Lễ trao giải, đấu giá các tác phẩm đoạt giải cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2024

Ngày 01/6, Lễ trao giải và đấu giá tranh cuộc thi “Ngôi nhà mơ ước” năm 2024 đã chính thức diễn ra. Đây là sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh những tài năng nhí xuất sắc của cuộc thi và đấu giá tranh nhằm ủng hộ các hoạt động vì trẻ em.

Bài viết này thuộc chuyên đề Cuộc thi vẽ tranh Ngôi nhà mơ ước năm 2024

Nhằm nâng cao nhận thức, hành động của trẻ em về bảo vệ môi trường; khuyến khích các em tăng cường tư duy, thực hành kỹ năng xanh, hành vi xanh, thúc đẩy lối sống xanh, Tạp chí Trẻ em Việt Nam - Cơ quan ngôn luận của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối Xem thêm

Mang trong mình sứ mệnh thúc đẩy nhóm quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia của trẻ em, Tạp chí Trẻ em Việt Nam - Cơ quan ngôn luận của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Văn phòng phẩm Eras Việt Nam tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2024 với chủ đề “Ngôi nhà xanh”. 

Ban Tổ chức chọn hình ảnh vùng đất Nam Ô xanh thuộc quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng là chủ đề thứ 2 bởi đây là một vùng đất đang được coi là hướng phát triển mới của thành phố Nam Ô và là một địa danh tiêu biểu cho sự kết hợp của lịch sử văn hóa và cảnh quan thiên nhiên xanh mát với điểm nhấn ghềnh Nam Ô.

ngôi nhà xanh
Tiết mục văn nghệ khai mạc Lễ trao giải "Ngôi nhà mơ ước" năm 2024

Qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2024 (từ ngày 06/3/2024 - 10/5/2024), Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 30 nghìn tác phẩm tranh vẽ của các thí sinh trên khắp cả nước. Cùng với sự tham gia của các em học sinh trên toàn quốc, cuộc thi cũng thu hút hơn 50 học sinh các nước: Indonesia, Ấn Độ, Ý, Pháp, Hàn Quốc, Kyrgyzstan, Turkmenistan, Nga... đang học các trường quốc tế tại Việt Nam tham dự.

IMG_7691 2
Các đại biểu, khách mời, các nhà tài trợ cùng đông đảo phụ huynh và học sinh tham dự Lễ trao giải.

Đến dự Lễ trao giải có sự hiện diện của: Ông Võ Vĩnh Nam - Phó Cục Trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; Ông Hà Đình Bốn - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; Ông Nguyễn Mạnh Huy, Tổng Biên tập Tạp chí Trẻ em Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi "Ngôi nhà mơ ước" - năm 2024; Ông Phan Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Chương - Văn phòng phẩm Eras Việt Nam; Hoạ sĩ Văn Dương Thành; Hoa hậu Việt Nam - Nhà thiết kế Ngọc Hân - Cố vấn cuộc thi - Đại diện Nhà đồng hành Nhãn hàng gia dụng cao cấp Inochi; Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Landora Group; Cô Nguyễn Thị Hạnh - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học  và Ban lãnh đạo Trường Song Ngữ Quốc tế Hanoi Academy.

ngôi nhà mơ ước
Ông Nguyễn Mạnh Huy - Tổng Biên tập Tạp chí Trẻ em Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi "Ngôi nhà mơ ước" năm 2024 phát biểu khai mạc lễ trao giải

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Huy - Tổng Biên tập Tạp chí Trẻ em Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi xúc động và vui mừng khi cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, sự tham gia của đông đảo các em học sinh, phụ huynh, thu hút hơn gần 30 nghìn tác phẩm, ước tính gần 2 triệu người biết đến cuộc thi, trong đó không thể không kể đến sự phối hợp triển khai của các Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, hệ thống các đơn vị trường học, các câu lạc bộ, trung tâm Mỹ thuật trên toàn quốc.

Cuộc thi là sân chơi bổ ích, thiết thực, ý nghĩa để các em được thỏa sức sáng tạo, nâng cao tính thẩm mỹ, đồng thời nâng cao nhận thức, hành động của trẻ em về bảo vệ môi trường; khuyến khích các em tăng cường tư duy, thực hành kỹ năng xanh, hành vi xanh, thúc đẩy lối sống xanh, tạo tiền đề tích cực cho sự phát triển bản thân của các em trong tương lai. Thông qua ngôn ngữ hội họa, các em có cơ hội được bày tỏ suy nghĩ, mong ước, nguyện vọng của bản thân về một môi trường sống trong lành, hòa hợp thiên nhiên, là tiếng nói, quyền tham gia của trẻ em.​​

