Dồn dập phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao ngất ngưởng, nhà băng toan tính gì?

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng liên tục niêm yết mức lãi suất cao nhất từ 8,5% đến 9%/năm. Đặc biệt, lãi suất chứng chỉ tiền gửi tại ngân hàng Bản Việt còn vượt 10% một năm.

Thực tế, hồi đầu năm mức lãi suất huy động tiền gửi cao nhất trong hệ thống ngân hàng trong khoảng 8,5% - 8,6%, khi đó chỉ có một vài ngân hàng niêm yết mức này như TPBank, VIB, ngân hàng Bản Việt.

Thế nhưng đến nay, mức cao nhất đã lên tới 10,2%/năm. Ngoài ra, số ngân hàng đẩy mức lãi suất huy động lên trên 8,5%/năm đã nhiều hơn trước. Trong khi các điều kiện để hưởng được mức lãi suất cao ngất ngưởng cũng không còn khó khăn như trước.

Dồn dập phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao ngất ngưởng, nhà băng toan tính gì? - Ảnh 1
Ảnh minh họa


Cụ thể, ngân hàng Bản Việt mới phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao nhất lên đến 10,2%/năm cho kỳ hạn 60 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ. Chứng chỉ tiền gửi các kỳ hạn khác cũng có lãi suất rất cao: kỳ hạn 24 tháng có lãi suất 9,5%/năm, 36 tháng có lãi suất 9,8%/năm, 48 tháng có lãi suất 10%/năm.

Ngoài ra, đối với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy ngân hàng Bản Việt cũng niêm yết lãi suất tới 8,6%/năm áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng – 60 tháng. Ở kỳ hạn 18 tháng cũng có lãi suất lên tới 8,5%/năm.

VIB cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất trên 9,1%/năm. Cụ thể, từ ngày 8/8, VIB sẽ phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 61 tháng, trả lãi 12 tháng với lãi suất 9,1%/năm. Số tiền gửi tối thiểu chỉ 10 triệu đồng. Đây cũng là mức lãi suất huy động của ngân hàng cao nhất hiện nay.

Tương tự, SHB cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi đợt I dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc với mức lãi suất hấp dẫn lên đến 8,9%/năm, áp dụng với mệnh giá trên 2 tỷ đồng và kỳ hạn 36 tháng.

Từ tháng 8/2019, BAOVIET Bank cũng đã triển khai chương trình phát hành Chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng cá nhân với những ưu đãi vượt trội như: Lãi suất hấp dẫn lên đến 8,4%/năm; kỳ hạn gửi đa dạng: 6 tháng, 12 tháng, 13 tháng, 15 tháng; dễ dàng tham gia với mức tiền chỉ từ 1.000.000 VND; phương thức trả lãi linh hoạt: Cuối kỳ hoặc hàng quý.

Từ ngày 16/04/2019, Sacombank thông báo phát hành chứng chỉ tiền gửi trên toàn hệ thống dành cho khách hàng cá nhân và tổ chức. Theo đó, khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi dài hạn có ghi danh mệnh giá tối thiểu 1 triệu đồng, thời hạn 7 năm (84 tháng) sẽ được nhận mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn 8,6%/năm.

Tại ngân hàng Eximbank, biểu lãi suất tiết kiệm online trên Internet Banking hoặc Mobile Banking có hiệu lực từ ngày 20/8 đã lên tới 8,5%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng. Đối với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy của nhà băng này, lãi suất cũng đã lên đến 8,4% ở kỳ hạn 13 tháng với số tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên.

Có thể thấy, lãi suất chứng chỉ tiền gửi trong các đợt phát hành đang có xu hướng tăng dần và liên tục lập đỉnh mới.

Dồn dập phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao ngất ngưởng, nhà băng toan tính gì? - Ảnh 2
Dồn dập phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao ngất ngưởng, nhà băng toan tính gì? - Ảnh 3
Dồn dập phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao ngất ngưởng, nhà băng toan tính gì? - Ảnh 4
Biểu lãi suất của 30 ngân hàng trong nước vào đầu tháng 8/2019.

Theo các chuyên gia, lý do dẫn tới thực trạng này là đặc tính của sản phẩm chứng chỉ tiền gửi và nhu cầu vốn của các nhà băng. Việc huy động vốn qua kênh chứng chỉ tiền gửi được xem là một biện pháp huy động vốn trung - dài hạn.

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá tương tự sổ tiết kiệm, do ngân hàng phát hành để chứng nhận quyền sở hữu đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn. Tuy nhiên, sản phẩm này có nhiều đặc điểm tương đồng với trái phiếu hơn là tiền gửi thông thường, bởi chứng chỉ tiền gửi thường đi kèm nhiều điều khoản khi phát hành, đặc biệt là tính thanh khoản thấp hơn.

Thông thường các chứng chỉ tiền gửi có điều kiện không được rút trước hạn, nhiều loại chứng chỉ tiền gửi thậm chí chỉ được nhận lãi vào ngày đáo hạn. Hay nói cách khác, khi đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi, người mua phải chắc chắn về nguồn vốn nhàn rỗi trong thời gian dài. Nếu có nhu cầu vốn, khách hàng có thể thế chấp tại chính ngân hàng phát hành, bán lại chứng chỉ tiền gửi hoặc chấp nhận lãi suất không kỳ hạn, nhưng cả ba phương án này đều giảm lợi ích của việc nắm giữ.

Phải chăng các nhà băng thường chọn chứng chỉ tiền gửi khi cần huy động lượng vốn ổn định trong dài hạn để thực hiện một vài kế hoạch kinh doanh khác, bởi điều kiện thường đi kèm với chứng chỉ tiền gửi là không được rút trước khi đáo hạn?

Trước "cuộc đua" lãi suất thời gian qua giữa các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn số 6669/NHNN-CSTT về việc lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng.

Theo cơ quan này, thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng các tổ chức tín dụng, chi ngánh ngân hàng nước ngoài đã điểu chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

Động thái tăng lãi suất này làm tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tạo ra diễn biến tâm lý tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn thị trường tiền tệ.

NHNN yêu cầu để đảm bảm ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vỹ mô, Thống đốc đã yêu cầu các tổ chức tín dụng cần nghiêm túc thực hiện chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 8/1/2019 với các nội dung chính.

Cụ thể, duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh, chấp hành quy định về lãi suất tiền gửi, tăng cường kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro.Tăng cường kiểm soát chặt chẽ về việc chấp hành tín dụng đối với khách hàng và người có liên quan…

 

Hà Phương

Theo KDPL


Tin Cùng Chuyên Mục