VnFinance
Chủ nhật, 14/01/2024, 09:15 AM

Amazon, Citigroup, Google sa thải hàng loạt nhân viên đầu 2024, chuyên gia khuyên lao động thất nghiệp nên làm điều này

Các công ty bao gồm Google, Amazon và Citigroup đã mở đầu năm mới bằng việc cắt giảm hàng loạt việc làm, theo CNBC. Các chuyên gia khuyên người lao động nên hành động ngay để củng cố tài chính cá nhân và bắt đầu tìm việc làm mới.

Amazon, Citigroup, Google sa thải hàng loạt nhân viên đầu 2024, chuyên gia khuyên lao động thất nghiệp nên làm điều này
Amazon, Citigroup, Google sa thải hàng loạt nhân viên đầu 2024, chuyên gia khuyên lao động thất nghiệp nên kế hoạch lại các khoản tài chính và chủ động tìm kiếm việc làm. (Nguồn: Getty Image)
 

Năm 2024 khởi đầu không mấy suôn sẻ đối với người lao động nhiều ngành công nghiệp tại Mỹ, như công nghệ và tài chính, khi đối mặt với tình trạng sa thải hàng loạt.

Google đã cắt giảm hàng trăm việc làm trong các nhóm kỹ thuật, phần cứng và đội ngũ hỗ trợ. Amazon đóng lại hàng trăm vị trí ở các bộ phận Prime Video, MGM Studios, Twitch livestream và Audible.

Công nghệ không phải là lĩnh vực duy nhất gây chú ý về việc cắt giảm việc làm. Citigroup đang cắt giảm 10% lực lượng lao động trong bối cảnh công ty đang tiến hành tái cơ cấu.

Dữ liệu gần đây của Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy tình trạng sa thải nhân viên đang ở mức gần mức thấp lịch sử. Do đó, các chuyên gia cho rằng việc bị sa thải không còn gây ra làn sóng bất an như trước nữa.

Scott Dobroski, chuyên gia về xu hướng nghề nghiệp tại Indeed, cho biết: “Bỏ việc không còn là điều cấm kỵ như nhiều năm trước”, đồng thời nhấn mạnh có rất nhiều thay đổi đang diễn ra trong thị trường việc làm. Một số vụ sa thải trên toàn quốc trước đó đã khiến người lao động quen dần với động thái này từ phía doanh nghiệp.

Các chuyên gia đã chia sẻ nhiều lời khuyên với CNBC để người lao động tại Mỹ củng cố tái chính và bắt đầu tìm kiếm việc làm. Những lời khuyên này cũng có giá trị tham khảo nhất định đối với lao động tại Việt Nam.

1. Tính trợ cấp thôi việc, thời gian nghỉ không sử dụng

Người lao động có thể nhận được gói trợ cấp thôi việc từ chủ sở hữu lao động hoặc được trả tiền cho thời gian nghỉ chưa sử dụng.

Ted Jenkin, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn tài chính và quản lý tài sản oXYGen Financial (trụ sở tại Atlanta) và là thành viên của Hội đồng Cố vấn Tài chính CNBC, khuyên rằng: “Hãy tìm hiểu khi nào bạn có thể nhận được khoản tiền lương cuối cùng của mình và lịch thanh toán hoạt động như thế nào để đánh giá xem có nên gửi tiết kiệm khoản tiền đó”.

Ông lưu ý rằng nếu người lao động có thể nhanh chóng tìm được một công việc mới, anh hoặc cô ấy có thể gửi tiền trợ cấp thôi việc vào ngân hàng. Ngoài ra, hãy họ cần nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ngay lập tức vì việc được chấp thuận có thể mất vài tuần.

2. Tham khảo ý kiến chuyên gia về các điều khoản thôi việc

Vicki Salemi, chuyên gia nghề nghiệp tại Monster cho biết, nếu công ty muốn người lao động ký một điều khoản không cạnh tranh, họ có thể thương lượng để loại bỏ điều khoản đó ra khỏi thỏa thuận thôi việc của mình. Bởi điều khoản này có thể hạn chế người lao động trở thành các nhà quản lý, chủ sở hữu lao động tiềm năng ở các công ty khác. Luật sư việc làm có thể giúp người lao động đàm phán những điều khoản đó.

