Ăn 1 quả đào bán rong, 30 phút sau sốc, suy thận

Sau khi ăn một quả đào của gánh hàng rong, bà T. đã bị sốc, tụt huyết áp và suy thận.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân tên T. (64 tuổi) được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận.

 

Ăn 1 quả đào bán rong, 30 phút sau sốc, suy thận - Ảnh 1
Cẩn trọng khi mua hàng rong có thể tiềm ẩn nhiều chất bảo quản thực phẩm.




Qua khai thác bệnh sử, trước đó, bà T. mua đào từ gánh hàng rong. Sau khi ăn một quả đào 30 phút, bà T. bị đau bụng, nôn, tiêu chảy liên tục, dẫn đến mất nước trầm trọng. Người nhà đưa bà T. đến viện gần nhà.

Khi đến viện, bệnh nhân có biểu hiện sốc, tụt huyết áp và suy thận nên được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai.

Sau vài ngày điều trị tại đây, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân T. đã cải thiện tốt.

Tới nay chưa xác định rõ căn nguyên việc ngộ độc của bệnh nhân T., nhưng TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai nghi ngờ 2 nguyên nhân.

Thứ nhất, người bệnh bị ngộ độc có thể do hóa chất bảo quản thực phẩm. BS Nguyên cho biết hiện nay có quá nhiều loại hóa chất bị tùy tiện sử dụng.

Nguyên nhân thứ hai có thể là độc tố vi khuẩn trong trái đào (nguyên nhân này ít căn cứ hơn).

Tình trạng ngộ độc thực phẩm do hóa chất có nguy cơ tăng và phức tạp dần lên do ngày càng nhiều loại hóa chất khác nhau. Người dân ăn rồi bị ngộ độc phải đi bệnh viện cấp cứu thì bác sỹ chẩn đoán cũng gặp khó khăn do việc xét nhiệm độc chất cần các máy móc chuyên dụng mà các bệnh viện lại không có (thường các máy móc này chỉ được bố trí ở các cơ sở kiểm định, viện nghiên cứu, pháp y).

Theo BS Nguyên, ngộ độc thực phẩm có các triệu chứng điển hình như nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Sau khi ăn, nếu có các dấu hiệu như trên thì người bệnh có thể nghĩ tới ngộ độc thực phẩm, đặc biệt, nếu có hai người trở lên cùng bị bệnh tương tự như nhau sau khi cùng ăn, uống một loại thực phẩm nghi ngờ.

Khi người bệnh có dấu hiệu nôn liên tục nhiều lần, tiêu chảy liên tục nhiều lần, đau bụng dữ dội liên tục, sốt cao 39 độ C, rối loạn cảm giác, tê bì, yếu liệt, co giật, lơ mơ, bất tỉnh, khó thở cần nhanh chóng đưa tới các cơ sở y tế.

Trường hợp chỉ nôn, tiêu chảy thì có thể cho bệnh nhân uống dung dịch ORESOL (uống thay nước, cho hết khát và uống tiếp chừng nào còn tiêu chảy hoặc nước khoáng, nước rau luộc pha muối,…

Từ các ca ngộ độc thực phẩm, bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân đặc biệt chú ý do điều kiện khí hậu ở Việt Nam đang mùa nóng nên thực phẩm sẽ bị ôi thiu rất nhanh. Đặc biệt, các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt, cá, trứng, sữa, giàu chất đạm, nhất là lại chế biến qua nhiều khâu, như tiết canh, lòng lợn, hải sản, canh cua, đậu phụ, patê, các thức ăn giàu chất đạm nhưng chứa nhiều nước (dạng nhão hoặc lỏng)… rất dễ bị vi khuẩn tấn công.

Để phòng tránh ngộ độc, người dân cần ăn chín, uống sôi; chọn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh đúng yêu cầu, cần nhớ nguyên tắc tách riêng thực phẩm sống và chín, kể cả các dụng cụ chế biến, chứa đựng; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Với ngộ độc thực phẩm do các hóa chất, đây là một điều khó để phòng bệnh nhưng BS. Nguyên cho rằng người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là các sản phẩm có đăng ký và việc mua bán cần ở các chỗ có đăng ký kinh doanh.

Việc đó chứng tỏ người sản xuất và bán có nhiều thứ công khai, đã sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu khách hàng gặp vấn đề. Nếu người dân cứ mua hàng rong, chợ cóc, hiện nay rộ lên việc mua bán online không có sự kiểm soát, mua qua mạng xã hội,…rất tiện lợi nhưng đầy rủi ro và mình phải tự chịu.

Người dân cũng nên cẩn thận và tỉnh táo với các thực phẩm được coi là "đặc sản", "độc" (độc đáo), "lạ" và hiếm…rất dễ không an toàn.

"Luôn đặt sức khỏe và an toàn của bản thân và người cùng ăn lên trên hết. Xa hơn nữa là cùng có ý thức chung xây dựng một nền sản suất và kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng hành cùng nhà nước trong khâu kiểm soát, cùng có tiếng nói ủng hộ (khi các sản phẩm đó tốt) hoặc kiên quyết phản đối, tẩy chay… sản phẩm kém chất lượng" - TS Nguyên nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm: Đừng coi tủ lạnh là "bảo bối"

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho rằng, cách tốt nhất là chế biến thực phẩm vừa đủ và ăn ngay sau khi chế biến. Khi chưa sử dụng ngay thì cần che đậy, bảo quản thực phẩm cẩn thận (dùng màng bọc PE, hộp nhựa, lồng bàn, tủ lạnh...) để tránh ruồi, nhặng, gián… làm tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh qua đồ ăn.

Nếu để thức ăn sau 2 giờ phải hâm nóng lại trước khi sử dụng. Không nên để thực phẩm qua đêm và hâm đi hâm lại nhiều lần.

Ngoài ra, người tiêu dùng cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ, thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm vệ sinh; đặc biệt là thực hiện ăn chín, uống sôi.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra lưu ý, nhiều người có thói quen tích trữ đủ thứ thức ăn sống - chín, rau củ, thịt cá trong tủ lạnh.

Đây cũng là nguy cơ dẫn đến ô nhiễm chéo do tiếp xúc giữa các thực phẩm. Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn rất tiện lợi cho mỗi gia đình. Tuy nhiên, các bà nội trợ đừng coi tủ lạnh là "bảo bối". Bởi, tủ lạnh cũng chỉ bảo quản thực phẩm được một thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đề cao đạo đức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.


Theo Cúc Phương/Báo Đất Việt

 

Link nguồn: https://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/an-1-qua-dao-ban-rong-30-phut-sau-soc-suy-than-3409689/

Tin Cùng Chuyên Mục