Bái 'trỗi dậy' – Tiềm năng vàng cho các nhà đầu tư

Với những bước tiến mạnh mẽ về kinh tế và hạ tầng, hàng loạt dự án lớn đã xuất hiện và làm thay đổi diện mạo đô thị Yên Bái. Địa phương này đang...

Tập đoàn Đất Xanh thâu tóm dự án 8,6 ha và dự kiến xây 11 tòa cao 30 tầng
Tập đoàn Đất Xanh thâu tóm dự án 8,6 ha và dự kiến xây 11 tòa cao 30 tầng

Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán DXG) vừa công bố nghị quyết triển khai dự án lớn tại Bình Dương, quy mô 8,6 ha, tổng diện tích xây dựng 410.000m2, dự kiến 11 tòa nhà cao 30 tầng.

Khởi đầu mùa du lịch bùng nổ với Hành trình trải nghiệm Phú Quốc
Khởi đầu mùa du lịch bùng nổ với Hành trình trải nghiệm Phú Quốc

Một mùa du lịch bùng nổ đang bắt đầu khởi động tại Phú Quốc. Một hành trình trải nghiệm mới cũng bắt đầu, với trọn vẹn xúc cảm về “vùng đất ...

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng
Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định công bố nhà đầu tư dự án Khu đô thị Vân Hà hơn 2.900 tỷ đồng

Quảng Trị sẽ thu hồi dự án 371 tỷ đồng của tập đoàn FLC; Hodeco muốn chuyển nhượng 55% vốn tại công ty sở hữu dự án Khu du lịch Đại Dương; Cơ hội cho bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Tập đoàn Hưng Thịnh động thổ phân khu Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck tại MerryLand Quy Nhơn
Tập đoàn Hưng Thịnh động thổ phân khu Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck tại MerryLand Quy Nhơn

Ngày 02/10/2022, tại bán đảo Hải Giang (thành phố Quy Nhơn, Bình Định), Tập đoàn Hưng Thịnh đã tổ chức lễ động thổ phân khu Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck...

Bí mật của những người được thiên nhiên 'chữa lành'
Bí mật của những người được thiên nhiên 'chữa lành'

Healing Architecture - kiến trúc chữa lành - đã hiện diện ở Ecopark từ nhiều năm nay, đem đến cho cư dân nơi đây một môi trường sống đầy cảm xúc nhưng phải tới khi...

Khánh Hòa: Nhiều sai phạm tại dự án khu du lịch sinh thái Trí Nguyên
Khánh Hòa: Nhiều sai phạm tại dự án khu du lịch sinh thái Trí Nguyên

Vừa qua, Tổng cục Môi trường có kết luận thanh tra về dự án khu du lịch sinh thái Trí Nguyên do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên - Nha Trang (Công ty Trí Nguyên) làm chủ đầu tư.

Hodeco muốn bán gần 56% cổ phần của chủ dự án Khu du lịch Đại Dương quy mô hơn 4.000 tỷ
Hodeco muốn bán gần 56% cổ phần của chủ dự án Khu du lịch Đại Dương quy mô hơn 4.000 tỷ
02/10/2022 Thương hiệu

Hodeco vừa thông qua ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và giải trí đại dương Vũng Tàu.

Đồng Nai yêu cầu công khai thông tin dự án bất động sản
Đồng Nai yêu cầu công khai thông tin dự án bất động sản

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Văn bản số 10111/UBND-KTN gửi Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông về việc yêu cầu công khai...

Tin bất động sản ngày 1/10: Quảng Ngãi yêu cầu báo cáo việc chậm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất
Tin bất động sản ngày 1/10: Quảng Ngãi yêu cầu báo cáo việc chậm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất

Phú Yên bổ sung thêm hơn 1.300 ha vào quy hoạch chung khu vực đầm Ô Loan; Lâm Đồng chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư Bi Đóup; Chủ đầu tư dự án Cara River Park rao bán căn hộ không đúng quy định… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng hơn 820 ha của Louis Capital bị thu hồi
Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng hơn 820 ha của Louis Capital bị thu hồi

Dự án Ao Giời – Suối Tiên của Louis Capital có tổng vốn đầu tư 174,5 tỷ đồng, được UBND tỉnh Phú Thọ cấp quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2017.

Khách mua hờ hững với đất nền nhưng giá rao bán không giảm
Khách mua hờ hững với đất nền nhưng giá rao bán không giảm

Chuyên gia cho rằng, phần lớn nhà đầu tư vẫn kỳ vọng cao ở phân khúc bất động sản thấp tầng, đặc biệt là những nhà đầu tư không bị...

Nếu có tiền nên đầu tư bất động sản ngay, đừng bao giờ bán
Nếu có tiền nên đầu tư bất động sản ngay, đừng bao giờ bán

Dù đánh giá lãi suất tăng sẽ tác động đến thị trường, nhưng một số chuyên gia cho rằng, thị trường hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá đất. Đồng thời, chuyên gia còn khuyến nghị, nếu có tiền đầu tư ngay và đừng bao giờ bán.

BIDV tiếp tục rao bán khoản nợ hơn 4.900 tỷ của chủ đầu tư dự án Kenton Node
BIDV tiếp tục rao bán khoản nợ hơn 4.900 tỷ của chủ đầu tư dự án Kenton Node

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên lần thứ 4. Giá rao bán khởi điểm là 4.249 tỷ đồng, giảm 655 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên vào tháng 7.

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sẽ đánh thuế cao với người có nhiều nhà, đất
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sẽ đánh thuế cao với người có nhiều nhà, đất

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đánh thuế cao với người có nhiều nhà đất; Cảnh báo mua bán NOXH bằng hình thức lập vi bằng...

TNR Stars Hồng Lĩnh – Khu đô thị đón đầu trung tâm kinh tế, hành chính mới TP. Hồng Lĩnh
TNR Stars Hồng Lĩnh – Khu đô thị đón đầu trung tâm kinh tế, hành chính mới TP. Hồng Lĩnh

Nhà quản lý và phát triển BĐS TNR Holdings Vietnam khẳng định dấu ấn tại thị trường Hà Tĩnh qua dự án TNR Stars Hồng Lĩnh. Ba đối tác được lựa chọn...

Giới thượng lưu săn tìm “hộ khẩu Vinhomes” tại các đại đô thị ở phía Đông Hà Nội
Giới thượng lưu săn tìm “hộ khẩu Vinhomes” tại các đại đô thị ở phía Đông Hà Nội

“Siêu quần thể đô thị biển” rộng 1.200 ha của Vinhomes đã có mảnh ghép hoàn chỉnh là Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown. Dự án sắp ra mắt trong tháng 10...

Ôm nhiều đất, nhà đầu tư bất động sản “mất ăn mất ngủ”
Ôm nhiều đất, nhà đầu tư bất động sản “mất ăn mất ngủ”

Sau thời gian dài vì không bán được đất nhưng nợ vẫn còn đó, nhà đầu tư bất động sản rơi vào tình trạng “mất ăn mất ngủ”.

Tài chính Hoàng Huy muốn chuyển nhượng một phần dự án Hoang Huy Commerce với giá gần 980 tỷ đồng
Tài chính Hoàng Huy muốn chuyển nhượng một phần dự án Hoang Huy Commerce với giá gần 980 tỷ đồng

Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào tháng 7, Tài chính Hoàng Huy có kế hoạch chuyển nhượng dự án Hoang Huy Commerce cho Nhà Đại Lộc với giá trị 890 tỷ đồng. ..vnfinance.vn