“Mỗi một bức tranh không chỉ bao hàm sự quyết tâm nỗ lực hoàn thành tác phẩm mà còn ẩn chứa nhiều xúc cảm nhân văn và góc nhìn cuộc sống mới mẻ trong con mắt trẻ thơ. Chúng tôi đã được nhìn thấy niềm đam mê hội họa thông qua từng nét vẽ của các em. Đặc biệt, nhiều em nhỏ mồ côi, mất nguồn nuôi dưỡng đến từ Trung tâm bảo trợ xã hội hay Làng Trẻ em SOS đã hoạ lên những bức tranh vẽ về mái nhà chung - nơi các em đang được cưu mang, nuôi dưỡng. Phải nói rằng, mỗi tác phẩm của các em đang lan tỏa yêu thương, phát huy quyền tham gia của trẻ em. Chính tất cả những điều đó đã làm nên giá trị và sức hút của cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2024”, ông Nguyễn Mạnh Huy chia sẻ.

Theo Trưởng Ban Tổ chức, cuộc thi đã khơi dậy niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật và truyền tải thông điệp ý nghĩa về tình yêu thương, sự quan tâm đối với môi trường của trẻ em. Với tiêu chí đánh giá toàn diện và đề cao nỗ lực của thí sinh, cuộc thi "Ngôi nhà mơ ước" năm 2024 đã tìm ra những chủ nhân xứng đáng cho các giải thưởng cao quý.

“Gần 30.000 thí sinh tham gia đều xứng đáng được khen ngợi và tự hào. Các em đã dám thử thách bản thân, chiến thắng bản thân trong sân chơi đòi hỏi tính sáng tạo, thẩm mỹ và sự kiên trì. Đây là những phẩm chất đáng quý, là hành trang quý giá cho các em bước vào tương lai tươi sáng”, ông nhấn mạnh.

IMG_7690
Ông Phan Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Chương - Văn phòng phẩm ERAS Việt Nam - đại diện đơn vị đồng hành.

Tại sự kiện, ông Phan Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Chương - Văn phòng phẩm ERAS Việt Nam - đại diện đơn vị đồng hành gửi lời cảm ơn tới các em nhỏ, các quý phụ huynh, thầy cô và nhà trường đã rất tích cực hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh Ngôi nhà mơ ước. Hy vọng rằng thông qua những hoạt động ý nghĩa này, các em nhỏ sẽ tiếp tục phát huy trí tưởng tượng, thể hiện sự sáng tạo, đồng thời giúp các em nâng cao nhận thức, ý thức và tiến tới tăng cường tư duy, thúc đẩy lối sống xanh, hành động bảo vệ môi trường sống nhằm chung tay giảm hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu.

Cuộc thi "Ngôi nhà mơ ước" được đánh giá qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo với tinh thần công tâm, minh bạch. Ban Tổ chức không chỉ dựa trên kết quả chấm của Ban Giám khảo mà còn xem xét các tiêu chí khác như: Đảm bảo thí sinh tuân thủ đúng quy định của cuộc thi, thúc đẩy sự tham gia của thí sinh từ nhiều quốc gia, tạo cơ hội cho các thí sinh từ mọi miền tổ quốc tỏa sáng, ủng hộ và khích lệ tinh thần vượt khó của thí sinh có hoàn cảnh khó khăn và ghi nhận nỗ lực phi thường của thí sinh trong hành trình chinh phục ước mơ.

Tại Lễ trao giải, các giải thưởng danh giá đã được trao tặng cho TOP 275 thí sinh xuất sắc của cuộc thi. Đặc biệt, toàn bộ khán phòng còn có thời gian lắng đọng lại để lắng nghe câu chuyện truyền cảm hứng từ thí sinh Lê Thị Trúc Vy - Trường Hermann Gmeiner Đà Lạt - Làng Trẻ em SOS Đà Lạt, Lâm Đồng có hoàn cảnh khó khăn đã trải qua vô vàn thử thách để theo đuổi ước mơ của mình.

IMG_9096 lớn
Tại buổi lễ, thí sinh Lê Thị Trúc Vy - Trường Hermann Gmeiner Đà Lạt - Làng Trẻ em SOS Đà Lạt, Lâm Đồng đã được Hoa hậu Ngọc Hân dắt tay sân khấu để chia sẻ về ý nghĩa của bức tranh mà em vẽ và gửi tới cuộc thi

 

Trúc Vy chia sẻ, bức tranh của em vẽ về một trong những ngôi nhà ấm áp tình yêu thương ở Làng Trẻ em SOS Đà Lạt. Nơi đó, những trẻ em không cùng huyết thống được chăm sóc như một gia đình thực thụ. "Con yêu và biết ơn Tổ chức SOS đã cho chúng con tuổi thơ bình yên và hạnh phúc. Mai này, chúng con muốn như những chú chim sải cánh bay xa và quay lại với mái nhà yêu dấu", Trúc Vy bộc bạch.

