Bà trùm bị bắt; Đại gia buôn vàng thua lỗ

Bà trùm xăng dầu ở Vũng Tàu bị bắt; doanh nghiệp của nữ hoàng vàng bạc Cao Thị Ngọc Dung thua lỗ... là tin tức nổi bật trong tuần.

Bà trùm xăng dầu ở Vũng Tàu bị bắt

Ngày 22/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Mai Thị Dần (sinh năm 1966), Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc (tại đường 30/4, TP Vũng Tàu) để điều tra hành vi Buôn lậu theo Điều 188 Bộ luật Hình sự.

Việc khởi tố, bắt tạm giam bà Mai Thị Dần nằm trong diễn tiến điều tra đường dây sản xuất, buôn lậu xăng giả (chuyên án 920G) do Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với lực lượng Bộ Công an thực hiện. Các quyết định tố tụng của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Bà trùm bị bắt; Đại gia buôn vàng thua lỗ - Ảnh 1
Cơ quan điều tra bắt tạm giam bà Mai Thị Dần, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc.

Công ty TNHH Hà Lộc được biết đến là doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối xăng dầu rộng khắp các tỉnh, thành phố phía Nam.

Ngoài bà Dần, Cơ quan điều tra cũng tạm giữ một số đối tượng khác có liên quan đến hoạt động buôn lậu của công ty này.

Trong giai đoạn 1 chuyên án 920G, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố hơn 70 bị can về các tội danh: Buôn lậu; Sản xuất buôn bán hàng giả; Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ... Đồng thời, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp chặt chẽ với Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng để khởi tố 13 bị can trong chuyên án thuộc thẩm quyền điều tra của Bộ Quốc phòng.

Nữ đại gia buôn vàng thua lỗ

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) của bà Cao Thị Ngọc Dung vừa công bố chỉ số kinh doanh quý III/2021 với doanh thu giảm gần 78% xuống 877 tỷ đồng.

Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã khiến doanh nghiệp của nữ hoàng vàng bạc phải đóng 80% số cửa hàng để thực hiện giãn cách xã hội. Trong quý III, sau khi khấu trừ chi phí PNJ lỗ sau thuế 158 tỷ đồng, so với mức lãi 202 tỷ hồi quý III/2020.

Tính trong 9 tháng, PNJ chỉ còn lãi 576 tỷ đồng, giảm hơn 10% và chỉ thực hiện được chưa tới 47% kế hoạch  năm.

Trong 9 tháng năm 2021, PNJ của bà Cao Thị Ngọc Dung tiếp tục mở rộng hệ thống bán lẻ. PNJ mở mới thêm 14 cửa hàng PNJ Gold. Tuy nhiên, doanh nghiệp bán lẻ vàng bạc nữ trang số 1 Việt Nam đóng cửa 17 cửa hàng PNJ Silver.

PNJ của bà Dung bước vào giai đoạn u ám nhất trong nhiều năm trở lại đây do những quy định siết chặt của Chính phủ để đối phó với làn sóng đại dịch. Hàng trăm cửa hàng đóng cửa đã ảnh hưởng mạnh đến doanh số bán hàng. Mặt khác, giãn cách xã hội, người dân không ra ngoài khiến nhu cầu trang sức cũng sụt giảm mạnh.

PNJ hiện cũng gặp một điểm khó là khối tiền lớn gần 400 tỷ đồng trong khoản đầu tư tại Ngân hàng DongABank (của ông Trần Phương Bình, nguyên Chủ tịch và là chồng bà Cao Thị Ngọc Dung).

Tại thời điểm năm 1992, PNJ là một trong những cổ đông sáng lập của DongA Bank với tỷ lệ sở hữu 40% vốn ngân hàng này. Bà Dung - Chủ tịch HĐQT PNJ, cũng từng là Chủ tịch HĐQT DongABank giai đoạn từ năm 1992 -1997.

DongABank đã suy sụp nghiêm trọng trong một thời gian dài và ông Trần Phương Bình đã bị tuyên phạt mức án chung thân vì hậu quả nghiêm trọng gây thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng cho ngân hàng này.

  'Vua hàng hiệu" được hướng dẫn thủ tục lập hãng bay

Bộ GTVT ngày 22/10 có văn bản giao Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn cụ thể cho Công ty CP Liên Thái Bình Dương Air Cargo (IPP Air Cargo). trong việc thành lập mới hãng hàng không chuyên biệt vận chuyển hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện và báo cáo Bộ GTVT (qua Vụ Vận tải) kết quả thực hiện trước ngày 5/11/2021.

Trước đó, ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng quản trị IPP Air Cargo có văn bản gửi Bộ GTVT chia sẻ sự khó khăn của các hãng hàng không và các giải pháp của Bộ GTVT trong giai đoạn dịch COVID-19 và IPP Air Cargo sẵn sàng đồng hành với các hãng bay trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, chiến lược của IPP Air Cargo là thành lập một hãng hàng không chuyên biệt vận chuyển hàng hóa với mục tiêu góp phần tăng giá trị cạnh tranh của các hãng hàng không hàng hóa của Việt Nam trên các đường bay quốc tế.

Việc này sẽ góp phần vào sự phát triển chung của ngành hàng không Việt Nam cũng như góp phần bình ổn giá cước vận chuyển hàng hóa, ổn định chi phí hàng hóa, nguyên vật liệu, giảm thiểu việc ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu, nguy cơ lạm phát và góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế.

Trong khi chờ thị trường hàng không phục hồi dự kiến năm 2022, IPP Air Cargo đề xuất Bộ GTVT có văn bản hướng dẫn các thủ tục xin cấp phép bay và các công tác chuẩn bị về điều kiện an toàn bay theo quy định hiện hành.

Sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của Bộ GTVT, IPP Air Cargo sẽ khẩn trương hoàn thành các bước chuẩn bị và thủ tục để xin cấp phép theo quy định trong năm 2022.

Đại gia Nam Định chơi lớn

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài đã bắt tay với Apple để ra mắt chuỗi cửa hàng TopZone.

Điều đáng nói, 4 cửa hàng TopZone đầu tiên (2 cửa hàng ở Hà Nội và 2 cửa hàng ở TP.HCM) khai trương vào đúng ngày giao iPhone 13 tại Việt Nam (ngày 22/10).

Theo lãnh đạo công ty, chuỗi bán lẻ mới sẽ là đơn vị chuyên phụ trách mảng phân phối các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, Apple Watch, MacBook và các phụ kiện khác...

Thế giới di động đang tham vọng chiếm lĩnh thị trường bán lẻ sản phẩm Apple trong nước với kế hoạch mở thêm 50-60 cửa hàng từ nay đến hết tháng 3/2022, tương đương bình quân tốc độ mở mới 10-12 cửa hàng/tháng.

Bên cạnh đó, công ty cũng đặt kỳ vọng doanh thu cho mỗi cửa hàng thuộc chuỗi TopZone là 2-3 tỷ đồng/tháng với cửa hàng quy mô nhỏ và 8-10 tỷ/tháng với cửa hàng quy mô lớn.

Minh Thái

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục