Tin nhanh ngân hàng ngày 25/10: Vietcombank lần đầu chia cổ tức bằng cổ phiếu sau gần 13 năm

9 doanh nghiệp tại Bắc Ninh bị cưỡng chế thuế gần 360 triệu đồng; SCB được Bank of New York Mellon vinh danh… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Vietcombank lần đầu chia cổ tức bằng cổ phiếu sau gần 13 năm

Ngày 22/10 vừa qua, HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank – HOSE: VCB) ban hành Nghị quyết phê duyệt tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức từ lợi nhuận còn lại sau thuế, sau trích lập các quỹ và chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2019, theo phương án đã được ĐHĐCĐ thông qua.

Vietcombank lần đầu chia cổ tức bằng cổ phiếu sau gần 13 năm/tin nhanh ngân hàng
Vietcombank lần đầu chia cổ tức bằng cổ phiếu sau gần 13 năm/tin nhanh ngân hàng

Cụ thể, ĐHĐCĐ Vietcombank đã thông qua việc tăng vốn điều lệ lên trên 50.000 tỷ đồng thông qua 2 cấu phần. Theo đó, Vietcombank dự kiến phát hành hơn 1,02 tỷ cổ phiếu (tương đương 27,6%) để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại năm 2019 sau khi chia cổ tức 8% bằng tiền.

Sau phát hành, vốn điều lệ thêm 10.236 tỷ đồng lên hơn 47.325 tỷ đồng. Cấu phần thứ 2 là phát hành riêng lẻ quy mô tương đương 6,5% vốn điều lệ để tăng vốn thêm hơn 3.000 tỷ đồng, nâng tổng vốn điều lệ lên hơn 50.400 tỷ đồng.

Như vậy, đây là lần đầu tiên nhà băng này được phép tiến hành chia cổ tức bằng cổ phiếu kể từ năm 2011

Bên cạnh việc phát hành cổ phiếu, ĐHĐCĐ Vietcombank vào tháng 4 năm nay cũng thông qua phương án phát hành riêng lẻ cổ phiếu riêng lẻ quy mô tối đa 6,5% vốn điều lệ tại thời điểm chào bán. Đối tượng chào bán là nhà đầu tư tổ chức có tiềm lực tài chính, có thể gồm một hoặc một số cổ đông hiện hữu.

Bắc Ninh: 9 doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế gần 360 triệu đồng

Cục Thuế Bắc Ninh vừa có hàng loạt các văn bản về việc cưỡng chế thi hành quyết định về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng.

Theo đó, có tổng cộng 9 doanh nghiệp thuộc diện nêu trên với số tiền bị cưỡng chế gần 360 triệu đồng.

Đứng đầu danh sách là Công ty TNHH Cây xanh Vạn Trường Thành có số tiền bị cưỡng chế nhiều nhất với 79,3 triệu đồng. Tiếp đó, Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Golden-LDC Việt Nam bị cưỡng chế hơn 52 triệu đồng. Đứng thứ ba là Công ty TNHH Vĩ Gia Trang bị cưỡng chế 49 triệu đồng.

Đồng thời, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cũng thực hiện cưỡng chế đối với Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Minh Tùng Food số tiền 41,7 triệu đồng; CTCP Thương mại và Dịch vụ vận tải Khánh Dương 38,7 triệu đồng; CTCP Xây dựng và Thương Mại Phương Nam 31,3 triệu đồng; CTCP Thương mại và Đầu tư xây dựng C&P Bắc Ninh 21,2 triệu đồng; Hợp tác xã Tuấn Anh (18,4 triệu đồng) và Công ty TNHH Kinh doanh và dịch vụ Hưng Phát (7,9 triệu đồng);

Đối với trường hợp Công ty TNHH Kinh doanh và Dịch vụ Đức Hiếu (trước đó nợ 19,4 triệu đồng) vừa được Cục thuế Bắc Ninh chấm dứt hiệu lực thi hành cưỡng chế thuế do thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế.

Theo Cục thuế Bắc Ninh, các doanh nghiệp trên bị cưỡng chế là do nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định.

Quyết định cưỡng chế đối với các doanh nghiệp trên có hiệu lực 30 ngày kể từ ngày 5/10 – 3/11/2021.

SCB được Bank of New York Mellon vinh danh

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) được trao tặng giải thưởng này.

SCB được Bank of New York Mellon vinh danh/tin nhanh ngân hàng
SCB được Bank of New York Mellon vinh danh/tin nhanh ngân hàng

Theo đó, SCB đã đáp ứng các tiêu chí từ ban tổ chức giải thưởng như tốc độ xử lý, mức độ tuân thủ quy trình, mức độ đảm bảo giao dịch được xử lý an toàn và thông suốt, hạn chế tối đa mọi rủi ro, chậm trễ trong quá trình xử lý giao dịch quốc tế...

Tỷ lệ điện đạt chuẩn và tỷ lệ phát sinh tra soát là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng xử lý điện thanh toán tự động của các ngân hàng. Với tỷ lệ điện đạt chuẩn cao và tỷ lệ phát sinh tra soát thấp, khách hàng của SCB có thể yên tâm về việc các giao dịch thanh toán quốc tế qua hệ thống ngân hàng được phục vụ một cách nhanh chóng, chính xác, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm thiểu rủi ro.

Giải thưởng STP Award 2020 của Bank of New York Mellon góp phần khẳng định đánh giá cao của các ngân hàng đối tác trên toàn cầu dành cho chất lượng dịch vụ của SCB, đặc biệt trong mảng thanh toán quốc tế.

Đây cũng là sự ghi nhận của các định chế tài chính nước ngoài đối với chất lượng dịch vụ thanh toán quốc tế của SCB, khẳng định những nỗ lực của ngân hàng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, nhằm hướng tới một ngân hàng chuẩn quốc tế.

BNY Mellon là một trong những định chế tài chính lâu đời trên thế giới, có lịch sử hơn 230 năm thành lập và hoạt động. Giải thưởng "Ngân hàng có chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc" được BNY Mellon tổ chức thường niên từ nhiều năm nay nhằm vinh danh những ngân hàng có chất lượng thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế dựa trên tỷ lệ điện đạt chuẩn cao.

Huy Tùng (T/h)

Theo petrotimes.vn

Tin Cùng Chuyên Mục