CEO Huawei tự tin đối phó Mỹ nhờ rót tiền vào Nga

Đầu tư vào Nga là chiến lược mà ông Nhậm tin là đúng đắn sẽ bù đắp các tổn thất từ lệnh cấm của Mỹ.

Hôm 31/8, CEO Huawei Nhậm Chính Phi đã có dịp chia sẻ về sự lựa chọn chuyển hướng đầu tư của Huawei sau khi tập đoàn này lọt vào tầm ngắm "triệt tiêu" của Mỹ.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.  
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.  

Trong chuyến thăm các trường Đại học hàng đầu ở Trung Quốc, ông Nhậm cho biết: "Sau khi Mỹ đưa chúng tôi vào danh sách trừng phạt, chúng tôi đã chuyển hướng đầu tư từ Mỹ sang Nga."

Huawei đã tăng đầu tư vào Nga, mở rộng đội ngũ nhà khoa học Nga và tăng lương cho đội ngũ này.

Không rõ nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này đã rót bao nhiêu tài chính vào Nga. Năm ngoái, Huawei đã công bố kế hoạch đầu tư hơn 10 triệu USD vào việc phát triển hệ sinh thái dịch vụ di động của mình ở Nga và cam kết bỏ ra khoảng 7,8 triệu USD để thúc đẩy công nghệ 5G tại quốc gia này và đào tạo 10.000 chuyên gia vào năm 2025.

Huawei cũng đã hợp tác với các nhà khai thác mạng viễn thông Nga để xây dựng hạ tầng mạng thế hệ tiếp theo và đã giúp khởi động khu vực thử nghiệm 5G đầu tiên ở Moscow.

Ông Nhậm nhấn mạnh rằng, một số chính trị gia Mỹ không chỉ muốn cấm Huawei hoạt động trên thị trường Mỹ, "họ muốn Huawei bị triệt tiêu".

Tuy nhiên, ở lập trường của nhà sáng lập công ty khổng lồ công nghệ viễn thông của Trung Quốc, ông Nhậm khẳng định Huawei sẽ không bao giờ thể hiện "thái độ thù ghét Mỹ". Ông cho rằng, lập trường của các chính trị gia Mỹ không đại diện cho các công ty đối tác của Huawei hay xã hội Mỹ, do đó, Huawei không từ bỏ tham vọng trở thành công ty toàn cầu của mình.

Từ lâu Mỹ đã đưa Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, vào tầm ngắm. Mỹ luôn hối thúc các đồng minh loại bỏ các thiết bị của Huawei khỏi mạng viễn thông với lý do có nguy cơ gây rủi ro an ninh quốc gia.

Bất chấp việc Huawei phủ nhận cáo buộc, Washington vẫn tiếp tục gây áp lực lên công ty, gần đây đã tước đi nguồn cung cấp chip nước ngoài. Đầu tháng này, gã khổng lồ công nghệ thừa nhận rằng họ sẽ phải ngừng sản xuất chipset cho các điện thoại thông minh hàng đầu của họ trong tương lai.

Ông Nhậm Chính Phi nhiều lần chia sẻ về những khó khăn mà Huawei gặp phải từ khi bị Washington gắn mác là "hoạt động gián điệp", "là mối đe dọa của an ninh quốc gia". Đầu năm nay, ông Nhậm còn tuyên bố đặt công ty này vào tình trạng thời chiến và buộc phải dừng các kế hoạch đầu tư cho sản phẩm công nghệ mới vì sắc lệnh ngăn cản hợp tác chia sẻ công nghệ Mỹ.

Ở động thái trái ngược, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây khẳng định Nga không có ý định “noi gương” Mỹ mà sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và Huawei trong lĩnh vực công nghệ 5G.

Phát biểu tại Diễn đàn Giáo dục Thanh niên "Territory of Meanings" ngày 23/8, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho biết "Mỹ yêu cầu tất cả mọi người không hợp tác với Trung Quốc, đặc biệt là với công ty Huawei, trong lĩnh vực 5G. Nhưng Nga sẽ không noi gương Mỹ".

Ông Lavrov khẳng định Nga quan tâm hợp tác với các nước khác để cùng phát triển các công nghệ hiện đại và ứng dụng trong cuộc sống thực tiễn.

Ngày 30/7, hãng phân tích Canalys cho biết Huawei đã vượt qua đối thủ Samsung để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới dựa trên số thiết bị được bán ra.

Cụ thể, trong quý II/2020, Huawei bán ra 55,8 triệu chiếc smartphone, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng lại là lần đầu tiên cao hơn so với mức tương ứng 53,7 triệu chiếc của Samsung, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Canalys lý giải rằng trong khi mảng kinh doanh ngoài Trung Quốc đại lục bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei đã tìm cách phát triển để chiếm lĩnh thị trường nội địa.

Theo thống kê, có tới 70% smartphone của Huawei được bán ở trong nước và lãnh đạo Huawei khẳng định kết quả này là một dấu hiệu cho thấy "khả năng phục hồi đặc biệt" của tập đoàn.

Hải Lâm

Theo Báo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục