Hà Nội chi 57.000 tỷ xây 6 cây cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống

Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội gửi Chính phủ về đề xuất xin cơ chế đặc thù xây dựng 6 cây cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống, nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ của thủ đô và góp phần phát triển kinh tế cho các vùng xung quanh. Kinh phí để xây dựng 6 cây cầu lên đến 57.000 tỷ đồng, tương với 2,6 tỷ USD.

Các cây cầu sẽ được thành phố khởi gồm:, Thượng Cát, Tứ Liên, Vĩnh Tuy - giai đoạn 2, Trần Hưng Đạo, Đuống 2 và Giang Biên.

Việc xây dựng các cây cầu ngoài việc khép kín và tạo sự liên kết các tuyến đường vành đai 3, 3.5, 4, còn giữ vai trò quan trọng trong việc mở thêm hướng phát triển đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.

Hà Nội chi 57.000 tỷ xây 6 cây cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống - Ảnh 1
Hà Nội đầu tư 2,6 tỷ USD để xây dựng 6 cây cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống

Được biết, Cầu Thượng Cát nằm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có tổng mức đầu tư khoảng 16.000 tỷ đồng. Cầu Thượng Cát dự kiến có chiều dài 4,5km, rộng 60m. Thời gian TP Hà Nội dự kiến hoàn thành cầu vào năm 2021.

Cầu Tứ Liên có chiều dài 3km, rộng 29,5m có tổng mức đầu tư khoảng 17.000 tỷ đồng. Địa điểm dự kiến xây dựng cầu nằm trên địa bàn quận Tây Hồ và huyện Đông Anh. Thời gian hoàn thành cầu Tứ Liên được Hà Nội dự kiến trong năm 2021

Cầu Trần Hưng Đạo đươc xây dựng trên địa bàn quận Long Biên và Hoàn Kiếm có tổng chiều dài khoảng 3km, rộng 20m, với tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng.

Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 có chiều dài khoảng 3,5km, rộng 19,2m, với tổng mức đầu tư 2.560 tỷ đồng. Điểm đầu cầu chính vượt sông thuộc khu vực đê Hữu Hồng trên địa bàn phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng); điểm cuối, nút giao với đường Cổ Linh, thuộc phường Long Biên - Quận Long Biên.

Cầu Đuống 2 nằm trên địa bàn quận Long Biên và huyện Gia Lâm. Cây cầu và đường nối đến địa phận tỉnh Bắc Ninh có tổng mức đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng. Cầu Đuống 2 có chiều dài 0,5km, rộng 33m, dự kiến thời gian hoàn thành cầu trong năm 2021.

Cầu Giang Biên và đường dẫn hai đầu cầu (nội cầu Vĩnh Tuy, vành đai 2 đến tiếp giáp Ninh Hiệp) với tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng. Hà Nội dự kiến đến năm 2021 sẽ hoàn thành cây cầu này.

Với kinh phí lên đến 57.000 tỷ đồng UBND Thành phố Hà Nội đề xuất với Chính phủ có những cơ chế đặc thù nhằm thu hút nguồn lực xã hội.

7 cây cầu huyết mạch đã hoàn thành tại Hà Nội

Ngoài 6 cây cầu mới Hà Nội đang đề xuất xây dựng, hiện hệ thống giao thông Hà Nội có 7 cây cầu huyết mạch, đã hoàn thành, góp phần phát triển kinh tế của thủ đô và giảm tải ùn tắc giao thông. Đồng thời có vai trò trọng yếu trong việc kết nối giao thông với các "cửa ngõ" của Hà Nội.

7 cây cầu này bao gồm: Cầu Nhật Tân, Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Long Biên, Chương Dương, Đông Trù, Thăng Long.

 

Bảo Quyên

Theo Báo Thời Đại

 

Tin Cùng Chuyên Mục