Nếu là nợ xấu, Sacombank phải mất bao năm mới thu hồi đủ 43.000 tỷ tiền nợ của ông Trầm Bê?

Đặt giả sử, toàn bộ khoản nợ ông Trầm Bê còn nợ ngân hàng Sacombank là nợ xấu, thì với tiến độ giải quyết nợ xấu trong 6 tháng đầu năm nay, Sacombank sẽ phải mất hơn 20 năm mới cơ cấu xong khoản nợ này.

 

Nếu là nợ xấu, Sacombank phải mất bao năm mới thu hồi đủ 43.000 tỷ tiền nợ của ông Trầm Bê? - Ảnh 1
Sacombank có thể mất nhiều thời gian hơn dự định trong việc cơ cấu hết nợ xấu tại ngân hàng này.

Sau khi sáp nhập với Southern Bank vào tháng 10/2015, Sacombank gặp nhiều khó khăn: Nợ xấu tăng, lợi nhuận giảm và phải tăng chi phí dự phòng rủi ro.

Theo kế hoạch đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, sẽ phải mất 3-5 năm, với cơ chế đặc thù, Sacombank mới có thể xử lý xong nợ xấu và 6-7 năm để về trở về một Sacombank trước khi sáp nhập.

Đầu năm 2017, hoạt động kinh doanh của Sacombank đã bắt đầu khởi sắc. Theo báo cáo tài chính, trong 6 tháng đầu năm 2017, Sacombank đã tự xử lý được 845 tỉ đồng nợ xấu, thu hồi 247 tỉ nợ bán Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC). 

Còn tính đến hết 7 tháng/2017, Sacombank đã xử lý được 2.520 tỷ đồng nợ xấu và dự phòng rủi ro đã trích lập là 5.044 tỷ đồng.

Ngày 2/8 vừa qua, ngay sau khi ông Trầm Bê, cựu lãnh đạo Sacombank bị Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam, Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Dương Công Minh đã “đăng đàn” trả lời về khoản nợ ông Trầm Bê còn nợ Sacombank.

Theo ông Minh, ông Trầm Bê có 2 khoản nợ tại Sacombank, tổng cộng lên đến 43.000 tỷ đồng. Các khoản nợ này đều có tài sản đảm bảo. Đồng thời cho biết, Sacombank có thể thu hồi khoản nợ này trong vòng 3 năm.

Thế nhưng, nếu đặt tình huống 43.000 tỷ đồng ông Trầm Bê nợ Sacombank là “nợ xấu”, thì với tiến độ giải quyết nợ xấu trong 6 tháng đầu năm, Sacombank sẽ mất khoảng hơn 20 năm mới cơ cấu xong khoản nợ này.

Nếu là nợ xấu, Sacombank phải mất bao năm mới thu hồi đủ 43.000 tỷ tiền nợ của ông Trầm Bê? - Ảnh 2
Sacombank vừa tiến hành thay đổi hàng loạt lãnh đạo cao cấp.

Liên quan đến khoản nợ 43.000 tỷ đồng, mới đây, ông Dương Công Minh bất ngờ lên tiếng “đính chính” cho rằng: Khoản nợ của ông Trầm bê tại ngân hàng Sacombank thực chất là các khoản nợ do các tổ chức và cá nhân vay vốn, nhưng ông Trầm Bê nhận trách nhiệm xử lý. Đồng thời tái khẳng định các khoản nợ này đều có tài sản đảm bảo.

Theo báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2016 của Sacombank, hiện cá nhân ông Trầm Bê đang sở hữu 27,6 triệu cổ phiếu Sacombank và 2,65 triệu cổ phiếu BCI. Tính theo thị giá ngày 03/08, giá trị cổ phiếu của Trầm Bê tại SacomBank là 339,480 tỷ đồng và tại BCI là 76,850 tỷ đồng.

Ngoài ra, 3 người con của ông Trầm Bê cũng sở hữu cổ phiếu của Sacombank và của BIC. Nếu tính tổng giá trị số cổ phần của cha con ông Trầm Bê tại Sacombank và BCI, thì tổng tài sản là 2.539 tỷ đồng, tương đương 5,9% tổng số nợ đối với hai khoản vay tại Sacombank.

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại


Tin Cùng Chuyên Mục