Ngoài ra, người lao động có thể nói chuyện với kế toán viên về thuế khi nhận được các khoản tiền sau khi thôi việc và trợ cấp thất nghiệp.

Amazon, Citigroup, Google sa thải hàng loạt nhân viên đầu 2024, chuyên gia khuyên lao động thất nghiệp nên làm điều này
Các công ty sa thải đã không còn quá lạ lẫm tại thị trường lao động Mỹ sau nhiều cuộc sa thải toàn quốc trước đó. (Nguồn: Fox Business)
 

3. Đặt các cuộc hẹn khám sức khoẻ quan trọng

Theo chính sách của Mỹ, đây cũng là thời điểm tuyệt vời để người lao động có thể đặt khám sức khoẻ, các gói y tế khác theo thoả thuận mà chủ lao động cung cấp. Chẳng hạn như khám và chăm sóc răng miệng, thị lực,…

4. Kiểm kê mọi khoản vay 401K đã thực hiện

Tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh như Mỹ, Nhật, quỹ hưu trí 401k hay còn gọi là Quỹ hưu trí tư nhân, cho phép các doanh nghiệp tư nhân lập ra Quỹ 401k nhằm đề phòng rủi ro cho người lao động, nhất là trong trường hợp chính phủ các quốc gia này ngày càng cạn kiệt về tiền mặt, về lâu dài sẽ không đủ để trả lương hưu cho người dân. Theo đó, khi tham gia vào quỹ 401K ngoài số tiền người lao động đóng vào quỹ, họ cũng được các công ty hỗ trợ thêm một phần tiền bỏ vào quỹ này. Đây là một trong những phúc lợi điển hình của các công ty Mỹ.

Trong nhiều trường hợp, quỹ này cũng cho người lao động vay một khoản tiền nhất định với các điều kiện cụ thể. Chuyên gia Jenkin cho biết, nếu người lao động đã có khoản vay từ quỹ 401k, thì phải kiểm tra với nhà cung cấp chương trình hưu trí để xem điều gì sẽ xảy ra với số dư đó sau khi mất việc.

Ví dụ: một số công ty có thể yêu cầu khoản vay phải được hoàn trả trong vòng 90 ngày, trong khi những kế hoạch khác có thể cho phép người lao động chuyển khoản vay sang khoản 401k mới. Theo luật Mỹ, nếu khoản vay đó không được trả lại thì nó có thể trở thành thu nhập chịu thuế.

5. Sử dụng công cụ để tăng cường khả năng tìm kiếm việc làm

Theo chuyên gia Dobroski, khối lượng công việc cần thực hiện để tìm một công việc mới có thể giảm đi đáng kể nếu người lao động sử dụng các công cụ công nghệ.

Họ cần cập nhật ngay trên các nền tảng truyền thông xã hội, và cập nhật hồ sơ trên các trang tìm kiếm việc làm về kỹ năng, kinh nghiệm và mong đợi với công việc mới để các nhà tuyển dụng biết được.

Amazon, Citigroup, Google sa thải hàng loạt nhân viên đầu 2024, chuyên gia khuyên lao động thất nghiệp nên làm điều này
Tìm việc làm có thể là một quá trình mệt mỏi và phiền phức nên người lao động cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định.
 

Dobroski cho biết, có trường hợp các giao dịch viên ngân hàng chuyển sang làm giám đốc bán hàng sau khi nhận thấy vai trò này cũng phù hợp với bộ kỹ năng của họ. Việc sử dụng những công cụ công nghệ có thể giúp người lao động khám phá những vai trò mới mà họ có thể chưa từng cân nhắc.

Dobroski nói: “Chúng tôi đã chứng kiến một số người tìm được việc làm nhanh hơn và kiếm được mức lương lên tới 30.000 USD, 35.000 USD trở lên vì họ tìm được việc làm mới”.