20240501_082416-240501105146-6631bc52682bc
Lê Thị Trúc Vy - Lớp 6B - Trường Hermann Gmeiner Đà Lạt với Tác phẩm “Ngôi nhà của em ấm áp yêu thương”

Cùng với đó, em Nguyễn Đỗ Tâm Anh - Trung tâm Bảo trợ xã hội 3, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội với tác phẩm “Giữ một môi trường sống lành mạnh, hạnh phúc” cũng là thí sinh còn lại được trao giải ở hạng mục này. 

DSC09636 lớn
Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cùng Hoa hậu Ngọc Hân trao giải Triển vọng dành cho nhóm thí sinh nghị lực

Tên cơ sở nhận xét, đề xuất của Ban Giám khảo và các nhà hoạt động nghệ thuật độc lập, Ban Tổ chức đã thống nhất lựa chọn 75 tác phẩm xuất sắc để trao 4 loại giải, gồm: 10 Giải Nhất; 15 Giải Nhì; 20 Giải Ba; 30 Giải Tư. Cùng với đó là 200 Giải Triển vọng (Top 200) cũng được vinh danh tại buổi lễ.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng quyết định khen thưởng 02 Giải tập thể trường mầm non, tiểu học, THCS hoặc THPT có nhiều học sinh tham gia nhất dành cho trường Tiểu học Vĩnh Tuy và Trường Tiểu học Kim Đồng (Hà Nội).

IMG_9109 lớn
Giải Triển vọng cho nhóm thí sinh Quốc tế được ông Hà Đình Bốn - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cùng Hoạ sĩ Văn Dương Thành - cố vấn cuộc thi trao giải.

Giải Triển vọng cho nhóm thí sinh Quốc tế được trao cho các thí sinh: Em Kim Nu Ri (thí sinh Hàn Quốc) - Lớp 5A2 Trường Phổ thông Quốc tế Kinh Bắc, TP Bắc Ninh với tác phẩm “Ngôi nhà chỉnh sửa tầng ô-zôn bảo vệ trái đất”; Em Dattatray Ubale Advika (thí sinh Ấn Độ) - lớp 2 Trường Song ngữ Quốc tế Horizon - Hà Nội với tác phẩm “My dream house with my friends”; Em Meredova Azra (thí sinh Turkmenistan) - lớp 3 Trường Song ngữ Quốc tế Horizon - Hà Nội với tác phẩm “My dream house with my friends”.

ngôi nhà mơ ước
Ông Võ Vĩnh Nam - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, ông Hà Đình Bốn - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Landora Group trao Giải Nhất.          
z5496872147739_e9178f0d1c385bcbcc03159015704c48 lớn
Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Tổng Biên tập Nguyễn Mạnh Huy và ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Landora Group trao Giải Nhì.
DSC09649 lớn
Ông Nguyễn Quý Phi - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và phát triển Bất động sản Phú Quý và cô Nguyễn Thị Hạnh - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hanoi Academy lên trao giải cho thí sinh đạt Giải Ba.
nh màn hình 2024-06-01 lúc 16.37.53 lớn
Ông Nguyễn Quý Phi - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và phát triển Bất động sản Phú Quý Land, ông Nguyễn Ngọc Quang, Tổng Thư ký toà soạn Tạp chí Trẻ em Việt Nam - Phó Ban Tổ chức, bà Nguyễn Thị Kiều Hoa - Phó Hiệu trưởng trường Trung học Hanoi Academy trao giải cho những thí sinh đạt Giải Triển vọng.
DSC09718 lớn
Ông Nguyễn Mạnh Huy, Tổng biên tập Tạp chí Trẻ em Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi trao Giải thưởng Top 3 đấu giá Online.
DSC09599 lớn
Ông Nguyễn Mạnh Huy và ông Phan Văn Cường tri ân các đơn vị tài trợ, đồng hành cùng cuộc thi. 

Buổi Lễ trao giải, đấu giá các tác phẩm đoạt giải cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí đầm ấm, tươi vui của các “họa sĩ nhí” và gia đình của các em.

IMG_9242 lớn
Thí sinh chụp ảnh kỷ niệm với tác phẩm của mình.
IMG_7245 lớn
Tham quan các bức tranh triển lãm tại Lễ trao giải.

Hương Giang