Nguyên Chủ tịch của PIV dùng 42 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu

PIV là một doanh nghiệp không chỉ có sự bất thường ở giá cũng như thanh khoản cổ phiếu mà ngay trong chính hoạt động kinh doanh của PIV cũng có quá nhiều sự mập mờ khi trên báo cáo tài chính kiểm toán hai năm 2017 và 2018 Kiểm toán viên phải từ chối đưa ra ý kiến kiểm toán khiến PIV bị hủy niêm yết bắt buộc trên HNX vào tháng 8/2018.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố thông tin căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban và kết quả xác minh của Cơ quan công an cho thấy bà Hoàng Thị Hoài - Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần PIV (Mã: PIV) đã sử dụng 42 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu PIV.

UBCKNN cho biết căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu PIV của bà Hoàng Thị Hoài gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định nên Ủy ban chỉ ban hành quyết định xử phạt hành chính bà Hoài với số tiền 600 triệu đồng.

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Hoài.

PIV hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, thương mại tổng hợp với vốn điều lệ hiện tại là hơn 173 tỷ đồng. Tổng số nhân viên của Công ty hết năm 2018 chỉ có 18 người.

Cổ phiếu PIV chính thức niêm yết Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vào ngày 18/8/2010, tuy nhiên tới ngày 30/8/2018, PIV bị hủy niêm yết bắt buộc và bắt đầu giao dịch trên UPCoM  từ ngày 7/9/2018 đến nay do tổ chức kiểm toán là  Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C từ chối cho ý kiến kiểm toán tại báo cáo tài chính (BCTC) năm 2017 của Công ty.

Tổ chức kiểm toán đã đưa ra ra loạt nguyên nhân để từ chối đưa ra ý kiến kiểm toán như: Hết năm 2017 không thu thập được BCTC được kiểm toán của các công ty nhận vốn góp, chưa cung cấp cho Kiểm toán viên kế hoạch, phương án đầu tư và dự kiến về hiệu quả kinh doanh mà các khoản này mang lại; chưa cung cấp cho Kiểm toán viên kế hoạch ủy thác đầu tư với các cá nhân có tổng số tiền lên tới 115 tỷ đồng, chiếm hơn 22% tổng tài sản; không cung cấp tài liệu liên quan đến kiểm kê, không được tham gia chứng kiến kiểm kê hàng tồn kho của Công ty cũng như khoản hàng tồn kho cho mượn gần 3,9 tỷ đồng; khoản phải thu với hai khách hàng Trung Quốc 285 tỷ đồng, chiếm 56% tổng tài sản không có tài sản đảm bảo hoặc cam kết bảo lãnh của bên thứ ba.

Không chỉ năm 2017 mà trên cả BCTC năm 2018 đã kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY vẫn tiếp tục từ chối đưa ra ý kiến kiểm toán với PIV liên quan tới: kiểm kê tài sản cố định, hàng tồn kho, công nợ, khoản đầu tư vào Công ty cổ phần BOT Cầu Thái Hà, chênh lệch trong khoản ủy thác đầu tư cho hai cá nhân hơn 55 tỷ đồng hay việc cho ông Ngô Tiến Cương – Nguyên Chủ tịch Công ty vay 30 tỷ đồng mà không có sự phê duyệt của Hội đồng quản trị…

Vào khoảng cuối năm 2016, cổ phiếu PIV bất ngờ tăng mạnh từ mức gần 6.000 đồng/cp lên đỉnh vượt 48.000 đồng/cp vào tháng 10/2017, tức tăng gấp 8 lần chỉ trong vòng 10 tháng. Tuy nhiên khối lượng giao dịch của cổ phiếu rất bất thường, có phiên đột biến lên hơn 4,5 triệu cổ phiếu nhưng có nhiều phiên thanh khoản chỉ hơn chục nghìn đơn vị.

Sau đợt tăng sốc, cổ phiếu PIV ghi nhận chuỗi giảm giá “không phanh” khi kết phiên 31/5/2019, cổ  phiếu PIV chỉ còn 800 đồng/cp và nhiều phiên liên tiếp không có giao dịch.

Nguyên Chủ tịch của PIV dùng 42 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu - Ảnh 1
Diễn biến giá cổ phiếu PIV từ lúc niêm yết HNX đến nay (Nguồn: VNDirect)

Bà Hoàng Thị Hoài sinh năm 1983, chính thức giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của PIV từ ngày 28/8/2015 tới ngày 29/6/2018.

Đáng chú ý ngay trong trước thời điểm miễn nhiệm, bà Hoài đã liên tục phát sinh giao dịch mua cổ phiếu PIV từ tháng 5 tới tháng 7/2018 với tổng khối lượng đã mua được là hơn 1,32 triệu cổ phiếu dù PIV đang liên tục “mò đáy”. Cho tới hiện tại bà Hoài đang sở hữu gần 1,64 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 9,46% và cũng là cổ đông lớn nhất của PIV.

3 tháng đầu năm 2019 PIV không có doanh thu, lợi nhuận sau thuế âm gần 369 triệu đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/3/2018 âm gần 16 tỷ đồng. Tài sản của Công ty chiếm tới 87% là khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019.

Năm 2019, PIV lên kế hoạch doanh thu 60 tỷ đồng, lãi sau thuế 2,4 tỷ đồng. Với kết quả quý I thì mục tiêu doanh thu và lợi nhuận còn quá xa vời với PIV.

 

Hoàng Kiều

Theo DNVN

Tin Cùng Chuyên Mục