TP.HCM: Kinh doanh online sẽ phải nộp những loại thuế, lệ phí nào?

Các loại thuế, lệ phí phải nộp bao gồm lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có).

Cục Thuế TP.HCM vừa thông báo nghĩa vụ đăng ký thuế, khai nộp thuế trong hoạt động kinh doanh bằng thương mại điện tử, bao gồm: Bán hàng hoá, dịch vụ qua mạng internet, mạng xã hội (Facebook) và các hình thức thương mại điện tử khác… có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.

TP.HCM: Kinh doanh online sẽ phải nộp những loại thuế, lệ phí nào? - Ảnh 1

Những người kinh doanh trên Facebook có doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng sẽ phải nộp thuế.

Các loại thuế, lệ phí phải nộp bao gồm lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có).

Trong đó, mức thu lệ phí môn bài với đơn vị/cá nhân có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm là 1 triệu đồng/năm; có doanh thu 300 - 500 triệu đồng thì phải nộp 500.000 đồng/năm và mức lệ phí 300.000 đồng/năm dành cho cá nhân, đơn vị có doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu đồng.

Cá nhân kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Thuế suất bán hàng trên Facebook từ 0,5%-5%/doanh thu.

Cụ thể, người phân phối, cung cấp hàng hóa nộp 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN/doanh thu; người cung cấp dịch vụ nộp thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%/doanh thu; đối tượng kinh doanh vận tải vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa nộp thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%/doanh thu. Còn các hoạt động kinh doanh khác nộp thuế GTGT 2% và thuế TNCN là 1%.

Trước đó, trao đổi với báo chí, đại diện Cục thuế TP.HCM cho biết, cơ quan này xác định có khoảng 13.500 người bán hàng trên Facebook đã được mời lên làm việc. Tuy nhiên, số lượng người đến cơ quan thuế chỉ đạt khoảng 1.000 người.

Qua gần 2 tháng triển khai, báo cáo từ chi cục thuế các quận huyện thì bên cạnh nhiều cá nhân, tổ chức hợp tác, kê khai thuế cũng có nhiều người cố tình "né" vì cho rằng việc kinh doanh trên Facebook chỉ là "nghề tay trái", thu nhập thấp.

Theo Phương Nhi/THPL

Tin Cùng Chuyên Mục