Ai đang đứng sau SAM - Công ty có liên quan đến 11/13 tổ chức Việt Nam có tên trong "Hồ sơ Paradise"?

Trong số 13 tổ chức liên quan đến Việt Nam được nhắc đến trong "Hồ sơ Paradise" thì có đến 11 tổ chức "dính" đến quỹ đầu tư Vietnam Equity Holding (VEH) được quản lý bởi Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM) - nơi mà ông Louis Nguyễn là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc.

Theo "Hồ sơ Paradise" mà Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố mới đây, tính đến ngày 23/11/2017, Việt Nam có 13 tổ chức (công ty), 25 cá nhân và 20 địa chỉ được nhắc đến.

Điều đặc biệt ở đây là có những điểm chung đến bất ngờ của 11 trong số 13 công ty liên quan đến Việt Nam được nhắc đến trong Hồ sơ Paradise. 

Ai đang đứng sau SAM - Công ty có liên quan đến 11/13 tổ chức Việt Nam có tên trong "Hồ sơ Paradise"? - Ảnh 1
11 trong số 13 công ty liên quan đến Việt Nam có tên trong "Hồ sơ Paradise". Nguồn: offshoreleaks.icij.org

Đầu tiên, cả 11 công ty này đều được đăng ký thành lập tại quần đảo Cayman - một nơi được mệnh danh là “thiên đường thuế”, bởi mức thuế ở đây rất ưu đãi, đồng thời việc thành lập doanh nghiệp tại đây tương đối dễ dàng.

Không chỉ có vậy, 11 công ty này còn có chung một điểm là đều liên quan tới quỹ đầu tư Vietnam Equity Holding (VEH) hoặc Vietnam Property Holding (VPH) được quản lý bởi Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM) - nơi mà ông Louis Nguyễn là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc. 

Đây chắc hẳn không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. 

Vậy những Quỹ đầu tư này là gì, hoạt động ra sao, quy mô thế nào và được điều hành bởi ai?

Vietnam Property Holding (VPH) 

Theo hồ sơ công ty từ nguồn Cafef.vn, Vietnam Property Holding (VPH) được thành lập từ ngày 9/8/2007 và quản lý bởi Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM) với giá trị tài sản ròng 16,87 triệu USD (tính đến ngày 31/3/2015).

Ai đang đứng sau SAM - Công ty có liên quan đến 11/13 tổ chức Việt Nam có tên trong "Hồ sơ Paradise"? - Ảnh 2
Một công ty trong danh sách "Hồ sơ Paradise" có liên quan đến Vietnam Property Holding (VPH). Nguồn: offshoreleaks.icij.org

VPH có các khoản đầu tư khá lớn ở Việt Nam, tiêu biểu phải kể đến như: Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã: NBB) - 79,33 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2 (mã: D2D) - 59,84 tỷ đồng, Công ty cổ phần Thế kỷ 21 (mã: C21) - 46,86 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền (mã: KDH) - 26,28 tỷ đồng.

Vietnam Equity Holding (VEH) 

Cũng theo hồ sơ công ty từ nguồn Cafef.vn, giống như VPH, Vietnam Equity Holding (VEH) được thành lập từ ngày 9/8/2007 và quản lý bởi Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM) với giá trị tài sản ròng 57,8 triệu USD (tính đến ngày 23/03/2015).

Ai đang đứng sau SAM - Công ty có liên quan đến 11/13 tổ chức Việt Nam có tên trong "Hồ sơ Paradise"? - Ảnh 3
Một công ty trong danh sách "Hồ sơ Paradise" có liên quan đến Vietnam Equity Holding (VEH). Nguồn: offshoreleaks.icij.org

VEH  cũng có những khoản đầu tư "khủng" ở Việt Nam như Công ty Cổ phần FPT (mã: FPT) - 268 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (mã: VNM) 285,3 tỷ đồng, hay Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (mã: DIG) - 116, 8 tỷ đồng.

Ai đang đứng sau SAM - Công ty có liên quan đến 11/13 tổ chức Việt Nam có tên trong "Hồ sơ Paradise"? - Ảnh 4
Các khoản đầu tư của VEH tại Việt Nam. Nguồn: Cafef.vn

Còn theo thông tin từ Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM) tại website saigonam.com/fund-management/veh, VEH là quỹ đầu tư mở được đăng ký thành lập tại đảo Cayman và đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam. VEH được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Stuttgart. 

Theo giới thiệu, quỹ này tập trung vào những cổ phiếu bị bỏ sót và bị đánh giá thấp trong các lĩnh vực bất động sản, hàng tiêu dùng và ngành công nghệ.

Mục tiêu đầu tư của Quỹ VEH là đạt được sự đánh giá về vốn bằng cách đầu tư cổ phiếu vào các công ty có lợi ích đáng kể ở Việt Nam. Cụ thể, Quỹ dự định đầu tư vào chứng khoán tại các công ty vốn nhà nước hay tư nhân, chứng khoán phi tập trung (OTC), các công ty niêm yết và chứng khoán nợ. 

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là kể từ 30/6/2017 vừa qua, Vietnam Property Holding (VPH) đã chính thức sáp nhập với Vietnam Equity Holding (VEH) để về chung một mái nhà mang tên Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM).

Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM)

SAM được thành lập từ năm 2007 tại quần đảo Cayman, tập trung vào mảng quản lý quỹ và ngân hàng đầu tư (Investment Banking) tại Việt Nam.

Người đứng đầu Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn là ông Louis Nguyễn với cương vị Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc. Ông Louis Nguyễn cũng là người được "điểm danh" trong "Hồ sơ Paradise".

Ai đang đứng sau SAM - Công ty có liên quan đến 11/13 tổ chức Việt Nam có tên trong "Hồ sơ Paradise"? - Ảnh 5
Ông Louis Nguyễn là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn

Hiện SAM là nhà quản lý đầu tư của Vietnam Equity Holding (VEH). Từ năm 2007, VEH đã triển khai trên 250 triệu USD trong hơn 45 công ty và dự án tại Việt Nam. SAM cũng đầu tư tiền vốn vào các công ty tư nhân ở Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực F & B, giáo dục, công nghệ và các doanh nghiệp chăm sóc sức khoẻ. 

Trước khi thành lập SAM, Louis là Giám đốc điều hành của VinaCapital, phụ trách Quỹ Công nghệ DFJ VinaCapital.

Trước đó, ông đã từng là Tổng thầu Sáng lập của IDG Ventures Vietnam. Trước khi đến Việt Nam năm 2003, ông là Phó chủ tịch của Công ty Intelligent Capital, một công ty M&A công nghệ có trụ sở tại San Francisco. Louis hiện đang là thành viên hội đồng quản trị của nhiều công ty ở Việt Nam và Hoa Kỳ. 

Một điều bất ngờ khác là ngoài Louis Nguyễn, nhiều cá nhân hiện là cổ đông của SAM như Cong Giang - Bui, Khanh - Luu, Quang - Luu cũng xuất hiện trong hồ sơ Paradise.

Phương Anh

Theo Báo Thời Đại

 

Tin Cùng Chuyên Mục