Agribank phát hành xong 5.000 tỷ đồng trái phiếu

Agribank đã có báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về kết quả chào bán trái phiếu dài hạn 2019 ra công chúng. Theo đó, Agribank đã phát hành xong 99,95% trong tổng số 5.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành ra công chúng theo kế hoạch được phê duyệt.

Mở bán từ ngày 09/8/2019, nhờ có mạng lưới 2.300 điểm giao dịch phủ sóng trên toàn quốc và mức lãi suất trái phiếu hấp dẫn nên Agribank đã phát hành thành công 99,95% trong tổng số 5.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành ra công chúng theo kế hoạch được phê duyệt.

Trái phiếu chào bán có mệnh giá 1 triệu đồng, kỳ hạn 7 năm. Lãi suất mỗi năm bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm 1,2%. Trong đó, lãi suất tham chiếu là bình quân lãi suất gửi tiết kiệm cá nhân bằng tiền đồng kỳ hạn 12 tháng của bốn ngân hàng, gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV. Đối tượng trong đợt phát hành lần này tập trung vào nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp có lượng vốn nhàn rỗi.

Ưu điểm của đợt phát hành lần này là tính thanh khoản của trái phiếu. Trái phiếu phát hành lần này của Agribank có thể cầm cố tại các ngân hàng nếu khách hàng có nhu cầu vay vốn. Riêng tại Agribank, các khoản vay cầm cố bằng trái phiếu, người vay chỉ phải trả chênh lệch lãi suất 0,5%. Trái phiếu này có thể được chuyển nhượng, bán, cho tặng, thừa kế...

Mục đích phát hành trái phiếu lần này của Agribank nhằm tăng trưởng thêm nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay nền kinh tế nói chung theo kế hoạch kinh doanh được duyệt. Đồng thời nhằm tăng vốn cấp 2 đảm bảo các tỷ lệ an toàn và gia tăng cơ hội đầu tư hấp dẫn, hiệu quả đối với khách hàng.

Được biết, trong các năm qua, Agribank thường xuyên tổ chức phát hành trái phiếu trên thị trường tài chính trong và ngoài nước. Song song với việc phát hành trái phiếu, Agribank cũng đang ráo riết xử lý nợ xấu bằng cách bán nợ/tài sản bảo đảm.

Theo BCTC, tính đến ngày 31/7/2019, Agribank đạt 8.200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trước thềm cổ phần hóa.

Một trong những vấn đề nan giải nhất đó là “bài toán” tăng vốn. Từng là một ngân hàng dẫn đầu về vốn điều lệ, hiện nay Agribank có vốn điều lệ gần 30.500 tỷ đồng, thấp nhất trong nhóm "Big 4" ngân hàng thương mại.

Do áp lực gia tăng vốn huy động trung - dài hạn và tăng nền tảng vốn cấp hai khiến nhiều nhà băng đẩy mạnh phát hành trái phiếu. VPBank là ngân hàng phát hành trái phiếu "khủng" nhất 8 tháng đầu năm trong nhóm các NHTM. Còn VietinBank và BIDV là hai ngân hàng có lãi suất trái phiếu cao hơn các nhà băng khác.

 

Hà Phương

Theo KDPL

Tin Cùng Chuyên Mục