6. Thực hiện ít nhất một nhiệm vụ tìm việc hàng ngày

Phải thừa nhận rằng tìm kiếm việc làm có thể là một quá trình mệt mỏi và bực bội. Dobroski cho biết, để giữ cho mình đi đúng hướng, một nguyên tắc nhỏ là cam kết thực hiện một việc mỗi ngày. Chẳng hạn như cập nhật sơ yếu lý lịch, nộp đơn xin việc, tạo hồ sơ mới trên trang web tìm kiếm việc làm hoặc nói chuyện với người cố vấn.

7. Ưu tiên hoàn thiện sơ yếu lý lịch và các tài liệu khác

Khi sửa lại sơ yếu lý lịch, hãy đảm bảo ưu tiên bất kỳ thành tích hoặc kỹ năng mới nào có thể đưa người lao động lên đầu danh sách ứng viên xin việc của nhà tuyển dụng.

Chuyên gia Salemi khuyên: Hãy nêu bật các kỹ năng có thể chuyển giao, chẳng hạn như khả năng lãnh đạo bằng sự đồng cảm, xử lý công việc theo đúng thời hạn và hoạt động theo ngân sách của công ty. Cô gợi ý rằng việc xem lại các đánh giá hiệu suất công việc trong quá khứ có thể giúp người lao động nhận diện những bộ kỹ năng quan trọng mà các công ty đánh giá cao.

Tình trạng sa thải nhân viên vẫn sẽ tiếp tục là tâm điểm tại thị trường lao động mỸ. Tuy nhiên, cơ hội mới vẫn còn rất nhiều. “Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,7%, rõ ràng vẫn còn rất nhiều việc làm”, Jenkin cho biết.


FLC tổ chức Đại hội đồng cổ đông thành công với kế hoạch tái cấu trúc trở lại sàn chứng khoán
FLC tổ chức Đại hội đồng cổ đông thành công với kế hoạch tái cấu trúc trở lại sàn chứng khoán
21/02/2024 Doanh nghiệp

Ngày 20/2/2024, Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường năm 2024. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung như: Miễn nhiệm và bầu bổ sung...

Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam
Tập đoàn BĐS bán lẻ lớn nhất Thái Lan - Central Pattana thành lập pháp nhân tại Việt Nam
20/02/2024 Doanh nghiệp

Vừa mới đây, Central Pattana, một thành viên của Central Group (tập đoàn đa ngành hàng đầu Thái Lan) vừa chính thức thành lập pháp nhân tại Việt Nam với tên gọi công ty TNHH...

Các doanh nghiệp đầu ngành kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2024
Các doanh nghiệp đầu ngành kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2024
20/02/2024 Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp lớn cơ bản của nền kinh tế như, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ viễn thông, thực phẩm, dược phẩm… lãi tốt trong năm 2023,...

Xây dựng Hòa Bình trúng thầu 5 dự án tại châu Phi trị giá 72 triệu USD
Xây dựng Hòa Bình trúng thầu 5 dự án tại châu Phi trị giá 72 triệu USD
20/02/2024 Doanh nghiệp

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) vừa có thông báo trúng thầu 5 dự án nhà ở xã hội tại Kenya (Châu Phi) với quy mô gồm 3.400 căn hộ...

Ông lớn ngành thép, thủy sản 'lấn sân' sang bất động sản
Ông lớn ngành thép, thủy sản "lấn sân" sang bất động sản
20/02/2024 Doanh nghiệp

“Ông lớn” ngành tôn mạ - Tập đoàn Hoa Sen hay “vua tôm” thủy sản Minh Phú... vừa có động thái lấn sân sang mảng bất động sản dù thị trường được dự báo...

Đơn giản hóa một số thủ tục về kinh doanh vận chuyển hàng không
Đơn giản hóa một số thủ tục về kinh doanh vận chuyển hàng không
20/02/2024 Doanh nghiệp

Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2024/NĐ-CP ngày 16/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 30/2013/NĐ-CP về kinh doanh vận chuyển hàng không...

Lễ ra quân dự án TNR Grand Long Khánh
Lễ ra quân dự án TNR Grand Long Khánh
19/02/2024 Doanh nghiệp

Trong lễ ra quân dự án TNR Grand Long Khánh với chủ đề “Khai mở hừng đông thịnh vượng” vừa qua, TNR Holdings Vietnam đã hé lộ những thông tin vô cùng...

Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024
Tỷ phú Trần Bá Dương hiện thực 'giấc mơ Mỹ' với THACO Industries tại Bắc Mỹ trong năm 2024
18/02/2024 Doanh nghiệp

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO mới có thông điệp đầu năm gửi cán bộ công nhân viên THACO trong đó đề ra mục tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực...

Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế
Golden Hill bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế
18/02/2024 Doanh nghiệp

Mới đây, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư - Cục Hải quan Tp.HCM cưỡng chế thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu... của Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill

Tín hiệu tích cực từ sản xuất công nghiệp và dịch vụ dịp Tết Nguyên đán 2024
Tín hiệu tích cực từ sản xuất công nghiệp và dịch vụ dịp Tết Nguyên đán 2024
18/02/2024 Doanh nghiệp

Thương mại tiếp tục vững vàng trên đà phục hồi. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 01/2024 ước đạt 64,22 tỷ USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ.

TNG Holdings Vietnam cập nhật mã gene văn hóa, khơi mạch nguồn sáng tạo
TNG Holdings Vietnam cập nhật mã gene văn hóa, khơi mạch nguồn sáng tạo
18/02/2024 Doanh nghiệp

Phiên bản mã gene văn hoá nâng cấp của TNG Holdings Vietnam mang đến một nguồn năng lượng dồi dào tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp trên chặng đường...

Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?
Tại sao Kinh Bắc đính chính báo cáo tài chính?
16/02/2024 Doanh nghiệp

Mới đây, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP ( Kinh Bắc) đã đính chính số liệu kinh doanh ghi nhận tại báo cáo tài chính quý IV/2023...

Văn Phú Invest phát hành thành công 6,5 triệu trái phiếu ra công chúng
Văn Phú Invest phát hành thành công 6,5 triệu trái phiếu ra công chúng
16/02/2024 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (HoSE: VPI) vừa phát hành thành công 6,5 triệu trái phiếu ra công chúng, thu về 650 tỷ đồng. Đây là nguồn lực tài chính...

Địa ốc Sài Gòn Thương Tín bị phạt, truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng
Địa ốc Sài Gòn Thương Tín bị phạt, truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng
16/02/2024 Doanh nghiệp

Tổng Cục thuế vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land; HOSE: SCR)...

Hưng Yên: Công ty Cổ phần Hoàng Minh Invest chậm đưa dự án vào hoạt động
Hưng Yên: Công ty Cổ phần Hoàng Minh Invest chậm đưa dự án vào hoạt động
16/02/2024 Doanh nghiệp

Hơn 4 năm kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty Cổ phần Hoàng Minh Invest vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng,...

Tập trung nghiên cứu các giải pháp trọng tâm, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển 19 tập đoàn, tổng công ty
Tập trung nghiên cứu các giải pháp trọng tâm, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển 19 tập đoàn, tổng công ty
15/02/2024 Doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 51/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ...

Kết quả kinh doanh của Meta vượt kỳ vọng sau khi sa thải gần 20.000 nhân viên
Kết quả kinh doanh của Meta vượt kỳ vọng sau khi sa thải gần 20.000 nhân viên
13/02/2024 Doanh nghiệp

Meta vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2023 vượt kỳ vọng. CEO Mark Zuckerberg cho biết muốn “duy trì mọi thứ tinh gọn” và hạn chế...

Xuất nhập khẩu khởi sắc ngay từ đầu năm, xuất siêu đạt 0,38 tỷ USD
Xuất nhập khẩu khởi sắc ngay từ đầu năm, xuất siêu đạt 0,38 tỷ USD
10/02/2024 Doanh nghiệp

Cán cân thương mại hàng hóa kỳ 1 tháng Một sơ bộ xuất siêu 0,38 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 0,73 tỷ USD)...

Để sản xuất công nghiệp tiếp đà hồi phục
Để sản xuất công nghiệp tiếp đà hồi phục
10/02/2024 Doanh nghiệp

Ngay từ tháng đầu tiên của năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) đã tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm 2023 trên cả nước (60/63 tỉnh, thành phố).

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance