EVFTA được thông qua: Cơ hội để Việt Nam thực hiện mục tiêu XK 300 tỷ USD

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nhấn mạnh như vậy sau khi Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) vào chiều tối nay (12/02/2020).

Hiệp định EVFTA nhận được 401 phiếu ủng hộ, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng trong tổng số 633 nghị viên châu Âu. Trong khi đó, EVIPA đạt được 407 phiếu thuận, 188 phiếu chống và 53 phiếu trắng.

Tại cuộc họp báo ngay sau khi Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA và EVIPA, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, đây là cơ hội rất quan trọng để hàng hóa Việt Nam có thể tiếp cận thị trường EU, nhất là trong bối cảnh hiện nay, các mặt hàng Việt Nam gặp khó khăn về thị trường khi xảy ra dịch virus corona. Đặc biệt, các mặt hàng như nông sản, da giày, dệt may… đang gặp khó khăn.

Hiện nay, EU là một trong số thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này năm 2019 đạt 41,48 tỉ USD và nhập khẩu đạt 14,91 tỉ USD. Do vậy, Hiệp định EVFTA sẽ giúp Việt Nam có điều kiện thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường, thu được giá trị gia tăng cao hơn thông qua việc thiết lập các chuỗi cung ứng mới.

EVFTA được thông qua: Cơ hội để Việt Nam thực hiện mục tiêu XK 300 tỷ USD - Ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại họp báo chiều tối 12/02/2020.

Người đứng đầu Bộ Công Thương nhấn mạnh, đây cũng là cơ hội để chúng ta thực hiện mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đề ra là xuất khẩu đạt 300 tỷ USD trong năm 2020.

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình chính trị - an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, Hiệp định EVFTA vừa giúp Việt Nam có điều kiện nâng cao nội lực để ứng phó, vừa giúp củng cố vị thế để thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa đi đôi với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh.

Trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, việc đàm phán, ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cả hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU phát triển sâu rộng và thực chất hơn.

Bình luận về sự kiện quan trọng này, ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho rằng: “Đây là thời khắc lịch sử của quan hệ Châu Âu - Việt Nam, mở ra một chương mới về tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai phía. Các hiệp định này sẽ cho phép doanh nghiệp châu Âu đón đầu xu thế phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam, có thêm cơ hội tham gia vào các thị trường, sản phẩm và dịch vụ của châu Âu. Tương tự như vậy, các công ty Châu Âu cũng có thể thâm nhập sâu hơn vào thị trường đang phát triển mạnh của Việt Nam".

Cũng theo Chủ tịch EuroCham, cuộc bỏ phiếu hôm nay của Nghị viện châu Âu là kết tinh của gần một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ. Các cuộc đàm phán đã bắt đầu từ năm 2012 và EuroCham đã đồng hành cùng EVFTA trong suốt 12 vòng đối thoại đó.

"Kể từ khi thỏa thuận được chính thức kết thúc đàm phán vào năm 2015, chúng tôi đã vận động mạnh mẽ để thuyết phục các nghị sĩ thuộc nghị viện Châu Âu (MEP) về các lợi ích của Hiệp định EVFTA. Không chỉ gói gọn trong các hoạt động đầu tư thương mại, hiệp định này còn cải thiện sinh kế, mức sống và mở ra nhiều cơ hội mới cho người dân Việt Nam", ông Nicolas Audier nhấn mạnh.

Tuy nhiên, người đứng đầu EuroCham đánh giá, kết quả của cuộc bầu cử ngày hôm nay mới chỉ là khởi đầu. Ngay bây giờ, chúng ta cần đảm bảo việc triển khai Hiệp định EVFTA diễn ra suôn sẻ để các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở cả Việt Nam và châu Âu có thể tận dụng mọi cơ hội mà Hiệp định này mang lại. EuroCham sẽ luôn đồng hành và tiếp tục thúc đẩy quá trình này.

"Chúng tôi cam kết sẽ làm việc với Chính phủ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các đối tác để đảm bảo rằng lợi ích mà Hiệp định mang lại sẽ đạt được các kỳ vọng trong thực tiễn", ông chia sẻ.

Theo quy định của EU, Hiệp định EVFTA sẽ cần được Hội đồng châu Âu phê duyệt để có hiệu lực. Hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau khi hai bên thông báo cho nhau về việc đã hoàn tất thủ tục trong nước hoặc vào một thời điểm khác do hai bên thống nhất.


Theo Nguyệt Minh/Doanh Nghiệp Việt Nam

Link nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/evfta-duoc-thong-qua-co-hoi-de-viet-nam-thuc-hien-muc-tieu-xk-300-ty-usd/20200212092028967

Tin Cùng Chuyên Mục